12/10/2012 22:23 (GMT+7)
Số lượt xem: 51945
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

PGAL - Như tin đã đưa, sáng nay vào lúc 7 giờ ngày 27.08 Nhâm Thìn (Thứ Sáu, 12.10.2012) tại Tịnh thất Đức Sơn, thôn Cư Chánh 1, xã Thuỷ Bằng, Thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cung nghinh linh quan Cố Ni sư Thích Nữ Minh Đức trú trì Chùa Đức Sơn, Hòa Lương, Tịnh thất Đức Sơn – Huế nhập vào bảo tháp.
Cung nghinh Linh quan Nhập Bảo tháp

Cung nghinh Linh quan Nhập Bảo tháp

Như tin đã đưa, sáng nay vào lúc 7 giờ ngày 27.08 Nhâm Thìn (Thứ Sáu, 12.10.2012) tại Tịnh thất Đức Sơn, thôn Cư Chánh 1, xã Thuỷ Bằng, Thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cung nghinh linh quan Cố Ni sư Thích Nữ Minh Đức trú trì Chùa Đức Sơn, Hòa Lương, Tịnh thất Đức Sơn – Huế nhập vào bảo tháp.
Quang lâm chứng minh Lễ Phát hành và Phất trần có Hòa thượng Thích Trí Hải Phó BTS Tỉnh GHPG Quảng Trị, Trú trì Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang; Chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự tỉnh GHPG Thừa Thiên Huế, Chư Tôn đức Tăng Ni các Ban ngành trực thuộc Ban Trị sự, Chư Tôn đức trú trì các Tổ đình, Tự viện cùng đông đảo Phật tử các giới đến hộ niệm lễ cung nghinh. Cố Ni sư Thích Nữ Minh Đức đã nhẹ bước thảnh thơi đăng trình cõi Phật để lại bao niềm thương tiếc bùi ngùi cho Ni chúng đặc biệt là các em thơ Cô Nhi viện Đức Sơn mà điếu văn tưởng niệm của các em viết về Cố Ni sư.
“Sư là người mẹ hiền của những trẻ mồ côi, hết lòng lo cho các cháu từng miếng cơm manh áo, kể cả những lúc ốm đau. Có những cháu ngoan hiền dễ dạy, cũng có những em ngỗ nghịch phá phách nhưng quý Sư đều thương mến như nhau, ngày đêm chăm lo giáo dưỡng chu toàn cho đến lúc trưởng thành.
Nếu ai đến thăm các cháu trẻ mồ côi chùa Đức Sơn và hỏi rằng:
- Cha mẹ của các cháu là ai? Thì lập tức các cháu đó sẽ thưa rằng:
- Các cháu không có cha, mẹ của các cháu là các Sư ở trong chùa, nhà của các cháu là Chùa Đức Sơn và các cháu có hơn 500 anh chị em kể cả những chị em thế hệ trước (thế hệ cô nhi viện Tây Lộc).
Quả thật, chùa Đức Sơn là mái ấm tình thương, là ngôi nhà che chở cho nhiều kẻ bất hạnh, là bầu sữa ngọt ngào của trẻ thơ lang thang không cha không mẹ không người thân, là chiếc nôi để ru trẻ lớn khôn từng ngày, là nơi thắp sáng nhân tài từ những người tứ cố vô thân.
Mỗi Phật mỗi hình dung đẹp đẽ
Đẹp đẽ hơn tượng vẽ trần gian
Phật nào cũng vẫn mình vàng
Nhưng hào quang có muôn ngàn khác nhau
(Thanh Sĩ)
Vì sao ở cõi Ta bà này chúng ta đều gọi bồ tát Quán Thế Âm là mẹ hiền. Ngài Quán Thế Âm được chúng sanh ở cõi ta bà gọi là Mẹ hiền linh cảm bởi hạnh nguyện cứu khổ ban vui của Ngài.
Nhị vị Ni Sư Chùa Đức Sơn là người mẹ hiền của hơn 500 người con, Quý Sư là thế hệ thứ hai trong việc kế thừa lòng từ bi hạnh nguyện độ sanh của Quý Sư Trưởng Chùa Hồng Ân, Hoàng Mai…
Mặc dù thế cuộc đổi thay, biết bao tảo tần, khó nhọc, nhưng vì lòng từ bi, quý Sư đều gánh chịu, vượt qua tất cả. Biết bao trẻ thơ mới chào đời đã bị cha mẹ bỏ rơi, có người vì ốm đau bệnh tật mà qua đời, hoặc có người theo tiếng gọi của ái ân mà bỏ quên mất tình mẫu tử…tất cả đều được bàn tay từ ái và tình thương của quý Sư chăm sóc, nâng đỡ chở che cho đến lúc trưởng thành.
Từ bốn phương về đây, mỗi em đều có một hoàn cảnh đặc biệt. Sự may mắn lớn nhất của các cháu là đã có người mẹ hiền và cùng các anh chị em trong đại gia đình ấm cúng này.
Ôi! Hạnh phúc và đầm ấm quá!
Theo thời gian, chùa Đức Sơn đã trở chiếc thuyền từ, lần lượt chuyên chở những mảnh đời bất hạnh đến bến bờ bình an. 
Từ thuở ban sơ, ngoài thời gian công phu tu tập, quý Sư phải lao động vất vả để giúp bao kẻ khốn nghèo, bệnh tật, và bảo trợ hơn 100 lớp học mẫu giáo tình thương … Quả thật “hành đạo dứt được lòng tự ngã” chúng sanh nhiều khổ đau thì quý Sư càng tăng trưởng lòng từ bi, thực hành hạnh nguyện độ sanh của Bồ tát.
Với tâm nguyện:
“Thượng cầu Phật đạo
Hạ hóa chúng sanh”.
Trong cuộc sống đời thường, quý Sư là người mẹ hiền của những trẻ mồ côi, hết lòng lo cho các cháu từng miếng cơm manh áo, kể cả những lúc ốm đau. Có những cháu ngoan hiền dễ dạy, cũng có những em ngỗ nghịch phá phách nhưng quý Sư đều thương mến như nhau, ngày đêm chăm lo giáo dưỡng chu toàn cho đến lúc trưởng thành.
Ôi! Biết bao công sức mồ hôi và sự hy sinh cao cả.
Bên cạnh thiên chức của người mẹ chăm đàn con, Sư còn là người Thầy thường nhắc nhở khuyên dạy chúng con:
“Phật thấy chúng Ta bà đang khổ
Khó ngồi yên Tịnh độ đó con"   
Và Sư cũng thường nói cho chúng con nghe rằng:
“Con ơi! Nên được đạo mầu
Lòng từ bi phải rộng sâu vô cùng
Đừng xem thường bần cùng rách nát
Cũng là người như cả mọi người.”
Với đời, quý Sư là người mang hạnh nguyện của chư Phật để hành đạo cứu giúp chúng sanh. Với đạo, quý Sư cũng là người đã đóng một phần không ít trong các phật sự của Giáo Hội. Bên cạnh đó, Quý Sư là bậc Thầy quý kính của Ni chúng Hòa Lương, Đức Sơn và hàng đệ tử tại gia.
Công hạnh độ sanh của quý Sư là tấm gương sáng cho hàng hậu học chúng con noi theo. Hình bóng của quý Sư mãi là cây đại thọ che mát cho đàn con thơ trong cuôc đời còn nhiều khổ đau và bất hạnh. Bi nguyện ấy in dấu mãi trong lòng người hiện tại và muôn đời sau”
Sau đây là chùm ảnh Lễ Nhập tháp.
 


Môn đồ Pháp quyến đảnh lễ cung thỉnh nhị vị Thượng tọa Chấp lệnh, Thượng tọa Sám chủ và Ban Kinh sưCác em Cô Nhi viện đã thức trắng đêm đễ tiễn biệt người mẹ hiền

Lễ Phát hànhMôn đồ Pháp quyến và Thế quyếnThượng tọa Thích Thanh Toàn - Đệ nhất Chấp lệnh Thượng tọa Thích Giác Đạo - Đệ nhị Chấp lệnhThượng tọa Thích Tâm Pháp - Sám chủ

Môn đồ Pháp quyến đảnh lễ cung thỉnh Chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự quang lâm chứng minh Lễ Truy niệmChư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự tỉnh GHPG Thừa Thiên Huế

Chư Tôn Hòa thượng Chứng minh Lễ Truy niệmNi sư Thích Nữ Minh Đài - Thay mặt  Môn đồ Pháp phái Hoàng Mai cung tuyên tiểu sử Cung thỉnh Hòa thượng Chứng minh Phất trầnĐoàn dâng hoa do các em Cô Nhi viện đảm trách


Hương án Phan TriệuHương án Bát hương - Di ảnh - Long vị Ban Cung nghinhĐông đảo Phật tử các giới tự lập trang nghiêm cung nghinh Linh quanTriệt linh sàng - Cung nghinh Linh quan thăng thượng giáNgậm ngùi thương tiếc tiễn đưaQuý Đạo hữu âm công 


Ban Lễ nhạc
Chư Tôn đức hộ niệm Linh quan Nhập Bảo tháp

Quý Đạo hữu âm công cung nghinh Linh quan Nhập Bảo thápChư Tôn đức rãi hoa tiễn biệt

 Bảo tháp Cố Ni sư được tôn trí trong khuôn viên Tịnh thất Đức Sơn 
Tác giả bài viết: Nguyên Minh - Liên Trí

Nguon: http://phatgiaoaluoi.com/news/Tin-tuc/TT-Hue-Le-Nhap-thap-Co-Ni-su-Thich-Nu-Minh-Duc-tru-tri-Chua-Duc-Son-Hoa-Luong-Tinh-that-Duc-Son-Hue-448/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: