07/11/2012 13:47 (GMT+7)
Số lượt xem: 62421
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngôi chùa Phrathat Doi Suthep là điểm đến quan trọng trong hành trình về xứ sở Phật giáo.

“Chưa đến chùa Phrathat Doi Suthep là chưa đến Chiang Mai”. Đó là câu nói mà người Thái lưu truyền nhau, và thường kể lại với khách du lịch.


 

 

 

Chiang Mai, cố đô của vương quốc Lannathai xa xưa nằm ở vùng núi cao Đông Bắc Thái Lan, cách Bangkok 800km. Chiang Mai có vẻ đẹp cổ kính, hồn hậu, là một trong những địa điểm du lịch hút khách nhất đất nước Thái Lan với vô vàn ngôi chùa, kiến trúc Phật giáo cổ xưa, mà nổi tiếng nhất là Wat Phrathat Doi Suthep trên núi Doi Suthep. 

 

 

 

 

 

 

Ngọn núi linh thiêng này cao tới 1.676 mét và để lên thăm chùa, du khách phải đi ô tô vòng vèo nhiều đường cua tay áo hoặc thuê xe máy lên đỉnh. Từ nơi dừng đỗ xe, lại đi 309 bậc thang hoặc đi cáp treo lên chùa. 

 

 

 

 

 

 

Sở dĩ chùa được xây dựng trên vị trí cao như vậy là vì bắt nguồn từ một truyền thuyết cổ xưa. Tương truyền, một nhà sư tên là Sumanathera đêm nằm mơ thấy Phật truyền rằng ông phải đi tìm di vật của Phật tổ. Nhà sư đi tìm khắp nơi và tìm được một mảnh xương vai của Phật. 

 

 

 

 

 

 

Di vật này có phép lạ, có thể biến mất, tự di chuyển, tái tạo, lại phát ra ánh sáng. Ông liền đem bảo vật này cho nhà vua Dharammaraja, trị vì vùng Sukhothai. 

 

 

 

 

 

 

Tuy nhiên, trước mắt vị vua, di vật lại không hiển lộ thần uy, nhà vua liền cho nhà sư giữ lại mảnh báu vật. Vua Nu Naone của vương quốc Lanna (Chiang Mai ngày nay) hay tin liền tới xem di vật. Đến lúc này, di vật liền tự phân chia làm hai phần. Phần nhỏ được giữ trong một ngôi chùa. Phần kia, nhà vua đặt lên lưng con voi trắng. 

 

 

 

 

 

 

Con voi được thả vào rừng liền chạy một mạch lên núi Doi Suthep, rống lên ba lần rồi chết. Vua Nu Naone cho rằng đây là điềm báo nơi Phật tổ muốn giữ di vật liền cho xây dựng Wat Phrathat Doi Suthep vào cuối thế kỷ 14. 

 

 

 

 

 

 

Ngày nay, Wat Phrathat Doi Suthep là nơi thường xuyên được Phật tử tứ phương tới thăm viếng. Trước khi vào chùa, du khách được thưởng thức màn múa dân gian của trẻ em Thái, nghe tiếng chuông đồng ngoài cổng chùa ngân nga như nhạc, rồi mới đặt giày dép dưới tán bồ đề để vào thăm chùa. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ấn tượng nhất về Wat Phrathat Doi Suthep là những pho tượng sừng sũng, trầm tư, đủ mọi tư thế, thần thái. Ở Thái Lan, việc múc nước ở máng nước gần đó tưới lên tượng là hình thức cầu may. 

 

 

 

 

 

 

Bức tượng Phật tổ Như Lai bằng đồng được đặt chính giữa điện, với các tượng khác xung quanh. Trước khi lên cúng, ai cũng mua một bó sen trắng cùng một nén hương. 

 

 

 

 

 

 

Phía ngoài sân chùa, các nhà sư mặc áo cà sa vàng làm lễ cầu an cho mọi người. Du khách cũng có thể mua những chiếc bùa kim loại khắc tượng Phật. Những bức tượng này sẽ được các nhà sư đọc bài kinh niệm chú ngay sau khi bạn mua với những lời chúc tốt lành. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

http://www.phattuvietnam.net/van-hoa/dulich/21133-linh-thi%C3%AAng-ng%C3%B4i-ch%C3%B9a-ch%E1%BB%A9a-x%C3%A1-l%E1%BB%A3i-x%C6%B0%C6%A1ng-ph%E1%BA%ADt.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: