29/07/2013 20:41 (GMT+7)
Số lượt xem: 11372
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


Tập hợp những bài viết. 

  Gồm những bài viết với nhiều thể loại khác nhau, tập hợp lại để lưu giữ kỷ niệm trong thời kỳ học đạo và hành đạo. 

Tác giả: Thích Giác TâmDAI HOI PG.jpgDIỄN VĂN KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO TỈNH GIA LAI

NHIỆM KỲ I (1998- 2012)

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch: ……………..

Kính thưa: ……………..

Hôm nay trong không khí trang nghiêm đầy đạo tình hòa hợp. Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Gia Lai lần thứ I, được khai diễn rất trọng thể tại chùa Bửu Thắng, ngôi chùa có mặt đầu tiên tại tỉnh Gia Lai. Ban vận động và Ban tổ chức Đại hội hân hạnh cung đón Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Trì sự Trung ương, Chư tôn đức đại diện các Tỉnh hội Phật giáo lân cận, quý vị đại biểu Tăng, Ni và Phật tử toàn tỉnh. Được vinh dự nghinh tiếp quý vị khách quý  đại diện các cơ quan lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, Ban Tôn giáo, và các cơ quan ban ngành cấp tỉnh, thị xã, huyện trong địa phương.

Trước hết, chúng tôi xin thay mặt Ban vận động và Ban tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Gia Lai lần thứ  I cung kính chào mừng Chư tôn giáo phẩm, quý vị đại biểu Tăng, Ni, Phật tử và chư vị khách quý. Với lòng tri ân sâu xa, chúng tôi kính gửi đến quý vị lời cầu chúc sức khỏe, an lạc để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc

Kính thưa đoàn Chủ tịch

Kính thưa quý vị Đại biểu

Vì tình hình Phật giáo tỉnh Gia Lai có nhiều điểm dị biệt, không ổn định so với các Tỉnh, Thành hội khác. Do vậy Trung ương Giáo hội cũng như các cấp chính quyền trong tỉnh từ nhiều năm tháng qua đã lao tâm khổ trí rất nhiều, ưu tư lo lắng tìm đủ mọi phương tiện thiện xảo, để cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Gia Lai lần thứ nhất được hình thành. Với tấm lòng vì nước vì dân của các cấp chính quyền địa phương và bản hoài độ sinh của Chư tôn đức Trung ương Giáo hội dành cho giới Phật giáo tỉnh nhà. Chúng tôi vô cùng cảm kích biết ơn ghi nhận sự quan tâm ưu ái của chư vị. Rút ra từ những bài học vui buồn của Phật giáo tỉnh nhà trong quá khứ, chúng tôi nguyện noi gương Liệt vị Tổ Sư, Chư tôn thiền đức lảnh đạo Giáo hội để tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức và kề vai sát cánh với chính quyền trong mọi công tác tốt đời, đẹp đạo, lợi lạc nhân sinh.

DAI HOI PG gia lai.jpg

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Gia Lai, nhiệm kỳ I (1998-2012)

Kính thưa đoàn Chủ tịch

Kính thưa quý vị Đại biểu.

Tỉnh Gia Lai đất rộng người thưa, do vậy nhân dân các tỉnh thành trong cả nước tìm đến sinh cơ, lập nghiệp mỗi  ngày một nhiều. Với chính sách đổi mới đúng đắn của Đảng và nhà nước, chúng tôi tin tưởng rằng một ngày không xa, tất cả bà con từ địa phương khác đến đây lập nghiệp, sẽ an cư lạc nghiệp, ấm no hạnh phúc. Góp phần vào sự phát triển, phồn vinh cho tỉnh nhà, đó là về mặt vật chất. Còn về mặt tinh thần: Vì mưu sinh bà con đã từ bỏ nơi chôn nhau cắt rốn và mồ mã tổ tiên, xa vắng tiếng chuông chùa đã in đậm trong ký ức từ hồi còn thơ ấu.

“ Từ độ ra đi vắng bóng chùa, đường đời đã nhọc chuyện hơn thua, trong tôi bừng dậy niềm chua xót, lòng vẫn mơ về nhớ cảnh xưa”. Vâng!  Thức ăn vật chất là điều tối cần, nhưng thức ăn tinh thần lại càng không thể thiếu. bởi vậy đối với bà con đi kinh tế mới, ở vùng xâu , vùng xa rất cần đến lời kinh tiếng chuông, tiếng mõ. Một niệm Phật đường bằng tranh, vách đất cũng được, chỉ cần có chổ lễ bái tụng niệm, hướng tâm làm lành lánh dữ.

Chúng tôi trân trọng kính mong Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Trị sự trung ương và chư vị lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, Ban tôn giáo… tỉnh nhà quan tâm giúp đỡ cho Ban Trị sự Phật giáo chúng tôi nhiều mặt, để giáo lý Từ Bi – Trí Tuệ của đạo Phật được phổ cập đến bà con vùng xâu, vùng xa. Đó là nguyện vọng bức xúc tha thiết nhất của bà con và của Giáo hội

Kính thưa đoàn Chủ tịch

Kính thưa Đại hội

Chỉ còn  lại 3 năm ngắn ngủi nữa của Thế kỷ XX là chúng ta bước sang thế kỷ mới. Với xu hướng phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện tại, chúng ta tin tưởng rằng bước sang thế kỷ 21, đất nước sẽ được tiếp tục phát triển ổn định hơn, để tiến đến công nghiệp hóa và hiện đại hóa như các nước trong khu vực. Tuy nhiên với cái nhìn thật sâu sắc chúng ta cũng không khỏi phập phồng , âu lo trước viển cảnh của một địa cầu đang có nhiều thay đổi, trái tính trái nết. Khí hậu mỗi ngày mỗi nóng lên, hạn hán bão lụt, thiên tai khắp nơi khắp chốn trên các châu lục nói chung và đất nước chúng ta nói riêng. Tất cả những nguyên nhân nói trên là vì sự vụng về của con người. Môi trường, môi sinh mỗi ngày mỗi tàn phá ô nhiễm, đến mức báo động. Đạo Phật là đạo hòa bình với giáo lý từ bi yêu thương bảo vệ mọi loại chúng sanh, kể cả khoáng vật và thực vật. Do đó đạo Phật với giáo lý không sát hại sẽ rất cần cho thế kỷ mới, nếu tất cả chúng ta khéo vận dụng và thực hành. Học giả Jean- Clande-  carière, cùng một quan điểm trên đã có lời nhận xét: “ Không có một truyền thống triết lý hay tôn giáo nào nhấn mạnh đến sự tương quan, tương duyên giữa mọi sự vật và mọi sinh vật như đạo Phật. Khái niệm này xét cho cùng là nền tảng của một nền sinh thái học thực sự. Vấn đề đạo Phật đặt ra quả thật là vấn đề quan trọng nhất”. Sự sống còn của trái đất.

Kính thưa Đại biểu

Với tinh thần đoàn kết hòa hợp, cọng với ý thức trách nhiệm và xây dựng trong đại hội này, đại biểu Tăng, Ni và Phật tử chúng ta sẽ:

-         Tham gia đóng góp ý kiến bản báo cáo công tác Phật sự từ năm (1992- 1998) của Ban vận động Phật giáo tỉnh Gia Lai và đề ra phương hướng chương trình hoạt động nhiệm kỳ I (1998- 2012)

-         Suy cử Ban Trị sự nhiệm kỳ I (1998-2012) gồm 15 thành viên đầy đủ các tiêu chuẩn như Trung ương Giáo hội đã qui định: ( có uy tín, có năng lực, đạo đức, tiêu biểu và mang tính kế thừa, hết lòng phục vụ đạo pháp và dân tộc để làm tròn nhiệm vụ do Đại hội giao phó).

Tóm lại mọi ưu tư khắc khoải, mọi ước nguyện, mọi hành động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm không ngoài mục đích: Trưởng dưởng đạo tâm, tăng cường đạo lực, tramg nghiêm Giáo hội và nhiệt tâm góp phần cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh tiến bộ, đưa đất nước ngày càng phồn vinh và phát triển.

Trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp và tin tưởng ấy. Tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ I, (1998-2012). Kính chúc Đại hội thành công viên mãn và xin cảm ơn chư Liệt vị.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


Thích Giác Tâm 

(chấp bút)


 


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: