24/11/2012 17:05 (GMT+7)
Số lượt xem: 26015
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Sáng nay 24-11, dự thảo Hiến chương tu chỉnh đã được trình trước toàn thể đại Đại hội VII và đã được thông qua.

Theo đó, đã có nhiều thay đổi quan trong liên quan đến cơ cấu, tổ chức trong hệ thống giáo hội. Điều dễ nhận thấy nhất là Hệ thống Giáo hội cấp Trung ương sẽ có 12 ban, 1 viện thay vì 10 ban, ngành. Các Ban Thông tin Truyền thông, Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát...là ban mới được thành lập theo Hiến chương mới vừa được thông qua.

wwwT3 (2).JPG

wwwT3 (1).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn trình bày bản dự thảo Hiến chương mới trước Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

Điểm thay đổi cơ bản thứ 2 là danh xưng của các cấp Giáo hội. Theo Hiến chương mới, danh xưng các cấp sẽ được gọi thống nhất "Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh, Thành phố...(hoặc quận, huyện....) và cơ quan hành chính, điều hành, quản lý trực tiếp mọi mặt hoạt động Phật sự của cấp đó đều được gọi là "Ban Trị sự.."

wwwT3 (3).JPG

Chư tôn đức nghiên cúu bản Hiến chương mới - Ảnh: Vũ Giang

wwwT3 (4).JPG

wwwT3 (5).JPG

Ngoài ra, lần đầu tiên trong Hiến chương lại quy định độ tuổi và quyền phát ngôn của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội. Theo đó, thành viên tham gia Hội đồng Trị sự không quá 80 tuổi, mỗi thành viên không kiêm nhiệm quá 2 chức danh trong Ban Thường trực, mỗi chức danh không quá 3 nhiệm kỳ. Về quyền phát ngôn, Hội đồng Trị sự là cơ quan duy nhất giữ quyền phát ngôn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có trách nhiệm về nội dung phát ngôn do các cơ quan, cá nhân trong Giáo hội Phật giáo Viêt Nam thực hiện; quản lý hoạt động thông tin truyền thông có liên quan đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam; có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xử lý các tổ chức, cá nhân phát ngôn, thông tin truyền thông có nội dung xuyên tạc, thiếu khách quan liên quan đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp và các thành viên.

wwwT3 (6).JPG

Theo HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Hiến chương sửa đổi lần này đã thay đổi khoảng 70% so với bản Hiến chương cũ.

Bảo Thiên (từ Thủ đô Hà Nội)

http://giacngo.vn/thoisu/2012/11/24/1F4011/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: