18/10/2010 05:35 (GMT+7)
Số lượt xem: 7772
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thanh Giới
Từ ngày 24 đến 28 tháng 10 năm 2010 (17- 21 /09 Canh Dần) tại chùa Minh Thành, Tỉnh Gia Lai sẽ xảy ra một sự kiện lớn: Đại Giới Đàn Cam Lộ ( nơi truyền giới cho các bậc xuất gia và cư sĩ ) được tổ chức.


Những người con Phật xuất gia, tại gia, dù ở xa hay ở gần đều có chung một cảm xúc dạt dào, hy vọng cho tương lai Phật pháp khi nghĩ về giới đàn Cam Lộ Gia Lai. Một giới đàn mà trong nội bộ Ban Trị Sự trên dưới một lòng cùng xắn tay áo làm việc, chư tôn đức lãnh đạo ai cũng có cái nhìn rộng thoáng không bảo thủ, biết nhường nhịn, biết người biết ta. Đặt mạng mạch, tiền đồ Phật pháp là trên hết, nên để cho Ban Kiến Đàn đi mời chư tôn đức Tam Sư, Thất Chứng đạo hạnh của nhiều tỉnh thành chứng minh tham dự và truyền giới cho giới tử. Trong hàng Thập Sư tỉnh nhà chỉ cung thỉnh có hai vị, bởi suy nghĩ rằng nước bốn biển vẫn ý nghĩa và giá trị hơn nước của một giòng sông.

Chùa to, Phật lớn có nhiều. Phật tử rần rần tham dự các ngày lễ hội đông đảo cũng chưa hẳn là Phật giáo hưng thịnh, nếu như giới luật mà Đức Phật chế ra bị hủy phạm. Nơi làm việc triều đình của bậc đế vương có bức hoành phi đại tự treo lên để Vua nhớ mà hành xử trị dân: “Quang minh chính đại” nơi giới đài truyền giới cho giới tử giòng họ Thích Ca cũng có hai chữ Thanh Giới. Bởi vì người xuất gia chân chính tài sản là Y, Bát và trên hết là Thanh Giới, Thanh Giới diễn dịch ra cho dễ hiểu là người có đời sống mẫu mực thanh tịnh trong veo tròn sáng như trăng rằm, luôn lấy giới luật làm thầy, không khuyết phạm từ giới nặng đến giới nhẹ, luôn y cứ nương tựa vào giới để hành xử, tu tập, đối nhân xử thế. Bậc Thượng Nhân như vậy không có nhiều trong đời nầy, do vậy vô cùng quý hiếm. Chúng ta muốn hiến tặng cho đời cho người, trước hết chúng ta phải có tài sản, tài khoản dù lớn hay nhỏ. Riêng tài sản, tài khoản của người xuất gia là Thanh Giới, là đời sống phạm hạnh. Không có cái khoản này thì lấy gì mà hiến tặng trao truyền. Do vậy mà các giới đàn cẩn trọng, uy nghiêm đều thắp đuốc đi tìm giới sư để truyền giới, vì thầy có Thanh Giới thì mới trao truyền Thanh Giới cho đệ tử, thầy không có Thanh Giới mà đi trao truyền Thanh Giới cho trò là việc làm không khế lý, thui chột hạt giống Phật.

Chính từ ý nghĩa đó mà Đại Đức Tâm Mãn khi thiết kế giới đài có nhờ Hòa Thượng Minh Thông, Thượng Tọa Lệ Trang viết cho hai chữ Thanh Giới treo trên giới đài thì cả hai vị đều khiêm tốn không dám viết, do vậy Đại Đức đã y áo phủ phục cầu thỉnh Hòa Thượng Đường Đầu thượng Tắc hạ An viết cho.

Tuổi trên 90, một đời dấn thân phụng sự, giới hạnh tròn đầy, dáng như voi chúa, mắt không cần kính, vì tương lai Phật pháp, gát tích trượng qua một phía. Bên nghiên mực tàu với cây bút lông quý, bằng tất cả đại hùng, đại lực ,đại từ bi, Hòa Thượng  đưa bàn tay khô gầy như Tôn Giả Ma Ha Ca Diếp xuống tờ giấy dó. Hai chữ Thanh Giới tựu thành. Một luồng hào quang như khói như sương, như hạt nắng long lanh trong sớm mai trời đất giao hòa lan tỏa ra bốn phương lồng lộng mông mênh từ hai chữ Thanh Giới.

 

Chùa Bửu Minh Gia Lai

Thích Giác Tâm

Website http://www.chuabuuminh.vn

 

 

----------------

 cungthinhchugioisu_14.JPG

Ảnh chân dung Hòa thượng Đàn Đầu thượng Tắc hạ An

gd49.jpg

Giới đài, nơi giới tử đăng đàn thọ giới

gd11.jpg

Hoành phi Thanh Giới, chữ viết của Hòa Thượng Đàn Đầu

 

 


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: