28/11/2012 17:57 (GMT+7)
Số lượt xem: 23363
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Theo Báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VI (2007-2012) của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, hoạt động của Ban Nghi lễ Trung ương đạt nhiều thành tựu đáng kể.


 Trong đó, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ 2, tổ chức vào ngày 16 - 17/11/2010 tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) với chủ đề “Nghi lễ trong đời sống văn hóa tâm linh”, thu hút sự quan tâm đóng góp của 32 bài tham luận và các ý kiến phát biểu của đại biểu là một điển hình. Một trong những điểm nhấn của Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ 2 là công tác Việt hóa nghi lễ Phật giáo.

kinh nhat tung.jpg

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Đến nay, các thành viên Ban Nghi lễ Trung ương sau một thời gian sưu tập, biên soạn, về cơ bản đã hoàn thành kinh Nhật tụng bằng tiếng Việt. Hiện kinh Nhật tụng này đã được Ban Nghi lễ Trung ương đệ trình lên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN xem xét, chuẩn y, để phổ biến cho toàn thể Tăng Ni Phật tử Việt Nam trong nước và nước ngoài trì tụng, tu tập. Như vậy, không bao lâu nữa, chúng ta sẽ có một bản kinh Nhật tụng (thuần Việt) chính thức do GHPGVN biên soạn, chấm dứt hiện tượng “loạn” kinh Nhật tụng, mỗi chùa mỗi kinh, mỗi đạo tràng một nghi thức, ai ai cũng có thể biên soạn và ấn hành kinh Nhật tụng… một cách tùy tiện, dễ dàng.

Sự kiện này, thoạt nhìn tưởng chừng như đơn giản, không có gì lớn lao so với những Phật sự khác nhưng thực chất lại mang một ý nghĩa vô cùng trọng đại, góp phần quan yếu cho công cuộc chấn hưng và phát triển của PGVN trong hiện tại và tương lai.

Sự hình thành kinh Nhật tụng thuần Việt do GHPGVN biên soạn và phổ biến sắp tới đây là thành công to lớn của Ban Nghi lễ Trung ương nói riêng và GHPGVN nói chung, nhưng chỉ mới là bước đầu. Vì để bản kinh Nhật tụng này phổ cập nhanh chóng, được Tăng Ni Phật tử cả nước nhiệt tình đón nhận đòi hỏi phải có sự thuận hợp của nhiều nhân duyên khác nữa. Trong đó, quan trọng nhất là nội dung bản kinh Nhật tụng này phải “hợp” với tâm tư và tình cảm của đại chúng, số đông (vốn khác biệt về tông phái, hệ phái và đặc trưng văn hóa của mỗi vùng miền) để tiếng kệ lời kinh dễ dàng ăn sâu vào tâm khảm, thấm đẫm và an tịnh tâm hồn của người trì tụng.

Kế đến, một nhân tố trọng yếu khác là GHPGVN cần thể hiện ý chí và lập trường kiên định của mình trong việc chỉ đạo thực hiện hành trì bản kinh Nhật tụng này xuyên suốt từ trung ương đến cơ sở. Khi hàng triệu Tăng Ni và Phật tử chuyên nhất trì tụng một bản kinh Nhật tụng sẽ tạo ra sức mạnh của “Phạm âm và hải triều âm”, một sức mạnh của an tĩnh nội tại như kim cương không gì có thể lay chuyển được. Có thể nói đây là phương tiện nối kết nhân tâm hữu hiệu nhất, và cũng chính là nền tảng “sức mạnh mềm” đích thực của PGVN.

Thiết nghĩ, trong bối cảnh hàng triệu Tăng Ni, Phật tử Việt Nam đang khát ngưỡng và trông chờ, bản kinh Nhật tụng do GHPGVN chuẩn y và phổ biến ra đời sẽ đáp ứng hoàn hảo nhu cầu đó. Đây là điều đáng tự hào, dù gặp nhiều khó khăn và đã trải qua bảy kỳ đại hội nhưng với quyết tâm và nhất trí cao, chúng ta nhất định sẽ làm được.

Quảng Tánh

Giác Ngộ


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: