12/09/2020 06:49 (GMT+7)
Số lượt xem: 1726
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


Thức dậy miệng mỉm cười
Hăm bốn giờ tinh khôi
Xin nguyện sống trọn vẹn
Mắt thương nhìn cuộc đời

Đó là một bài thi kệ mà Thiền sư Nhất Hạnh dạy cho chúng ta thực tập chánh niệm khi vừa thức dậy, song sáng hôm nay và rất nhiều buổi sáng khác khi thức dậy vô phòng làm việc nhìn vào computer, hay tiện lợi hơn nhìn vào điện thoại thông minh chúng ta bỗng giật mình (không thể nào mỉm miệng cười) vì tin tức tràn ngập trên báo chí về những sinh hoạt của một số chùa chiền tự viện Phật giáo, một bộ phận tăng ni sinh hoạt trong đời thường thiếu chánh niệm bị đưa lên phơi bày trên internet (mạng lưới thông tin toàn cầu).
Những tin tức về Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm từ thiện hàng nghìn tỷ, làm cầu đường nối kết hai bờ lại với nhau với số tiền lớn, trung tâm nuôi dưỡng người già tàn tật, trẻ mồ côi với lòng đại từ bi …..giới báo chí đã rất ít chia sẻ hoặc ngợi khen, nhưng đến khi giới Phật giáo sơ suất bất cẩn có chuyện xảy ra thì báo chí lập tức nhập cuộc, kẻ tung người hứng, chuyện bé xé ra to để cho dư luận, cho cộng đồng mỉa mai quay lưng với Phật giáo.
Tại sao lại như thế ?
- Nói theo thuật ngữ Đông Y tại “Nguyên khí kém nện ngoại tà mới xâm nhập”.
- Phật giáo đồng hành với dân tộc, đồng cam cộng khổ với dân tộc và lịch sử hàng nghìn năm dựng nước Phật giáo chưa bao giờ quay lưng khi đất nước lâm nguy, ngoại bang xâm chiếm….Cho nên HỌ phải tìm mọi cách tiêu diệt Phật giáo, mà tiêu diệt Phật giáo không gì hữu hiệu bằng xử dụng truyền thông để đánh phá.
- Trong Kinh A Hàm Đức Phật dạy: “Cái này có thì cái kia có, cái này không thì cái kia không, cái này sinh thì cái kia sinh, cái này diệt thì cái kia diệt”. Chính vì mối tương quan tương duyên như thế nên HỌ chỉ cần tiêu diệt Phật giáo là đủ.
Dùng mưu lược chính trị để triệt tiêu nhau không phải là Phật giáo, bởi “ hận thù không trừ được hận thù, chỉ có lòng từ bi mới hóa giải được hận thù – Đức Phật đã dạy như thế”.
Chẳng cứ thời đại nào, và nhất là thời đại công nghệ 4.0 Chư Tổ Sư, chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo luôn nhắc nhở người phật tử tại gia và xuất gia luôn biết giữ mình trong sinh hoạt hằng ngày, đi, đứng, nằm, ngồi…. luôn chánh niệm, bởi sơ sẩy là được phơi bày lên internet ngay và hậu quả thì thật là kinh khủng, tổn thương mình và hơn hết làm tổn thương Giáo hội, quan trọng hơn giới phật tử tại gia cũng như những những người cảm tình với đạo Phật sẽ quay lưng không còn quý mến tin theo đạo Phật nữa.
Trong thời đại công nghệ số từ CHÁNH NIỆM nên được khắc lên các tảng đá đẹp trong các chùa, tự viện để luôn nhắc nhở nhau, bởi còn CHÁNH NIỆM là còn đạo Phật.
----------------------------
Ngày 12/09/2020
Thích Giác Tâm

118967757_2792125557553883_6837353790757855209_n.jpg


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: