10/09/2010 09:12 (GMT+7)
Số lượt xem: 12639
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày 29/8/2010, các phóng viên khi đi lấy tin, đã phát hiện một hiện tượng vô cùng lý thú. Đó là có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật điêu khắc rễ cây, đều lấy hình tượng Phật Di Lặc làm đề tài. Toàn hiện trường tại hội triển lãm, Phật Di Lặc bằng gỗ to có, nhỏ có nở những nụ cười khác nhau, nhưng vô cùng hoan hỉ được

 điêu khắc trên rễ cây, đang trưng bày tại hội Triển lãm sản phẩm Khoa học Kỹ thuật Doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc.

dilac 1.jpg

Giống như đang ôm đàn Tỳ bà

Rễ cây điêu khắc hơn một nửa là lấy hình tượng Phật Di Lặc làm nguyên mẫu, tại sao vậy? Đây là một nghi hoặc, các phóng viên đã đến viếng thăm ông Hoàng Tâm Kiện - Đại sư điêu khắc rễ cây nổi tiếng tại Quảng Đông, nhờ ông giải thích.

dilac2 .jpg

"Tôi tự hào" - Vì hóa độ chúng sanh hữu duyên

Ông Hoàng Tâm Kiện nói rằng, Bồ tát Di Lặc, dịch nghĩa là Từ Thị, dịch âm là Mai Thư Lợi Da, Mai Đát Lệ Dược, là một trong tám vị đại Bồ tát của Phật giáo (Bồ Tát Văn Thù, Phổ Hiền, Quan Âm, Thế Chí, Địa Tạng, Linh Kiết, Nhật Quang và Nguyệt Quang).

dilac 3.jpg

Nụ cười lúm đồng tiền đẹp như đóa hoa

Thứ nhất, trong kinh điển Phật giáo Đại Thừa thường gọi Ngài là Bồ tát A Dật Đa, là người kế nhiệm đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau này, được tôn xưng là Phật Di Lặc. Phái Duy Thức Học tôn làm thỉ tổ, hệ thống tư tưởng vĩ đại của Ngài được hai vị Bồ tát Vô Trước và Thế Thân hoằng dương xiển thích, rất được Đại sư Đạo An và Pháp sư Huyền Trang sùng bái.

dilac 4.jpg

Phật Di Lặc với "Đôi mắt nhỏ"

Thứ hai, Phật Di Lặc với tư thái cởi mở bày ngực, phanh bụng không gì câu thúc, tượng trưng cho thái độ lạc quan, khoáng đạt. Xử sự với mọi người lấy khoáng đạt làm đầu, lấy lạc quan làm tông.

dilac 5 .jpg

Cười nhếch mép

Thứ ba, trong mắt người phương nam, Phật Di Lặc thường thường được họ xem là tượng trưng cho sự giàu có, đem "Hòa khí sanh tài" đến cho họ. Do đó, lĩnh vực nghệ thuật điêu khắc gỗ, gốc cây, rễ cây ở phía nam thường lấy hình tượng Phật Di Lặc làm nguyên mẫu, để biểu đạt cho một thế giới quan khoáng đạt vui tươi, và giá trị quan của sự hòa khí, tài lộc...

 

dilac 6.jpg

Cười lệch cổ

dilac 7.jpg

Nụ cười từ ái

dilac 8.jpg

Phật Di Lặc với nụ cười "hài hước"


Thanh Như dịch theo thông tin Phật giáo Trung Quốc


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: