Triển lãm tưởng niệm “Ngọn lửa và trái tim”


TÁC GIẢ: TÂM ĐỨC HẬU - HUỆ LƯU
31/05/2013 15:49 (GMT+7)
Số lượt xem: 58577
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Triển lãm tưởng niệm Ngọn Lửa và Trái Tim” – là hoạt động đầu tiên trọng khuôn khổ chương trình của Đại lễ thành kính tưởng niệm 50 năm Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân.anh-trien-lamTriển lãm chính thức

Trong không gian văn hóa trang nghiêm và trầm lặng, những di vật, báo vật đã hiện lại một cách chi tiết về cuộc đời của Bồ tát Quảng Đức và hiện lại một thời lịch sử Phật giáo tranh đấu với tinh thần bất bạo động, làm chấn động lương tri nhân loại.

trien-lam-22

Gian phòng triển lãm được trưng bày với đa dạng chủ đề trong không gian tuy nhỏ, nhưng đưa chúng ta trở vở với một hiện thực lịch sử Phật giáo đau thương nhưng hào hùng.

trien-lam-23

 

Di vật liên quan đến cuộc đời của Bồ Tát: Tôn tượng, Mộc bản in kinh, Pháp khí tại chùa Sắc Tứ Long Sơn nơi Ngài xuất gia, Bảng sắc tử chùa Long Sơn do Vua Bảo Đại sắc tứ năm thứ 14 (1938).Các văn kiện, sách báo ảnh cuộc tranh đấu lịch sử của Phật giáo Việt Nam gồm có: Bản 5 nguyện vọng của Phật giáo Việt Nam, Tâm Thư của Ủy Ban Liên Phái Bảo vệ Phật giáo.

trien-lam-11

Các bộ kinh Ngài hành trì

trien-lam-13

trien-lam-8

trien-lam

Các đồ vật của Ngài thường dùng

trien-lam-2

trien-lam-3

trien-lam-4

Những ấn chiện của Ngài sử dụng tại chùa Sắc Tứ Long Sơn (huyện Vạn Ninh – Khánh Hòa)

con-dau

trien-lam-14

Pháp khí tại chùa Sắc Tứ Long Sơn nơi Ngài xuất gia

 

 

Những di ảnh và phương danh chư vị thánh tử đạo “vì Pháp thiêu thân”, chư vị Thánh tử đạo bị thảm sát tại đài phát thanh Huế đêm ngáy 08.5.1963, nơi khởi đầu phong trào tranh đấu Phật giáo.

trien-lam-21trien-lam-25

Phòng triển lãm trưng bày những bức ảnh hiếm do Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Thông là nhân chứng lịch sử. Nhân dịp này ông còn tiến cúng bảo tháp xá lợi xương của Bồ tát do chính tay ông cung thỉnh tại lò thiêu An Dưỡng Địa Sài Gòn 1963. Những di vật quý báu của Bồ Tát lúc hành đạo tại quê nhà do ĐĐ Thích Thường Tín, trụ trì Chùa Long Sơn- Phú Cang, Vạn Ninh nơi Bồ Tát xuất gia cung cấp. Sư cô Thích Nữ Thông Ngữ, trụ trì chùa Pháp Hải- Ninh Hòa, ngôi chùa nơi Bồ Tát khai sơn cũng đã mang đến cho lễ triển lãm nhiều di vật có giá trị. 

trien-lam-22

 

trien-lam-26

 

“Triển lãm những di vật này là để tưởng nhớ Pháp nạn Phật giáo, chứ không phải để kích động hận thù, gây chia rẽ tôn giáo mà để quay về với quá khứ, có dịp để chúng ta học lại hành trạng Từ Bi bất bạo động của Ngài, để xây dựng đạo Pháp ngày càng phát triển.” Hòa thượng Thích Ngộ Tịnh, phó BTC phát biểu trong diễn văn khai mạc triển lãm.

trien-lam-27

Phòng triển lãm sẽ mở cửa liên tục trong suốt 3 ngày từ 28.29.30/05/2013 để đón quý khách đến thăm viếng.

Tâm Đức Hậu – Huệ Lưu

Nguon: http://khbs.edu.vn/7380/trien-lam-tuong-niem-ngon-lua-va-trai-tim.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: