23/06/2011 00:56 (GMT+7)
Số lượt xem: 39981
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


 Ta Prohm là một ngôi đền nằm trong quần thể kiến trúc Angkor của Campuchia được xây dựng từ cuối thế kỷ XII. Trong cảm nhận của mỗi du khách từng đến, Ta Prohm mang vẻ đẹp của sự... hoang tàn, nhưng cuốn hút...

Ta Prohm nằm ở phía Đông và được xây từ đá như các ngôi đền khác trong quần thể Angkor.
 
 
Sự hấp dẫn của Ta Prohm đến từ sự hoang tàn nguyên vẹn và những bộ rễ cây có hình thù kỳ quái ôm lấy những ngôi đền.
Dù vào Ta Prohm ở bất cứ cổng nào, chúng ta cũng phải đi bộ một quãng đường dài dưới tán lá của rừng già.
Trước kia, Ta Prohm là một tu viện và trường học phật giáo đại thừa. Vào thời vua Jayararman VII, nơi đây từng là nơi ở của 12.000 phật tử. Sau khi vương triều Angkor sụp đổ, đền Ta Prohm cũng dần đi vào quên lãng và bị xâm thực bởi rừng rậm….
Ngày nay, Ta Prohm thu hút du khách bởi vẻ đẹp của sức sống vĩnh cửu và là bằng chứng về sự tồn tại lâu đời của một đế chế Khmer hùng mạnh.
Cây ở đây được hình thành trên nguyên tắc hạt nẩy mầm trên mái đền. Qua thời gian, bộ rễ của chúng phát triển kỳ dị bám chặt lấy các ngôi đền. Chúng phá huỷ ngôi đền nhưng đôi khi nhờ những bộ rễ cây mà ngôi đền còn tồn tại cho đến ngày nay.
Ta Prohm hiện tại đang là hạng mục được sửa chữa. Việc xen lẫn những kiến trúc mới và quần thể đá ngàn năm tuổi là không tránh khỏi. Tuy vậy, những gì còn lại của thời gian ở Ta Prohm không khỏi khiến chúng ta phải trầm trồ.

Đường vào Ta Prohm đi qua những tán cây mát rượi 

Để bảo vệ ngôi đền trước số lượng khách du lịch đông đúc mỗi ngày, người ta dựng lên các rào chắn bằng dây để ngăn du khách tiến lại gần ngôi đền.

Đại công trường Ta Prohm

Những bộ rễ cây đôi khi là nguyên nhân phá hủy những ngôi đền.Rễ cây bám chặt lấy ngôi đền hoà làm một với  mái đá vĩnh cửu.

Thiếu nữ Apsara -hình ảnh trang trí tiêu biểu của Angkor tồn tại ở khắp các ngôi đền

Vẻ đẹp của ngôi đền

Tường thành và rễ cây 

Ngôi đền và cây thời gian  

Trong cảm nhận của mỗi du khách từng đến, Taprohm mang vẻ đẹp của sự... hoang tàn, nhưng cuốn hút...

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: