02/01/2012 20:12 (GMT+7)
Số lượt xem: 68209
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bảo tháp Đại Bi là công trình độc đáo, có ý nghĩa đặc biệt cả về kiến trúc cũng như giáo pháp trên con đường hoằng dương phật pháp, vì lợi ích của mọi chúng sinh.

Phúc Lộc Tự là ngôi chùa cổ nằm ven sông Đào thuộc thôn Hưng Lộc, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Chùa được xây dựng vào khoảng năm 1440 hoàn thành khoảng năm 1442 (tính tới nay đã tròn 570 năm).


Quần thể Bảo tháp Đại Bi và lầu Bát giác nơi đặt Kim thân Đức phật Di Lặc
sẽ trở thành điểm nhấn đặc biệt
độc đáo ở chùa Phúc Lộc

Ngày 17-11-2010 (tức ngày 10 tháng 10 năm Canh Dần) chùa Phúc Lộc dưới sự trụ trì của Ni sư Thích Đàm Thành được sự giúp đỡ của Tỉnh hội Phật Giáo Nam Định và được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, Phật tử, Thiện trí thức công đức đã tiến hành trùng tu, mở rộng chùa, khởi công xây dựng tháp Đại bi trên tinh thần hoằng dương Phật pháp vì lợi ích dân tộc.

Công trình kiến trúc xây dựng Bảo tháp đại Bi có quy mô tổng diện tích sàn xây dựng gần 1500m2 với giá trị dự toán ban đầu đã lên tới 35 tỷ đồng bao gồm phần tháp, tượng phật 150 pho khoảng 100 tấn đồng đỏ nguyên chất, đặc biệt bút tháp trên đỉnh ngọn tháp được đúc bằng đồng có trọng lượng gần 3 tấn. Bảo tháp được xây dựng 13 tầng với chiều cao 48m, tượng trưng cho 48 hạnh nguyện của Đức Phật A Di Đà ở nơi thế gian và Phật Quan âm là người đã thực hiện các hạnh nguyện của Đức A Di Đà nơi tại thế với tinh thần ĐẠI BI CHÚ và PHỔ MÔN KINH. Cho nên có thể gọi là BẢO THÁP ĐẠI BI và PHỔ MÔN. Tháp có cấu trúc phía bên ngoài là hình bát giác, 8 cạnh bằng nhau, phân bố theo 8 hướng: Đông – Tây – Nam - Bắc - Đông nam - Đông bắc - Tây nam và Tây bắc.

Hình bát giác biểu hiện cho Bát chính đạo, đó là con đường đưa chúng sinh đến chỗ giác ngộ và giải thoát, gồm 8 điều chân chính, đó là: Chính kiến - Chính tư duy - Chính ngữ - Chính nghiệp - Chính mạng - Chính tinh tấn - Chính niệm và Chính định. Bát Chính đạo giúp chúng sinh tìm được con đường giác ngộ và giải thoát, không thụ động chấp nhận, không cầu nguyện van xin, cắt đứt trói buộc, dẹp tan phiền não, thoát ly đau khổ, xây dựng được đời sống an lạc và hạnh phúc.


Đúng 12 giờ trưa 31-12-2011, búp sen khổng lồ
đã an vị trên đỉnh Bảo tháp Đại bi cao 48m

Nương nhờ vào ân điển và sự gia trì của Chư Phật - Chư Bồ Tát công trình tháp Đại Bi đã được đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân, phật tử, bà con phật tử khắp mọi miền phát tâm, công đức cầu nguyện tiến cúng xây dựng. Sau một năm khởi công, đến nay Bảo Tháp đã hoàn thành được những chặng đường đầu tiên cơ bản.
Ngày 31/12/2011, tức ngày 7/12 Tân Mão, trong không khí hoan hỉ đón lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo (8-12), chào đón năm mới 2012, chùa Phúc Lộc đã tổ chức lễ an vị tượng Phật Di Lặc tại lầu lục giác (trước Bảo Tháp) và làm lễ đặt nóc Bảo Tháp Đại Bi. Đây là Búp Sen được đúc bằng đồng đỏ nặng trên 2 tấn có chiều cao gần 3m đường kính hơn 2m được đặt trên độ cao 48m và đó cũng là 48 hạnh nguyện của Đức A Di Đà.

Ban đầu, việc đặt Búp Sen khổng lồ lên đỉnh Bảo tháp Đại Bi ở độ cao 48m tưởng chừng rất khó khăn do thời tiết không thuận lợi, có gió lớn. Tuy nhiên trong sự hồi hộp của Ban tổ chức và hàng nghìn phật tử từ khắp mọi miền trên cả nước, thật lạ là chỉ một lần đặt, Búp Sen đã đúng vị trí yêu cầu, không cần chỉnh sửa gì thêm.

Cho đến nay, công trình Bảo tháp Đại Bi đã bước vào giai đoạn nước rút hoàn thiện quan trọng nhất. Khi hoàn thành, đây là công trình độc đáo, có ý nghĩa đặc biệt cả về kiến trúc cũng như giáo pháp trên con đường hoằng dương Phật pháp, vì lợi ích của mọi chúng sinh.

Theo: ANTĐ


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: