Chuyện đạo đời (Phần 2)


Tác giả: Thích Nhuận Thạnh
23/08/2010 08:36 (GMT+7)
Số lượt xem: 28011
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Những vết đinh
 
Một cậu bé nọ hay nóng tính. Một hôm, cha cậu đưa cho cậu một túi đinh và nói với cậu: “Mỗi khi con nổi nóng với ai đó, thì hãy chạy ra sau nhà và đóng một chiếc đinh lên chiếc hàng rào gỗ”.

Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng tất cả 37 cái đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần, cậu bé tập kiềm chế cơn giận của mình, và số lượng đinh mà cậu đóng lên hàng rào ngày một ít đi. Cậu nhận thấy, rằng kiềm chế cơn giận của mình còn dễ hơn là đi đóng một cây đinh lên hàng rào”.

Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm cậu bé vui mừng hãnh diện tìm cha và báo rằng không còn cái đinh nào trên hàng rào nữa. Cha cậu liền đến bên hàng rào. Ở đó, ông nhỏ nhẹ nói với cậu: “Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những lỗ đinh còn lại trên hàng rào. Hàng rào đã không giống như trước nữa rồi. Nếu con nói điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói ấy cũng như những lỗ đinh này, chúng để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó, con có nói bao nhiêu lần xin lỗi đi nữa, vết thương đó vẫn còn lại mãi mãi. Con hãy luôn nhớ: vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả vết thương thể xác. Những người xung quanh con, bạn bè con là những viên đá quý. Họ giúp con cười và giúp con mọi chuyện. Họ nghe con thở khi con gặp khó khăn, cổ vũ cho con và luôn sẵn sàng mở trái tim của họ ra cho con, hãy nhớ lấy điều ấy!”.

Lời bàn
Trong cuộc sống, sự tiếp nối, truyền thông giữa cha mẹ và con cái vô cùng quan trọng, đặc biệt là ngay từ thời thơ ấu, cha mẹ phải tập cho con cái biết suy nghĩ về những hành động mà chúng làm. Những suy nghĩ và việc làm đó là tốt hay là không tốt, và giúp cho chúng ý thức được sự có mặt của chúng trên cuộc đời này, và đang tiếp nhận sự thương yêu của mọi người dành cho chúng. Giáo dục cho chúng nhân cách ứng xử với tất cả mọi người, phải kính mến, hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ, hòa thuận với tất cả anh chị em trong nhà, rồi bà con họ hàng, đến hàng xóm láng giềng xung quanh. Xây dựng cho chúng có được sự tiếp nối đối với các thế hệ. Được vậy thì đời sống cũng như tâm lý của chúng rất vững vàng, vì hơn ai hết, chúng ý thức được rằng mình đang rất hạnh phúc vì được bảo bọc trong vòng tay thương yêu và chăm sóc của người thân và cha mẹ.

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: