Chuyện đạo đời (Phần 2)


Tác giả: Thích Nhuận Thạnh
23/08/2010 08:36 (GMT+7)
Số lượt xem: 28009
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Không còn gì để mất
 
Một thương gia giàu có bỗng gặp đủ thứ tai họa liên tiếp: ông mất bà vợ đẹp, mất tòa biệt thự (vì hỏa hoạn), mất tài sản (vào tay bọn cướp), và mất cả tự do (vì nhục mạ vị lãnh chúa trong vùng nên bị bắt giam cầm).

Viên cai ngục có mẹ lúc trước giúp việc cho thương gia. Hắn để ý thấy thương gia thay đổi kỳ lạ. Trước đây, ông nổi tiếng keo kiệt, luôn sợ người ta lừa. Nhưng, từ ngày vô ngục rồi, ông tỏ ra rất hạnh phúc. Hắn bèn hỏi:
- Tâm ông vẫn thường chứ? Tại sao ngày nào ông cũng vui cười như thế?
Thương gia cười thích thú:
- Chẳng còn thứ gì để mất nữa cả.

Lời bàn
Nói tới phương cách sống thì mỗi người đều có một lối sống khác nhau. Lối sống đó ảnh hưởng đến tâm tính của chính họ. Sự khác nhau đó, chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt khi để ý đến sự sinh hoạt trong từng giai đoạn sống của chính họ.

Có người cả đời sống xa hoa trong nhà cao cửa rộng, xe cộ đời mới mắc tiền và bằng lòng với chính cái sự sung túc đó, và nghĩ rằng đời này không có gì đáng phải suy nghĩ, chẳng có gì đáng phải buồn, và sống ích kỷ, chỉ biết huởng thụ riêng mình.

Cũng có người cả đời chỉ thích sống giản dị, mặc dù có sẵn tiền bạc. Không thích chưng diện và hay giúp đỡ người khác.

Có hạng người khác thì lúc nào cũng chỉ thích sống “an phận thủ thường”, không hề có ước vọng cao xa. Tiền bạc có được bao nhiêu thì tiêu pha trong giới hạn đó, không than van với ai…

Vậy thì ta hãy dùng tuệ giác đúng đắn để tìm ra phương cách sống tốt nhất! Và hãy tư duy thử phương cách ra sao mới là phương cách vui sống phù hợp cho riêng mình.

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: