Chuyện đạo đời (Phần 2)


Tác giả: Thích Nhuận Thạnh
23/08/2010 08:36 (GMT+7)
Số lượt xem: 28028
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Những chiếc bánh nhỏ
 
Ngày xưa, có một chàng nông dân tham gia đội quân của những người nghèo khổ, nổi dậy chống lại những lãnh chúa độc ác. Vì chàng gan góc và thông minh nên chẳng mấy lúc được tôn lên làm thủ lĩnh.

Một hôm, chàng nông dân tấn công một cái thành. Ở đó, nhiều lãnh chúa tập trung quân để chống lại quân nổi dậy. Thủ lĩnh quân nổi dậy bố trí người chặn tất cả các nẻo đường đi vào thành. Cuộc bao vây kéo dài và chẳng mấy chốc trong thành phố đã cạn kiệt lương thực. Dân chúng và binh lính gầy rộc đi nhưng các lãnh chúa vẫn được ăn ngon, vì chúng giữ cho bản thân những gì chúng dữ trữ được.

Thủ lĩnh nghĩa quân bèn quyết định tấn công thành. Nhưng trước đó, chàng khao quân để họ có sức khỏe. Ngày ấy, trong những thức ăn ngon do bà con nông dân tặng, có những chiếc bánh nhỏ bỏ lò kẹp thịt rất thơm.

Thủ lĩnh nhân hậu thầm nghĩ: dân chúng và binh lính trong thành sắp chết đói, trong khi đội quân của mình lại được ăn no. Chàng ra lệnh móc vào mỗi mũi tên hai cái bánh nhân thịt, và yêu cầu mỗi người lính phải bắn ba mũi tên vào trong thành. Người trong thành thấy những mũi tên bánh đó bay đến, họ không còn tin vào mắt mình nữa. Họ lao ra lấy bánh và hiểu rằng, đội quân bao vây thành chịu sự chỉ huy của một thủ lĩnh nhân hậu, độ lượng, trong khi các lãnh chúa để mặc họ chết đói, chẳng giúp gì họ. Thế là họ mở cửa thành cho thủ lĩnh và nghĩa quân vào. Những người này bắt giam các lãnh chúa, và đây có lẽ là lần duy nhất người ta thắng trận nhờ những chiếc bánh nhỏ. 

Lời bàn
Người ta thường nói: trong tận cùng đau khổ, mới biết thương những người trong tận cùng khổ đau. Điều ấy cũng đúng. Như anh chàng thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa nọ đã cứu đói cho những người nông dân. Và đó là yếu tố rất quan trọng, quyết định sự thành công của anh ta. Trong những lúc gian nguy nhất cũng là lúc người ta dễ mở tấm lòng ra với nhau hơn. Đó cũng là một quan niệm sống rất gần với đạo Phật. Chàng thủ lĩnh này không phải là người học Phật. Nếu như anh ta là người học Phật thì tâm từ sẽ được nuôi dưỡng lớn hơn, và sẽ là người làm được rất nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân quần chúng.

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: