20/09/2011 06:19 (GMT+7)
Số lượt xem: 72282
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


Phúc  trình mới nhất của chính phủ cho biết rằng thuốc bổ (supplements), hay thuốc  chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tức là bệnh  mất dần trí nhớ, bệnh lú lẫn. Đây là căn bệnh nhiều người già bị vướng  phải, giống như trường hợp của cựu Tổng Thống Ronald Reagan.
      Nhưng nếu  chúng ta đọc thật kỹ phúc trình của chính phủ, để ý đến những dòng chữ nhỏ,  chúng ta sẽ tìm thấy được nhiều thông tín hữu ích trong việc gìn giữ những tế  bào chất xám trong đầu không bị lão hoá.
Sự thực được  báo cáo này đưa ra cho chúng ta thấy là không có hồ sơ chứng liệu nào cho biết  thuốc chữa bệnh, hay thuốc bổ đem lại ích lợi cho việc chống lại căn bệnh quái  ác này. Nhưng ngược lại, phúc trình đó lại đưa ra những bằng chứng rõ ràng là  nếu chúng ta chịu khó tập thể dục, tỏ ra năng động, ăn uống lành mạnh, giữ cho  áp huyết thấp để máu có thể đưa lên não dễ dàng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được bệnh  mất trí nhớ.
Bản phúc  trình không giải thích vì sao. Nhưng chúng tôi sẽ phân tích cho độc giả biết rõ: Không phải mọi hiện tượng mất dần trí nhớ - dementia - đều trở thành bệnh  Alzheimer. Nhưng đầu óc của chúng ta trở nên cùn lụt khi lớn tuổi là do ảnh  hưởng gộp của nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố chính là óc của chúng ta không nhận  đủ máu đưa lên đầu, vì mạch máu bị tắc nghẽn, hay bị hở, gọi chung là vascular  dementia ...Trong cả hai trường hợp đều khiến cho trí nhớ của chúng ta trở nên  yếu kém, sự suy nghĩ của chúng ta trở nên loạng quạng (fuzzy), hậu quả bởi việc  óc của chúng ta không nhận đủ dưỡng khí (oxygen) và đường (blood  sugar).
Nhiều bệnh  nhân của căn bệnh Alzheimer không ít thì nhiều đều vướng phải tình trạng  vascular dementia. Những trở ngại khi suy nghĩ mà các cụ già gặp phải phần lớn  vì máu không đưa lên đầu dễ dàng. Chúng ta có thể ngăn ngừa những rắc rối này,  hay sửa chữa những trục trặc đó bằng cách giữ cho mạch máu dẫn máu lưu thông lên  não bộ đuợc thông tuông dễ dàng.
Phòng bệnh là  biện pháp chúng ta nên làm sớm. Điều này có nghĩa là chúng ta cần làm những gì  để giúp máu bơm lên đầu dễ dàng.
1 - Mỗi ngày đi bộ, ít nhất 10000  bước đi : Hoạt  động thể lực giúp máu chạy đều lên óc. Phân bón tự nhiên cho não bộ chính là máu  đưa lên đầu. Mỗi ngày ráng bước đi khoảng 10000 buớc chân, bằng cách này hay  cách khác để máu từ tim đi lên đầu. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các cụ già  trên 65 tuổi chịu khó tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần tránh được một phần ba  rủi ro vướng bệnh Alzheimer. Bạn có thể làm một trong những hoạt động sau đây  tuỳ theo sở thích của mình : Đi Bộ, Làm Vườn, hay Khiêu Vũ.
2 - Ăn thực đơn có nhiều rau và hoa  quả như người Hy Lạp : Rau  tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ óc. Trong hoa quả và rau có chứa  chất « flovonoids » giúp tăng cường sức mạnh cho hệ thống ngăn ngừa độc tố.  Trong một cuộc nghiên cứu nhóm đàn ông đàn bà thích ăn rau quả tươi, uống trà,  cà phê, hay rượu nho, có nhiều chất flovonoids. Họ thường có não bộ hoạt động  tốt hơn người không dùng rau quả tươi. Và sự suy sụp cuả não bộ tránh được tới  10 năm. Ngoài ra, nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy mỗi tuần uống vài lần nước  ép từ rau quả, sẽ giúp ngừa được 76 % bệnh lú lẫn, hay mỗi ngày uống khoảng 900  mg thuốc bổ để thay thế rau, sẽ giúp tăng sự bén nhậy của trí óc, và giúp trẻ  thêm được khoảng 3,5 tuổi. Hay  ăn thực đơn của dân Địa Trung Hải : ăn uống hàng ngày giống thực đơn của  người Ý và người Hy Lạp, gồm có rau tươi, hạt đậu (grain), dầu olive, cá, và các  loại hạt (nuts) sẽ giúp áp huyết giữ ở mức tốt.Ăn  theo kiểu dân Địa Trung Hải sẽ giúp đầu óc minh mẫn sáng suốt tránh được bệnh  Alzheimer khoảng 48 %.
3 - Cương quyết từ bỏ những thói hư,  tật xấu như hút thuốc lá, và nghiện rượu.Thuốc  lá chứa độc tố rất hại ho não bộ, vì thế người hút thuốc lá có nhiều rủi ro bị  Alzheimer hơn người không hút thuốc đến 80 %.
4 - Đừng uống rượu mạnh quá  độ. Đa  số những người nghiện rượu đều vướng vào bệnh Alzheimer. Đàn bà chỉ nên uống  rượu tối đa mỗi ngày một ly thôi. Đàn ông đuợc uống tới hai ly. Uống một chút  rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây nguy  hại cho đầu óc, 25 % người bị bệnh mất trí nhớ dính líu đến nghiện  rượu.
5 - Ráng duy trì huyết áp ổn định ở  mức thấp :  Huyết áp cao có thể làm cho mạch máu trên đầu bị hở hay đứt. Chính vì vậy, các  chuyên gia y tế nói rằng huyết áp cao là nguyên nhân của 50 % trường hợp gây ra  lú lẫn, hư trí nhớ. Chúng ta hãy ráng duy trì huyết áp ở mức thấp - lý tưởng là  115/75 - bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, giữ trọng lượng  thân thể thấp, đừng để lên cân, béo mập. Nên theo dõi mức đường trong máu. Bệnh  tiểu đường, hay thậm chí sắp sửa bị tiểu đường cũng là dấu hiệu báo trước có thể  bị hở mạch máu đầu, gây ra bệnh lú lẫn. Bệnh tiểu đường dễ làm các mạch máu nhỏ  bị hở, và chảy máu trong não.
6 - Tránh đừng để bụng  phệ :  Vòng bụng ở tuổi trung niên to báo hiệu trước có thể bị vướng bệnh lú lẫn khi về  già. Cuộc nghiên cứu theo dõi 6000 người đưa ra kết quả cho thấy cái bụng phệ  rất hại cho động mạch chính dẫn máu về tim, và máu lên đầu. Vì thế cho nên chúng  ta nên cố gắng duy trì vòng bụng dưới 35 inches cho các bà, và dưới 40 inches  cho các ông.
Chỉ  có một bộ phận nên gìn giữ cho to lớn. Đó chính là não bộ của bạn.

Sưu tầm internet


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: