Chuyện đạo đời (Phần 2)


Tác giả: Thích Nhuận Thạnh
23/08/2010 08:36 (GMT+7)
Số lượt xem: 28008
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Người bạn chân chính
 
Người cha, một hôm hỏi con trai có bao nhiêu bạn. Chàng trai tự hào trả lời:
- Con có hàng trăm bạn!
- Con ạ! Những người hiểu biết thường cho rằng, không bao giờ một người được gọi là bạn khi chưa thử thách người đó. Con hãy thử giết một con cừu rồi cho vào bao tải, bảo với các bạn là con đã giết người và con cần họ giúp đỡ. Khi đó, con sẽ rõ ai là bạn chân chính của con!

Người con làm theo, thấy không một người bạn nào nhận giúp anh ta. Ông bố an ủi con và kể cho anh nghe một chuyện như sau:

Có hai người lái buôn ở hai tỉnh rất xa nhau. Một hôm, một người đến thăm người kia và được tiếp đón nồng nhiệt. Nhân dịp đón bạn, người kia tổ chức một dạ hội lớn. Vài ngày sau, người khách ốm tương tư, người bạn hỏi xem mình có thể làm gì được để giúp anh.

Người kia nói:
- Nếu anh chỉ cho tôi tất cả phụ nữ có mặt trong buổi dạ hội đó, tôi có thể nhận ra người tôi mê!

Thế là người lái buôn kia thực hiện ngay điều bạn yêu cầu. Ai ngờ, cô gái mà anh bạn mê lại chính là người yêu của chủ nhân.
- Vì bạn yêu cô ta, nên mình chấp nhận để cô ấy trở thành vợ bạn!

Vài năm sau, người bạn kia vẫn còn sống độc thân và đã mất hết tài sản. Anh ta đi tìm bạn cũ đã từ lâu chưa gặp, để mong được sự giúp đỡ. Ngay lúc mới tới, người kia đã tặng nhiều của cải để anh này tiếp tục
kinh doanh.

Kể xong câu chuyện, người cha nói:
- Đấy chính là một trong những câu chuyện về người bạn đích thực.

Lời bàn
Thể rằng, trong cuộc sống, chúng ta thường quan niệm bạn bè là những người mà chúng ta quen biết và có cùng sở thích, nhưng đều vẫn chưa đủ để khẳng định đó là  một tình bạn. Trong kinh Hiền Nhân, đức Phật dạy có bốn loại bạn trên đời. Đó là: bạn như hoa, bạn như cân, bạn như núi, bạn như đất. Thật vậy, trong các loại bạn trên thì bạn như đất là loại tình bạn đẹp nhất, nghĩa là một tình bạn thật tốt lành, sẵn sàng san sẻ, sớt chia những niềm vui nỗi buồn, có thể hi sinh những hạnh phúc riêng của mình để dành riêng cho bạn, và luôn giúp đỡ cho bạn những lúc khó khăn. Muốn được vậy, phải trải qua rất nhiều thử nghiệm thì mới biết người đó có thật sự là bạn tốt với mình hay không?

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: