29/07/2013 20:41 (GMT+7)
Số lượt xem: 11622
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tập hợp những bài viết. 

  Gồm những bài viết với nhiều thể loại khác nhau, tập hợp lại để lưu giữ kỷ niệm trong thời kỳ học đạo và hành đạo. 

Tác giả: Thích Giác TâmCHUA BM.JPGThư gởi anh chị Đức DungChùa Bửu Minh ngày20 tháng 11 năm Quý Mùi

  

 Anh chị Đức Dung thân mến !

 

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống vật chất có phần dễ chịu hơn, nhu yếu trong cuộc sống thường ngày cũng nhiều . Do vậy con người quá nhiều bận rộn, lo toan . Những người thân gặp nhau cũng rất khó, anh chị rất ít thì giờ, nhưng có lần tìm đến lễ Phật lại cũng không gặp tôi ( vì tôi cũng bận rộn như anh chị, cúng kính, công kia việc nọ ) . Hình như Tam Bảo xui khiến giữa Chùa Bửu Minh với anh chị có ân tình từ kiếp trước nên mỗi lần gặp anh chị là mỗi lần nảy sinh những sự kiện quan trọng .

      · Nhớ lại cách đây khoảng chừng 7 hay 8 năm gì đó, có lần anh Đức nói với tôi : Nếu Phật Giáo Gia Lai xin được phép xây dựng lại tượng Phật Bà ở Biển Hồ thì anh sẽ hiến cúng tất cả. Cao cả thay tâm nguyện lớn như núi Thái Sơn ấy, nghe anh nói vậy tôi đã thưa với thầy Từ Hương, và thầy đã sai tôi viết đơn trình xin chính quyền tỉnh, và có gởi đơn ra Trung Ương nữa, lần đó đơn xin đã không được duyệt, nên tâm nguyện của anh đã không thành, nhưng rồi sau đó các vị lãnh đạo Tỉnh đã kiến tạo cảnh quan Biển Hồ nước trở lại .

       · Tâm Bồ Đề vẫn còn tiếp tục nuôi dưỡng , nên cách đây ba năm trong dịp Tết anh chị ghé thăm chùa và anh chị có ngỏ ý muốn cúng một tượng Phật, tôi có nói lâu nay ai cũng cúng cho các  chùa Tượng Phật bằng xi măng, anh chị phát tâm cúng cho chùa Bửu Minh một pho tượng Phật quý đi, bằng đồng hoặc bằng đá cẩm thạch, tôi có dự định xây lại ngôi chánh điện và đưa pho tượng Phật quý vào bên trong tôn thờ . Từ lần gặp gỡ đó chùa Bửu Minh có được pho tượng Phật bằng đá cẩm thạch, ở tỉnh Gia Lai mình thời điểm đó tượng Phật bằng đá quý, chùa Bửu Minh có trước nhất . Kể từ năm đó tôi tiến hành xin thủ tục trùng tu chùa, đủ chuyện vướng mắc trong thủ tục giấy tờ nên đến hôm nay thủ tục mới hoàn tất. Tôi có được giấy phép trùng tu chùa mừng như là có người thân chết sống lại. Phước đức mỏng manh, sức khoẻ không được tốt từ ngày còn nhỏ, nhưng thâm tâm lúc nào cũng nghĩ đến Đạo Pháp, mong Đạo Pháp tồn tại lâu dài trên thế gian này. Ngôi chùa Bửu Minh xây dựng cách đây hơn bốn mươi năm, đã hai lần sập đổ mái, và anh chị đã từng qua chùa thấy rồi đó, những ngày lễ lớn bà con Phật Tử đều đứng ở ngoài trời làm lễ . Nên tôi cùng bà con Phật Tử rất mong ước được xây mới trở lại. Ba năm mong đợi giấy phép đến hôm nay mơ ước đã trở thành sự thực . Ngày mồng 08 tháng chạp tới đây tôi làm lễ đặt đá, khởi công xây dựng lại chùa. Tôi biết anh chị vô cùng bận rộn , không thể nghĩ buôn bán một ngày được, nhất là tháng giáp tết này, nhưng mong sao anh chị cố gắng dàn xếp công việc qua chùa dự lễ đặt đá, hạnh phúc lớn nhất cho tôi cũng như bà con phật tử chùa là sự có mặt của anh  chị trong buổi lễ .

       · Rất lâu không gặp lại anh chị, nghe chị đau nặng, rồi đi Singapor trị bệnh , lòng luôn lo lắng, có những buổi tối tôi cùng các đệ tử tụng kinh cầu an cho chị, mong cho chị an lành , qua được ách nạn . Rồi nhờ nhiều duyên phước ân trên phù hộ chị đã gặp thầy gặp thuốc bệnh tình đã qua được .

Hôm dự đám cô Vân Lầu tình cờ gặp được chị, với sắc diện bình thường như lúc chưa bệnh,  tôi mừng vô cùng . Gặp anh chị hôm đó, và rõ được tấm lòng của anh chị về công việc trọng đại của chùa, niềm hạnh phúc của tôi trào dâng, cứ ngỡ mình nằm mơ .

        Anh chị thân ! Ở thế gian này mọi sự đều qua đi, nhưng chánh pháp và những giá trị văn hoá cao đẹp từ những tấm lòng cao đẹp của con người sẽ còn lại mãi cho muôn đời sau . Tôi không làm kinh tế nên tiền bạc có được rất ít, dành dụm nhiều năm từ những tấm lòng tín mộ Phật cúng dường, tôi chỉ có được 100 triệu, mà ngôi chánh điện dự kiến xây dựng hơn 1 tỷ đồng, khung sườn bê tông cốt thép, đúc mái với diện tích hơn 500m2. Các phật tử đã cúng dường đủ phần đá móng, bà con bổn đạo xa gần đã cúng chùa được 50 tấn xi măng ( công trình xây dựng khoảng 200 tấn xi măng, vì có xây cổng Tam Quan nữa ) Nhưng riêng phần sắt thép chưa có, mong anh chị thương Phật thương Đạo giúp cho phần sắt thép, được chừng nào mừng chừng đó .

      Gặp nhau cũng không có thì giờ nói hết ý, nên viết bức thư này nói lên nỗi niềm tha thiết vì một Phật sự quan trọng ( biết được tấm lòng của anh chị nên tôi mới nói không dấu diếm, nếu có những lời lẽ nào không phải mong anh chị bỏ qua ) .

      Cầu nguyện ơn trên Chư Phật gia hộ anh chị , các cháu cùng toàn thể quý quyến an lành hạnh phúc .

 

                                                                                        Thân chào anh chị

 

 

                                                                                         

 

                   


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: