25/07/2013 08:04 (GMT+7)
Số lượt xem: 3910
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhân mùa an cư kiết hạ Phật lịch 2557, hôm nay ngày 24/07/2013 (17/6/quý tỵ) Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Gia Lai chia thành ba đoàn, đi thăm sáu địa điểm an cư khác nhau.


DSC_0517.JPG

DSC_0526.JPG

Đạo tràng An cư kiết hạ Tịnh xá Ngọc Túc, huyện Đắk Pơ ( ảnh Giác Hiền)


Đoàn 1: Hòa thượng Thanh Liên; Thượng tọa Quảng Châu; Thượng tọa Trí Thanh; Đại đức Giác Hiền.

Đoàn 2: Thượng tọa Từ Vân; Thượng tọa Tâm Mãn; Thượng tọa Giác Duyên; Đại đức Quang Phúc.

Đoàn 3: Hòa thượng Tâm Tường, Thượng tọa Giác Tâm, Đại đức Giác Khánh.


Khái quát chuyến thăm của ba đoàn:


Đoàn 1:  Xuất phát từ TP. Pleiku đi về hướng Đông, về huyện Đắk Pơ cách thành phố Pleiku non 100km. Tại huyện Đắk Pơ có 2 trú xứ an cư:

-         Chùa Quy Sơn do Hòa thượng Viên Như trụ trì và làm Thiền chủ, số lượng hành giả an cư là 15 vị.

-         Tịnh xá Ngọc Túc do Ni Sư Cảnh Liên trụ trị và làm Thiền chủ, số lượng hành giả an cư 40 vị.

Hai trú xứ nêu trên Chư tôn đức Tăng Ny và các hành giả an cư đón tiếp đoàn BTS long trọng, lễ nghi nghiêm cẩn, báo cáo cụ thể quá trình tu tập trong thời gian qua và thời khóa hành trì trong ngày. Đoàn cúng dường hai trú xứ 20 triệu đồng, kinh sách, 225 kg gạo và phẩm vật.

Đoàn 2: Xuất phát từ TP. Pleiku đi về hướng Nam, về thị xã Ayun Pa cách thành phố Pleiku hơn 100 km. Tại thị xã Ayun Pa có một trú xứ an cư.

 Địa điểm là chùa Bửu Tịnh do Thượng tọa Thích Trí Yên trụ trì và làm Thiền chủ, số lượng hành giả an cư 18 vị. Tại trú xứ an cư này Thượng tọa trụ trì và chư tôn đức, hành giả an cư đón tiếp đoàn với âm thanh chuông trống bát nhã hòa lẫn với âm thanh của tiếng cồng chiên của đồng bào dân tộc theo Phật đã nói thay tấm lòng kính trọng quý kính chư tôn đức BTS. Tịnh tài cúng dường 5 triệu và kinh sách. Đường xá xa xôi, thời tiết mưa gió nhưng lễ nghi đón tiếp của chư tôn đức và hành giả an cư chùa Bửu Tịnh thân tình, khiến đoàn cảm kích và lưu luyến.

Đoàn 3: Trú xứ đến thăm đầu tiên là chùa Bảo Sơn, ở Phường Yên Đỗ, TP. Pleiku. Với tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng cung đón chư tôn đức BTS, tại trú xứ này hành giả an cư 46 vị, dưới sự lãnh đạo hướng dẫn tu học của Sư Bà Hạnh  Nguyện, Ni chúng tu học tinh chuyên và tích cực tham gia cung đón các đoàn của chư tôn đức trung ương giáo hội về thăm, cũng như BTG chính phủ, BTG tỉnh phổ biến nghị định 92, và mọi sinh hoạt của giáo hội. Tại trú xứ Bảo Sơn đoàn cúng dường 5 triệu và kinh sách.

Rời chùa Bảo Sơn đoàn đến thăm trú xứ an cư Tịnh Xá Ngọc Phúc, do Hòa thượng Thích Giác Thành trụ trì và làm Thiền chủ. Nơi đây hành giả an cư 20 vị. Đang mùa an cư và đã thông báo trước (là thăm hành giả an cư) nhưng tiếp đoàn chỉ có mỗi Hòa thượng Thiền chủ, tiếp mời nước có chú thị giả, chỉ vậy thôi. Sau khi chào hỏi xã giao đoàn cúng dường 5 triệu và kinh sách.

Trước đó, chiều ngày 15 tháng 07 năm 2013 (08/06 Quý Tỵ) Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN đã đến thăm các trường hạ  tại tỉnh Gia Lai. Địa điểm tập trung là văn phòng Ban trị sự chùa Bửu Thắng, 4A Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku, thường trực BTS Phật giáo Gia Lai có thông báo rộng rãi cho các trú xứ an cư trong TP. Pleiku có mặt đông đủ để cung đón chư tôn đức Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN  về thăm sách tấn nhắc nhở tu học trong mùa an cư, các trú xứ khác tương đối đông đủ, riêng hành giả an cư  trú xứ  Ngọc Phúc  tất cả vắng mặt.

Điểm cuối cùng: Trú xứ an cư chùa Bửu Thắng ( văn phòng BTS Phật giáo hiện đặt tạm ở đây) chùa thuộc phường Hội Thương, TP. Pleiku. Chùa do Hòa thượng Thích Tâm Tường trưởng ban trị sự Phật giáo Gia Lai trụ trì và làm Thiền chủ khóa an cư kiết hạ. Có 40 hành giả an cư, đoàn cúng  dường 5 triệu và kinh sách.

Hôm 18/7/2013 ông Bùi Hữu Dược vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban tôn giáo chính phủ và các vị trong đoàn Ban tôn giáo, về thăm BTS Phật giáo tỉnh Gia Lai. Buổi nói chuyện ông nhấn mạnh: Muốn phát triển Phật giáo không gì bằng ổn định tổ chức, kỷ cương trong sinh hoạt, tạo nên sức mạnh tập thể.  Sống trong giáo lý lục hòa mà Đức Phật đã chỉ dạy”.

Qua một ngày viếng thăm  các trú xứ an cư trong tỉnh, thường trực BTS thấm thía sâu sắc lời phát biểu của ông Bùi Hữu Dược, vụ trưởng vụ Phật giáo hôm 18/7/2013. Và mong ước tất cả Tăng Ny thành viên của giáo hội phải ý thức hơn nữa về trách nhiệm, bổn phận của mình đối với giáo hội. Trong tất cả chúng ta ai ai cũng muốn cho giáo hội vững mạnh phát triển, nhưng lại không muốn hòa vào giòng chảy sinh hoạt của giáo hội, chảy như một giòng sông. Nghịch lý trong sinh hoạt của giáo hội Phật giáo là ở điểm đó.

BBT chuabuuminh.vn

 

 


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: