13/12/2010 21:20 (GMT+7)
Số lượt xem: 3522
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sau hơn 10 năm thực hiện, nghệ nhân thêu Lê Văn Kinh đã hoàn thành bộ tranh thêu tay bài thơ “Cáo tật thị chúng” của Mãn Giác Thiền sư bằng 14 thứ tiếng

Bài thơ được thêu trên chất liệu lụa tơ tằm với 14 thứ tiếng như: Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Ý, Đan Mạch... và nhiều ngôn ngữ của các quốc gia Phật giáo khác.

Nghệ nhân Lê Văn Kinh dự định trong năm 2011, ông tiếp tục thêu thêm 6 bức tranh bằng 6 thứ tiếng khác và sẽ hoàn tất bộ tranh thêu bài thơ “Cáo tật thị chúng” bằng 20 thứ tiếng nước ngoài.

Ông cũng mong muốn mang bộ tranh thêu này tham gia Festival nghề truyền thống Huế vào năm 2011 và giới thiệu nó tại các cuộc triển lãm khác ở trong và ngoài nước.

Nhiều năm qua, với mong muốn giới thiệu cảnh đẹp của xứ Huế đến mọi người, nghệ nhân thêu Lê Văn Kinh đã thêu hàng ngàn bức tranh về những thắng cảnh của Huế như cảnh Sông Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ...

Bài thơ “Cáo tật thị chúng” thêu bằng 14 thứ tiếng được xem là tác phẩm tranh thêu tay đồ sộ và mang giá trị tinh thần lớn nhất của nghệ nhân thêu Lê Văn Kinh.

Nghệ nhân Lê Văn Kinh năm nay 82 tuổi. Với những đóng góp của mình đối với nghề thêu tay truyền thống, năm 2003 nghệ nhân Lê Văn Kinh là người thợ thêu tay duy nhất được phong danh hiệu cao quý “ Nghệ nhân dân gian” do hội Văn nghệ dân gian trao tặng.


Hồng Ngọc
Theo: dangcongsan.vn

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: