22/11/2011 22:40 (GMT+7)
Số lượt xem: 36609
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hỏi: Tôi chăm sóc răng miệng rất kỹ, đánh răng 2-3 lần/ngày như các nha sĩ khuyên nhưng hình như răng của tôi vẫn gặp rắc rối. Tôi rất thích ăn những món ăn lạnh như kem, nước ngọt ướp lạnh,...

Thế nhưng mỗi lần tôi chạm răng vào cây kem hay nước đá là lại có cảm giác ê buốt đến khó chịu và hiện tượng này cứ lập đi lập lại. Dù răng hết buốt ngay sau vài giây nhưng tôi không thể thoải mái khi ăn uống được. Xin hỏi tôi đang gặp vấn đề gì và làm sao để chữa trị?
 
Minh Hoàng, 20t
 
 
Đáp: Bạn thân mến! Cảm giác ê buốt răng khi ăn, uống các loại thức ăn, nước uống lạnh, nóng, chua, ngọt, sau một vài phút thì trở lại bình thường như bạn mô tả gọi là hiện tượng răng ê buốt. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do bạn đánh răng quá mạnh, hoặc ăn nhiều thức ăn cứng, nước uống chứa nhiều axit, gây mài mòn răng, khiến ngà răng bị lộ. Cảm giác ê buốt này kích thích lên tủy răng nếu quá thường xuyên mà không có biện pháp khắc phục, lâu dần gây viêm tủy. Khi bệnh phát triển nặng hơn sẽ dẫn đến tủy bị thối, răng chết.
 
Một nguyên nhân nữa là do viêm nha chu. Mà với viêm nha chu nếu không phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến vùng nướu bao quanh răng. Khi đó, vùng xương răng xung quanh sẽ bị ảnh hưởng do nướu không còn khỏe để bao chắc, lâu dần răng sẽ bị rụng.
 
Bạn cần đi khám nha sĩ để nhận biết rõ nguyên nhân bệnh để có hướng chữa trị kịp thời, tránh để tình trạng đáng tiếc cho răng vì những răng xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, bạn cần đánh răng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm (như bàn chải P/S Double Care Sensitive) và quan trọng là sử dụng kem đánh răng P/S Sensitive Expert dành cho răng nhạy cảm. Khoáng chất HAP (Hydroxyapatite) – một khoáng chất chủ yếu trong men răng và ngà răng có tác dụng sẽ giúp lấp đầy các ống ngà hở giúp bạn giảm triệu chứng ê buốt đáng kể để lấy lại niềm vui trong ăn uống. Hiệu quả của P/S Sensitive Expert còn kéo dài đến tận 8h. Đặc biệt, P/S Sensitive Expert bổ sung thêm kẽm để ngăn chặn vi khuẩn mảng bám trên nướu răng, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng nữa. Để giảm ê buốt tức thì, bạn nên bôi một ít kem lên vùng răng ê buốt rồi massage nhẹ, sau 30 giây là bạn đã có thể vui vẻ thưởng thức những những cây kem mát lạnh. Nhưng trên hết bạn vẫn cần đi khám nha sĩ và kết hợp với kem đánh răng nhé! Niềm vui ăn uống là điều không thể thiếu trong cuộc sống nên bạn cần quan tâm sức khỏe răng miệng.

Chúc bạn sống vui khỏe.
 
Răng miệng cần sự quan tâm đúng mực của chúng ta vì nó không chỉ ảnh hưởng đến nụ cười của chúng ta mà còn tác động trực tiếp đến việc ăn uống, nuôi dưỡng cơ thể nữa. Hãy gửi thắc mắc của bạn về chương trình Tư Vấn Răng Miệng với chuyên gia P/S tại địa chỉ website: www.baovenucuoivietnam.com/ps-rang-e-buot để được tư vấn.
 

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Lang Thanh – Chuyên viên chương trình P/S Bảo Vệ Nụ Cười Việt Nam.

Nguon: http://sucsongmoi.net/150/dung-phot-lo-trieu-chung-e-buot-rang-6265s.html

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: