27/10/2012 06:04 (GMT+7)
Số lượt xem: 59479
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trang nhà xin giới thiệu một vài hình ảnh về không gian tôn trí Tượng Phật tại  tư gia (tại nhà). Hy vọng sau khi chiêm ngưỡng, quý vị sẽ có ý tưởng hay và thực hiện ngay, nếu điều kiện cho phép, để ngôi nhà bạn có một nơi thờ Phật thật trang nghiêm, đẹp, gần gủi, và ấm cúng. 

*T.Nhuận Thường

THỜ PHẬT TRONG NHÀ (2)

Trong thời gian vừa qua, trang nhà nghethuatphatgiao đã sưu tầm và giới thiệu một số phương thức thiết trí tôn tượng trong không gian ngôi nhà thân thương của mọi người. Hôm nay BBT xin tiếp tục giới thiệu phần 2 của các phương thức ấy.

Với những gì BBT đưa ra qua các hình ảnh, không biết quý vị đã cảm nhận và áp dụng như thế nào, riêng cá nhân tôi, qua những gì thực tế trong cuộc sống, hình như mọi người vẫn có một vài nhìn nhận chưa chính xác về ý nghĩa của tượng Phật trong gia đình.

Vừa qua, chúng tôi có chuyến đi ở Đăk Nông, có gặp một chị tuổi khoảng 40, chị đi cùng đứa con trai lên chùa tạ lễ những ngày qua quý thầy đã đến tụng kinh và chia buồn cho người chồng quá cố của chị. Sau đó chị bạch với quý thầy rằng: Mong thầy giúp con, kể từ lúc chúng con thỉnh Phật bà Quan Âm về nhà thờ đến giờ, trong nhà toàn xảy ra chuyện chẳng lành, làm ăn thua lỗ, giờ người chồng của con lại vừa mới qua đời còn trẻ quá. Lúc xưa thỉnh tượng về chúng con chưa làm lễ (an vị Phật), có lẽ do Phật Phật quở. Con đi xem thầy (thầy bói), họ nói gia đình đã phạm, giờ chỉ có thể thờ bà Mẫu Mẹ thôi. Thầy từ bi giúp cho chúng con.....con xin gởi lại bức tượng Phật bà Quan Âm...

Nghe xong câu chuyện, tôi thấy thương cho các tôn tượng quá, thấy tội cho hình ảnh của đức Phật và Bồ-tát quá! Chư Phật và Chư Bồ-tát luôn thương yêu chúng sanh như những đứa con ruột của mình, yêu thương và luôn sẵn sàng giúp đỡ nếu chúng sanh chí thành chí kính, lòng từ bi vô hạn còn hơn cả cha mẹ như thế mà lại nghĩ bị Phật "trừng phạt". Tội Quá! Tội Quá! 

Hình tượng chư Phật và Bồ-tát là hiện thân của trí tuệ, từ bi và sự giác ngộ cao tột, mỗi khi chúng ta chiêm ngưỡng tôn nhan của Phật, với nụ cười và nét mặt an nhiên từ bi, chúng ta có cơ hội học hỏi, chiêm nghiệm về giá trị cao cả của sự yên tĩnh tâm hồn, của tinh thần hỷ xả, độ lượng v.v... rồi phát tâm noi gương, cầu mong chư Phật gia hộ cho chúng con được bình an và sớm đạt được sự an lạc trong cuộc sống. Các tôn tượng hoàn toàn không phải là các vị thần thánh ban phúc giáng họa, cũng không bao giờ ghét bỏ ai cả, cho nên cũng chẳng bao giờ có sự "trừng phạt" như chị kia đã từng nghĩ.

Hy vọng qua những gì tôi tâm sự trong bài viết, mong quý vị não lỡ quan niệm như trên thì hãy cải chính lại, để ý nghĩa của việc tôn thờ, thiết trí tượng Phật trong nhà không còn chỉ là sự thờ một ông thần gia hộ cho mình nữa. 

Trong kinh Pháp Cú, đức Phật đã dạy rõ rằng: 

"Không ai làm cho chúng ta thanh tịnh,
Không ai làm cho chúng ta ô uế,
Chính chúng ta làm cho chúng ta thanh tịnh,
Chính chúng ta làm cho chúng ta ô uế"

Phật luôn nhắc nhở mọi người rằng, Như Lai chỉ là đạo sư, là người chỉ đường, còn đi hay không chính là nhiệm vụ còn lại của mỗi chúng ta. Phước hay Họa  không phải do Phật thương hay ghét, mà chính là do chúng ta tác tạo từ kiếp này hoặc vô lượng kiếp về trước.

Cuối cùng, chúng tôi xin giới thiệu về một số cách thiết trí để quý vị tiện tham khảo. Mong mọi người có ý kiến đóng góp để chuyên mục này ngày càng thiết thực, phù hợp với nhu cầu tâm linh của người Việt chúng ta.

* Jimy Tuệ: sưu tầm & giới thiệu

 

THỜ PHẬT TRONG NHÀ (3)

Qua việc giới thiệu bộ sưu tập một số hình ảnh thiết trí tôn tượng đức Phật và chư vị Bồ-tát trong gia đình ở phần 1 cùng phần 2, trang nhà nhận thấy rất nhiều đọc giả quan tâm bài viết với hơn ngàn người cho phần 2 và hơn hai ngàn rưởi cho phần giới thiệu đầu tiên. Với sự ưu ái đó, nghethuatphatgiao.com cố gắng sưu tầm và hôm nay thành quả là bộ sưu tập thứ 3 này.

Kính chúc quý độc giả thật an lạc hạnh phúc trong không khí ngập tràn từ bi của tôn dung Chư Phật và Bồ-tát.

* Jimy Tuệ: sưu tầm & giới thiệu

  

http://nghethuatphatgiao.com/index.php/my-thuat-ung-dung/cach-tho-phat/843-tho-phat-trong-nha-2


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: