09/04/2012 20:08 (GMT+7)
Số lượt xem: 72236
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

 - Ngày 8/4, Ban trị sự Tỉnh hội Phật Giáo Đồng Nai phối hợp với chư tăng tổ đình Phi Lai tổ chức Lễ khánh tuế (chúc thọ - PV) Đại lão Hòa thượng Thích Diệu Tâm, thành viên Hội đồng chứng minh trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, viện chủ chùa Phi Lai (TP. Biên Hòa).


 
Với 97 tuổi đời, hơn 70 tuổi đạo, Đại lão Hòa thượng Thích Diệu Tâm là một tấm gương sáng cho các thế hệ Tăng/Ni, Phật tử noi theo
Với 97 tuổi đời, hơn 70 tuổi đạo, Đại lão Hòa thượng Thích Diệu Tâm là một tấm gương sáng cho các thế hệ Tăng/Ni, Phật tử noi theo

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Minh Chánh, Trưởng ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai, Hòa thượng Thích Quang Đạo, Phó ban trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Tỉnh hội, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Đồng Nai, cùng đông đảo tăng ni, phật tử xa gần.
 
Nhiều lãng hoa tươi thắm của các cơ quan ban ngành, Tăng, Ni, Phật tử đã dâng lên cúng dường cầu chúc Đại lão Hòa thượng sống lâu trăm tuổi để hóa độ nhân sinh. Ngay trong lễ khánh tuế, Thượng tọa Thích Thiện Đạo, Phó Ban đại diện Thành hội Phật giáo TP Biên Hòa, trụ trì chùa Phi Lai đã dâng lời cảm niệm về những năm tháng dấn thân cống hiến cho đạo pháp và dân tộc của Đại lão Hòa thượng.
 
Đồng quan điểm trên, Hòa thượng Thích Minh Chánh cũng đánh giá cao đạo hạnh tu hành và những đóng góp của Đại lão Hòa thượng Thích Diệu Tâm cho Phật giáo Đồng Nai. Các thế hệ Tăng/Ni và Phật tử đều xem Ngài như một tấm gương sáng để noi gương trong việc tu học, hành đạo.
 
Hàng đệ tử và chư Tăng/Ni của Phật giáo tỉnh Đồng Nai chúc Đại lão Hòa thượng sống lâu trăm
Hàng đệ tử và chư Tăng/Ni của Phật giáo tỉnh Đồng Nai chúc Đại lão Hòa thượng sống lâu trăm tuổi

Trước đó, chư tôn đức và phật tử chùa Phi Lai đã tổ chức trai đàn cầu siêu bạt độ và lễ tạ thâm ân Tam Bảo, chư vị Thánh hiền nguyện cầu quốc thái dân an. 

Đại lão Hòa thượng Thích Diệu Tâm sinh năm Bính Thìn (1916) tại xã Hòa Thịnh, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. 19 tuổi, ngài xuất gia với tổ Trừng Thân (Hoằng Nhơn) tại tổ đình Phú Quang (tỉnh Phú Yên), thuộc đời thứ 43 dòng thiền Lâm Tế.

Trong thời kỳ 1943-1954, Đại lão Hòa thượng đã tham gia kháng chiến chống Pháp, tích cực đóng góp sức người sức của cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cho dân tộc và từng giữ các chức vụ: Hội trưởng Hội PG Cứu quốc xã Hòa Thịnh, Hội phó Hội Liên Việt và Trưởng ban Kinh tài chi bộ xã Hòa Thịnh.

Năm 1969, như nhân duyên tiền định, Hòa thượng đến Biên Hòa hành đạo và sáng lập chùa Phi Lai, một trong những ngôi chùa lớn nhất TP. Biên Hòa ngày nay. Tại Đại hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai lần thứ I năm 1982, Hòa thượng được suy cử giữ chức Phó thường trực Ban Trị sự từ đó cho đến ngày ngài tĩnh tu vì tuổi cao sức yếu năm 2007.

Với 97 tuổi đời, hơn 70 tuổi đạo, Ngài đã được cung thỉnh làm Đàn đầu Hòa thượng, Giáo thọ và Yết-ma A-xà-lê tại nhiều giới đàn trong ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, ngài còn truyền Tam quy ngũ giới cho hàng ngàn phật tử ở nhiều địa phương.

Thái Anh - Hoài Lương

http://bee.net.vn/channel/5423/201204/Khanh-tue-Truong-lao-Hoa-thuong-lon-nhat-dong-Nai-1832100/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: