19/08/2012 18:26 (GMT+7)
Số lượt xem: 55721
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tối 16-8, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Phật giáo Nghệ An 2012, sư cô TN Hương Nhũ có một thời pháp thoại dành cho hơn 1000 bạn trẻ tại NVH Lao Động tỉnh. Pháp thoại đã để lại một dấu ấn vô cùng đậm sâu và thức tỉnh biết bao bạn trẻ. Nhằm truyền tải thông điệp của buổi nói chuyện, ngay sau khi thời pháp thoại kết thúc, PV (không thẻ) Chùa Phúc Lâm online đã có cuộc trò chuyện thân tình và cởi mở với người mà giới trẻ "phong" là sư cô "Idol":


PV: Thưa Sư cô, bây giờ đã rất muộn rồi nhưng chúng con xin tri ân Sư cô vẫn dành thời gian chia sẻ cho chúng con. Sư cô có ấn tương như  thế nào với quê hương Nghệ An?

SC TNHN: Nghệ An là vùng đất văn hiến, từng là kinh đô của nước Việt Thường với cuộc khởi nghĩa yêu nước và lập nên kinh đô Vạn An của Mai Hắc Đế, và là mảnh đất ghi dấu của Phượng Hoàng Trung Đô. Nghệ An cũng là nơi có rất nhiều ngôi chùa cổ và ghi dấu nhiều hình ảnh của dấu ấn Văn hóa Phật giáo.

Đặc biệt hơn, Nghệ An còn là mảnh đất giàu truyền thống học tập, nơi sản sinh nhiều bậc nhân tài, nhiều danh nhân và nhà văn hóa có tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

PV: Sư cô có thể cho biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến giới trẻ Nghệ An nói riêng và giới  trẻ Việt Nam nói chung hôm nay không ạ?

SC TNHN: Hiện nay, các bạn trẻ được sống trong điều kiện khoa học kĩ thuật phát triển theo đà chung của nhân loại. Các yếu tố xã hội với vấn đề toàn cầu hóa đã đưa tuổi trẻ Việt Nam vào một thời kỳ đổi mới. Cũng chính vì thế mà đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta được nâng cao, được mở rộng, phong phú đa dạng

Từ đó, nhiều mặt tiêu cực của đời sống xã hội cũng nảy sinh. Phần lớn bạn trẻ Việt Nam không ngờ mình đang góp một phần nhỏ làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc của chính mình.

Không những thế, còn một số vấn đề khá nóng và ảnh hưởng tới giới trẻ như hiện tượng yêu gấp, sống vội của giới trẻ hiện nay, căn bệnh say mê thần tượng, ăn mặc, cuộc đua hàng hiệu, thị hiếu âm nhạc v.v.

Nguy hiểm hơn, nhiều bạn coi rẻ bản thân rồi lao vào lối sống thác loạn, bất mãn đến độ không biết quý mạng sống của mình.

Sư cô "Idol" TN Hương Nhũ thuyết giảng cho hơn 1000 bạn trẻ tại Nghệ An

PV: Trong pháp thoại của mình, Sư cô đã nêu ra khái niệm về lý tưởng và tình yêu chân chánh. Sư cô có thể chia sẻ thêm Tại sao giới trẻ phải sống có lý tưởng?

SCTNHN: Cô xin nhắc lại một lần nữa, lý tưởng là những mục đích tốt đẹp làm cho cuộc sống và công việc có ý nghĩa. Còn tình yêu chân chánh chính là tấm lòng luôn mong muốn điều tốt nhất cho tha nhân, nghĩa là đặt những lợi ích của tha nhân lên trên lợi ích riêng của bản thân.

PV: Sư cô có thể chỉ bày có các bạn trẻ biết những biểu hiện của tình yêu thương trong đời thường hiện nay được không ạ?

SCTNHN: Chúng ta có thể bằng những hành động vô cùng đơn giản thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến nhau như:

- Chia sẻ cho nhau về cách cảm xúc (cả vui, cả buồn...), cách nghĩ, cách làm hay hành động;

- Tôn trọng và tin tưởng nhau;

- Chân thành quan tâm và chia sẻ niềm vui nỗi buồn nhiều hơn, kể cả những chuyện hết sức thầm kín, ước mơ, kế hoạch tương lai....

- Luôn luôn khích lệ động viên nhau để vui hơn, tốt đẹp hơn; thông cảm cho nhau về thiếu sót và lỗi lầm nhiều hơn.

PV: Thông qua cuộc nói chuyện này, Sư cô có những lời khuyên chân thành gì gửi đến các bạn trẻ trong việc xác định lý tưởng cuộc sống?

SC TNHN: Thông qua thời pháp thoại của mình, cô mong rằng giới trẻ VN phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình. Một dân tộc mà không giữ được bản sắc văn hóa riêng thì dần dần sẽ không còn dân tộc đó nữa. Cô cũng mong rằng các bạn trẻ hiểu ra rằng:

- Vật chất không thể đem lại hạnh phúc cho con người. Vật chất chỉ là một trong các phương tiện của đời sống

- Sống theo lời Phật dạy để thiết lập được cuộc sống cân bằng.

- Giới trẻ phải tập có những khoảng lặng trong đời sống.

- Giữ vững niềm tin trong chánh pháp.

- Có thái độ sống tich cực và chân thành.

- Không dễ dàng nản lòng trước việc khó khăn.

- Thực tập không sân hận.

- Thực tập tâm từ bi hỷ xả - tha thứ và bao dung.

- Tu tập và giữ gìn và tăng trưởng tâm hiếu đạo.

PV: Sư cô có nhận xét gì về các bạn trẻ Nghệ An ạ?

SC TNHN: Có thể nói cô rất ấn tượng và cũng rất ngưỡng mộ các bạn trẻ Nghệ An. Từ tháng 1 năm 2012 cô về đây, cô đã có cảm tình với các bạn trẻ. Các bạn trẻ ở đây ai ai cũng dễ thương, cũng là những người có tâm đạo và khát khao tìm cầu chân lý. Ngay trong Tuần Văn hóa Phật giáo này, chính mắt cô đã thấy các bạn trẻ làm việc và giúp đỡ quý thầy trong BTC rất nhiều.

Hay đơn cử trong buổi thuyết giảng này, cô rất bất ngờ và xúc động khi các bạn về dự và lắng nghe buổi giảng một cách chăm chú. Các bạn trẻ Nghệ An thật tuyệt với! Cô chúc và tin các bạn sẽ là những nhân tố đi đầu và quan trọng nhất đưa Phật giáo tỉnh Nghệ An đi lên, phát triển bền vững.

PV: Vâng, con xin cúi đầu đảnh lễ Sư cô. Chúc Sư cô Pháp thể khinh an, Phật sự viên thành và luôn dành nhiều tình cảm ưu ái cho quê hương Nghệ An chúng con. Nam mô A Di Đà Phật

Viên Thức (thực hiện)

http://chuaphuclam.com/index.php?/nguoi-duong-thoi/tro-chuyen-voi-su-co-idol-ve-gioi-tre-ngay-nay.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: