25/06/2013 21:57 (GMT+7)
Số lượt xem: 136175
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Kính gửi Chư Tôn Đức và quý Phật tử:

TRẢ LỜI CÁC THẮC MẮC VỀ HỘI THẢO KHOA HỌC: “50 NĂM PHONG TRÀO PHẬT GIÁO Ở MIỀN NAM (1963-2013)”


 

ĐPNN: Trong thời gian qua, trên Phật tử Việt Nam Online có bài nhận xét của anh Minh Thạnh “Yếu kém trong việc truyền thông về HTKH: 50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam (1963-2013).”[1] Nhiều thông tin và nhận xét trong bài này mang tính ngộ nhận và lạc dẫn người đọc. Ban Biên tập Đạo Phật Ngày Nay trích đăng một phần trả lời của Đại đức Thích Ngộ Dũng (viết tắt là TND), Biên tập viên trang Đạo Phật Ngày Nay và là tình nguyện viên về công tác truyền thông của Hội thảo), về vấn đề này.

 

Hỏi: Các nhận xét của anh Minh Thạnh gây hoang mang trong dư luận về cách thức tổ chức hội thảo, sao không thấy ý kiến trả lời của Ban tổ chức như đề nghị của anh ấy ?

TND: Với tư cách là người tình nguyện truyền thông cho Hội thảo, khi đọc bài viết anh Minh Thạnh tôi đã báo cho TT. Thích Nhật Từ. Vì đang dự Hội thảo “Thiền Phật giáo châu Á” và góp phần thành lập Liên minh thế giới về giao lưu văn hóa Phật giáo, TT. Thích Nhật Từ bảo tôi không nên bận tâm. Lý do theo Thượng Tọa là hôm diễn ra Hội thảo có trên 400 người tham dự, trong đó có khoảng 100 chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu thuộc nhiều trường Đại học và Viện nghiên cứu tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Huế, biết rõ diễn tiến và giá trị mà Hội thảo đã mang lại. Các thông tin lạc dẫn từ bài viết nói trên chỉ có thể làm hiểu lầm những người không tham dự. Trong 10 ngày qua, tôi nhận được các thắc mắc của vài thân hữu ở xa, hiểu sai về vấn đề này, nên tôi quyết định chia sẻ đôi điều về những gì tôi trực tiếp làm và cảm nhận được.

 

Hỏi: Theo anh Minh Thạnh, “việc truyền thông cho hội thảo khoa học 50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam (1963-2013)” từ phía Phật giáo đã rất yếu kém, đến mức hết sức ngạc nhiên và đáng tiếc, hoàn toàn không tương xứng với tầm vóc Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM.” Thầy nghĩ thế nào về vấn  đề này?

TND: Đây là thông tin ngộ nhận và lạc dẫn đáng tiếc. Ban Tổ chức đã gửi thư mời đến các báo đài tại TP.HCM bao gồm TTXVN, VTV, HTV, BTV, Sài gòn Giải phóng, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Phụ Nữ, Người Lao Động, Pháp Luật,  v.v... và các báo, tạp chí Phật giáo bao gồm: Báo Giác Ngộ, Tạp chí Văn hóa Phật giáo, Tạp chí Văn hóa PGVN, Tạp chí Phật giáo Nguyên thủy, Tạp chí Đạo Phật Ngày Nay, Tạp chí Thế giới Phật giáo và Phật tử Việt Nam v.v...

Có khoảng 100 đài, báo, tạp chí và các trang nhà đưa tin về hội thảo có ý nghĩa lịch sử này. Chỉ cần gõ vào Google hàng chữ “Hội thảo 50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam” ta sẽ thấy các thông tin này xuất hiện trên 11 trang Google, mỗi trang 10 trang web. Các trang web của Tổng thứ bi Đảng, Thủ tướng, các Phó thủ tướng, nhiều bộ trưởng, thứ trưởng, tổng cục, UBND tỉnh v.v... đưa tin về Hội thảo này.

Làm truyền thông trong thời đại kỹ thuật số mà không kiểm tra trên internet về thông tin Hội thảo thì khó tránh khỏi nhận định chủ quan và sai sót như anh Minh Thạnh. Thật là đáng tiếc.

 

Hỏi: Anh Minh Thạnh nhận xét: “Sau khi hội thảo diễn ra, tôi nhiều lần tìm kiếm thông tin về hội thảo trên mạng internet, thì ngoài văn bản pdf sách “Nhìn lại phong trào Phật giáo miền Nam năm 1963” nhiều tác giả, nhà xuất bản Phương Đông 2013, là tài liệu liên quan, còn các hoạt động truyền thông về hội thảo đều rất sơ sài, chủ yếu là hình ảnh như những sự kiện khác, không phải truyền thông đặc trưng cho một hội thảo khoa học. Và truyền thông cho hội thảo khoa học càng không phải chỉ là đăng tải văn bản các báo cáo khoa học.”

TND: Ở nước ngoài, thông thường ít có báo đài đưa tin về các hội thảo khoa học, vốn là một hội thảo chuyên ngành, thường được chia sẻ trong cộng đồng học thuật. Tại Việt Nam, các báo đài đã làm rất tốt công việc truyền thông về Hội thảo này. Đến dự Hội thảo, các chuyên gia, học và người tham dự đều nhận được toàn bộ tài liệu Hội thảo dưới hình thức một quyển sách hoàn chỉnh: “50 năm phong trào Phật giáo Miền Nam 1963.” Đây là nỗ lực đặc biệt của Ban Tổ chức, một điều được xem là hiếm khi làm được trong các hội thảo trong nước và nước ngoài.

Theo tôi, báo, đài, trang web ở trong nước và nước ngoài truyền thông về Hội thảo lần này là khá ấn tượng. Cần lưu ý, các báo, đài, tạp chí viết về Hội thảo này theo dạng thông tin hay phân tích, dài hay ngắn, là tùy vào chủ trương của họ. Thông thường, đưa tin về một sự kiện thì chỉ cần nêu bật các ý chính. Báo đài đưa tin không làm công việc của một nhà phân tích hay phê bình.

 

Hỏi: Anh Minh Thạnh cho rằng anh có gửi bài cho Ban Tổ chức Hội thảo nhưng không được mời tham dự.

TND: Ngoài gửi thư mời các chuyên gia, học giả, các Tăng Ni, Ban Tổ chức còn gửi thư mời tất cả mọi người trên Đạo Phật Ngày Nay[2], Phật tử Việt Nam[3] và một số trang web khác, để mong nhận được nhiều bài tham luận cho Hội thảo khoa học. Chỉ có hơn 50 bài viết đã nộp bài cho Ban Tổ chức. Có một số bài viết không phù hợp chủ đề của Hội thảo nên không được in trong tập Kỷ yếu. Thông thường Ban Tổ chức được quyền chọn bài và không chọn bài của người viết gửi đến.  Theo tôi được biết, rất tiếc, Ban Tổ chức đã không nhận được bài của anh Minh Thạnh.

 

Hỏi: Thầy nhận xét thế nào khi anh Minh Thạnh cho rằng: “Thông tin tương đối đầy đủ hơn cả về Hội thảo Khoa học “50 năm phong trào Phật giáo miền Nam (1963-2013)” là một bản tin trên Giác Ngộ nhưng cũng chỉ miêu tả diễn tiến hội thảo, tên các tham luận, diễn giả, phiên họp… Cũng không phải là truyền thông về hội thảo khoa học, mà cũng chỉ là đưa tin sự kiện.” ?

TND: Báo Giác Ngộ và nhiều báo đài, trang web đã làm đúng chức năng đưa tin về Hội thảo này. Bản chất của đưa tin trên báo đài là ngắn gọn và đi vào nội dung. Không thể dài dòng như người viết phê bình. Lẫn lộn giữa viết đưa tin và viết phê bình nên anh Minh Thạnh mới có những đòi hỏi chẳng chuyên nghiệp chút nào. Nhận xét như thế cũng chẳng sao. Thích viết những gì anh Minh Thạnh suy nghĩ là chuyện tự do cá nhân. Viết dài dòng, viết lạc đề, thậm chí cứ viết ... để mọi người biết về “cái tôi” của mình v.v... là quyền tự do ngôn luận. Tiếc là, báo chí có chuẩn mực riêng, không thể theo ý chủ quan của anh ấy được.

 

Hỏi: Anh Minh Thạnh cho rằng: “Hội thảo khoa học không phải chỉ là cách để tập họp bài viết in sách. Kỷ yếu chỉ là một phần của hội thảo khoa học. Việc cốt lõi của hội thảo là gặp gỡ, trình bày, trao đổi, bàn luận, có thể là thảo luận, tranh luận xung quanh những ý kiến, những quan điểm, những đề xuất, những giải pháp. Truyền thông về hội thảo khoa học là chuyển tải việc cốt lõi này, làm sao để những người quan tâm được thông tin về việc “hội thảo”, tức việc bàn luận, thảo luận.” Thầy có ý kiến gì về nhận xét trên?

TND: Tôi được biết Ban Tổ chức chưa từng nói với bất kỳ ai rằng “Hội thảo khoa học là để tập họp bài viết in sách.” Những nhận xét của anh Minh Thạnh về bản chất của Hội thảo lần này chỉ là một phần rất nhỏ của những gì đã diễn ra trong ngày hội thảo. Các chuyên  gia, học giả tại 02 hội trường với 6 diễn đàn không chỉ tranh biện, phản biện một cách nghiêm túc về pháp nạn Phật giáo 1963, do phương pháp luận khác nhau, nội dung nghiên cứu khác nhau, cách đánh giá sự kiện khác nhau v.v... Nhiều dữ liệu mới được phát hiện và công bố lần đầu tiên trong Hội thảo đã giúp chúng ta “không chỉ là tiếp tục tìm kiếm, làm sáng tỏ hơn cội nguồn, bối cảnh lịch sử, nhân vật, sự kiện, ý nghĩa, vai trò và bài học lịch sử… mà còn là cuộc hành hương tinh thần đặc biệt để trở về, để lắng nghe, cảm nhận bằng trái tim những âm thanh vang vọng, ngọn lửa hào khí sôi sục, bừng sáng từ phong trào vì quyền sống tự do, bình đẳng của Phật giáo và của dân tộc Việt Nam” như PGS.TS. Trương Văn Chung đã nhận xét. Cốt lõi của vấn đề là anh Minh Thạnh là do không tham dự hội thảo, anh chỉ làm công việc của một người thích suy diễn, nên chẳng trách gì nhận xét của anh không đúng với những gì đã diễn ra.

 

Hỏi: Ban Tổ chức có nhận xét gì phát biểu của anh Minh Thạnh: “Đáng tiếc là cuộc hội thảo khoa học này, đứng ra tổ chức về phía Phật giáo là Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM, một trường đại học hàng đầu của Phật giáo Việt Nam, với những nhà điều hành, các giảng viên đều có học vị cao, không xa lạ gì với hoạt động truyền thông về hội thảo khoa học. Xin đặt một câu hỏi ở đây. Hẳn không phải là vấn đề năng lực, nhưng tại sao? Nêu câu hỏi như thế, thật lòng tôi vẫn thấy kỳ kỳ, ngường ngượng cho Học viện.

TND: Nếu tôi là anh Minh Thạnh, tôi sẽ cảm thấy “kỳ kỳ, ngượng ngượng” khi tôi lỡ lời phát biểu khinh thường HVPGVN tại TP.HCM trong đó có nhiều giảng viên hoàn toàn không liên hệ gì với Ban Tổ chức Hội thảo. Còn như muốn nói Ban Tổ chức Hội thảo thì phải nêu cụ thể là ai. Phát biểu mang tính ngông cuồng, theo kiểu coi ai không ra gì và thích chứng minh mình là số một thì đành “bó tay chấm com.”

 

Hỏi:  Anh Minh Thạnh yêu cầu: “Cuối cùng, kính mong quý vị trong bản tổ chức hội thảo phía Phật giáo giúp tôi có thể có được quyển sách tuyển những bài nghiên cứu tham gia hội thảo để tìm hiểu. Tôi đã tìm mua ở một số nhà sách, nhưng chưa thấy bán, nay xin giúp để có thể mua. Xin chân thành cảm ơn. Vì không được mời dự, tôi chỉ xin một chút giúp đỡ việc tìm mua sách như vậy.”

TND: Nếu tôi là anh Minh Thạnh, tôi sẽ không hỏi trên internet yêu cầu có sách để đọc, một cách hỏi tưởng lịch sự nhưng thực ra là khiếm nhã. Là anh Minh Thạnh, tôi biết rõ ai là Ban Tổ chức, tôi có số điện thoại của họ, biết rõ cơ quan làm việc của họ, tôi sẽ điện thoại trực tiếp hỏi, hoặc đến trực tiếp để xin vài quyển. Xin mách nhỏ, yêu cầu của anh quá đơn giản và dễ dàng. Vui lòng đến 139/5 Phan Đăng Lưu, P2, Quận Phú Nhuận để nhận sách biếu miễn phí. Đây là nơi mà anh đã đến vài ba lần rồi.

 

Hỏi: Thầy nghĩ gì về đề nghị của anh Minh Thạnh: “Nhưng trên hết, là mong mỏi Ban Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông hội thảo khoa học “50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam (1963-2013)”, theo cách thức truyền thông một hội thảo khoa học. Nếu không làm được, xin vui lòng giải thích vắn tắt lý do cho bạn đọc được biết.”

TND: Báo đài không làm công việc của nhà phê bình. Báo đài chỉ làm công việc đưa tin. Vấn đề không phải “là không làm được” việc đưa tin theo dạng phê bình dài dòng, vì các nhà báo không muốn làm sai chức năng thông tin báo chí của mình. Dù sao, để giúp mọi người đỡ mất công tìm kiếm trên internet, tôi xin giới thiệu dưới có khoảng 100 báo, đài và trang web đưa tin về Hội thảo “50 NĂM PHONG TRÀO PHẬT GIÁO MIỀN NAM 1963” để mọi người tham khảo, để tự đánh giá rằng lời nhận xét của anh Minh Thạnh có “kỳ kỳ, ngượng ngượng” không.

 

Hỏi: Qua vụ việc nêu trên, Thầy có muốn nhắn nhủ điều gì về công tác truyền thông ?

TND: Nhắn nhủ mọi người không thuộc chức năng của tôi. Trong thời đại truyền thông, mọi thông tin đều có thể dễ dàng kiểm chứng. Đánh giá người khác yếu kém về truyền thông, đến độ dùng các từ “kỳ kỳ, ngượng ngượng” mà trên thực tế không chịu kiểm chứng trên internet, dẫn đến các ngộ nhận đáng tiếc vừa nêu trên là điều nên tránh đối với người làm truyền thông nghiêm túc. Gần đây, tôi thấy trong nhiều bài phê bình, anh Minh Thạnh đã không giữ được phong cách như cách đây vài năm anh đã từng. Trong nhiều bài, anh có khuynh hướng “dạy đời” ngay cả đối với các Hòa thượng lãnh đạo Giáo hội Trung ương và GHPGVN TP. HCM. Cách làm này ngày càng bộc lộ “cái tôi” quá lớn. Điều này làm cho đọc giả mất đi niềm quý trọng ở cây bút có nhiều ưu tư đối với Phật giáo Việt Nam. Tự hạ mình xuống sẽ được nhiều người nâng mình lên. Tự đưa mình lên quá cao sẽ làm cho mọi người không đồng tình. Đó là quy luật mà người cầm bút cần cẩn trọng trong suy tư và diễn đạt. Mong sao các thiện chí đóng góp vì mục đích phát triển Phật giáo tránh được các sai lầm vướng vào cái tôi và thiếu cẩn trọng, dù người viết là ai, đang ở vai trò nào. Xây dựng uy tín và niềm tin đôi lúc phải mất nhiều năm hoặc vài chục năm. Phá vỡ niềm tin ở mọi người đôi lúc chỉ là một sai lầm trong vài câu chữ. Nên cẩn trọng lắm thay.

 

Phóng viên: Chân thành cảm ơn Đại đức.

 

 

PHỤ LỤC

I. BÁO VÀ TRUYỀN HÌNH ĐƯA TIN

Thông Tấn Xã Việt Nam: http://www.vietnamplus.vn/Home/Nhin-lai-50-nam-phong-trao-Phat-giao-o-mien-Nam/20136/201700.vnplus

Đài tiếng nói việt Nam VOV5 (hệ phát thanh đối ngoại):http://vovworld.vn/vi-vn/Van-hoa-Xa-hoi-Doi-song/Phat-giao-luon-dong-hanh-cung-dan-toc/159889.vov

Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM: http://www.voh.com.vn/news/NewsDetail.aspx?id=59661

Truyền hình BRVT: http://www.brt.org.vn/5/73635/Hoi-thao-khoa-hoc-50-nam-phong-trao-Phat-giao-o-mien-Nam-(1963-%E2%80%93-2013).htm

Báo Thanh Niên: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130612/50-nam-ngay-bo-tat-thich-quang-duc-vi-phap-thieu-than.aspx

Báo Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/632185/Hoa-thuong-Thich-Quang-Duc-va-la-don-bi-bac.html

Báo Phụ nữ: http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/chinh-tri/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam/a95009.html

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=28340531&cn_id=590533

Tạp chí Cộng sản: http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Thong-tin-ly-luan/2013/21963/Hoi-thao-khoa-hoc-Nhin-lai-50-nam-phong-trao-Phat-giao.aspx

Ban Tôn giáo Chính phủ: http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/248/0/3908/Binh_Duong_Dien_ra_hoi_thao_khoa_hoc_50_nam_phong_trao_Phat

Báo điện tử Đại biểu Nhân dân: http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=78&NewsId=283083

Đảng bộ tỉnh An Giang: http://www.baoangiang.com.vn/newsdetails/1D3FE195331/50_nam_ngay_Bo_tat_Thich_Quang_Duc_vi_phap_thieu_than.aspx

 

Thời Đại (Vietnam Times): http://thoidai.com.vn/Hoi-thao-khoa-hoc-50-nam-phong-trao-Phat-giao-o-mien-Nam-1963--2013-24-5112.htm

Bình Dương Online: http://www.baobinhduong.org.vn/newsdetails/1D3FE19020E/Hoi_thao_Nhin_lai_50_nam_phong_trao_Phat_giao_mien_Nam_.aspx

Báo Mới: http://www.baomoi.com/Nhin-lai-50-nam-phong-trao-Phat-giao-o-mien-Nam/122/11224482.epi

Đọc Báo Việt: http://dbv.vn/chinh-tri/tp-ho-chi-minh/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam-94282.html

Tin tức Net: http://www.tintuc.net/chinh-tri/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam-c12a75944.html

Mega News: http://tintuc.vnn.vn/vdco/doi_song/suc_khoe/724915/tim-hieu-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.htm

Đọc báo Việt: http://dbv.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh/hoi-thao-khoa-hoc-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam-1963-2013-94549.html

Tin Công nghệ: http://congnghe.nguontinviet.com/2013/06/hoi-thao-khoa-hoc-lai-50-nam-phong-trao.html

Biettuot News: http://biettuot.vn/news/View/Tim-hieu-50-nam-phong-trao-Phat-giao-o-Mien-Nam/1591308.html

Skydoor: http://news.skydoor.net/news/Hoi_thao_khoa_hoc_Nhin_lai_50_nam_phong_trao_Phat_giao_o/401797

CityNews: http://citinews.net/xa-hoi/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam-LBF2T5A/

HCA TV: http://e-info.vn/vn/index.php/tin-tuc/117382-t%C3%ACm-hi%E1%BB%83u-50-n%C4%83m-phong-tr%C3%A0o-ph%E1%BA%ADt-gi%C3%A1o-%E1%BB%9F-mi%E1%BB%81n-nam.html

 

II. BÁO, TẠP CHÍ PHẬT GIÁO

GHPGVN: http://giaohoiphatgiaovietnam.vn/giao-hoi-phat-giao-viet-nam-7/28-Phat-giao.html

Ban Thôn tin Truyền thông GHPGVN: http://phatgiao.org.vn/phong-su-anh/201306/Chum-anh-hoi-thao-khoa-hoc-50-nam-phong-trao-Phat-giao-o-mien-Nam-1963-2013-11122/

Báo Giác Ngộ: http://giacngo.vn/thoisu/tintuc/2013/06/11/17C200/

Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam: http://vncphathoc.net/?option=news&view=detail&pid=2&id=695

Ban Hoằng pháp TƯ: http://www.banhoangphaptw.com/index.php/thoi-su/tin-tuc/1773-binh-dng-din-ra-hi-tho-khoa-hc-50-nm-phong-trao-pht-giao-min-nam-1963-2013

Tạp chí Phật giáo Nguyên thủy: http://phatgiaonguyenthuy.com/news-3670/Nguyen-nhan-dan-den-phong-trao-Phat-giao-1963-o-mien-Nam-Viet-Nam.html

GHPGVN TP.HCM: http://www.thpgtphcm.vn/tin-tuc/57D450_khai_mac_hoi_thao_50_nam_phong_trao_phat_giao_mien_nam.aspx

Đạo Phật Ngày Nay: http://www.daophatngaynay.com/vn/phatgiao-vn/su-kien-van-de/13479-goc-nhin-nguoi-phat-tu-hoi-thao-khoa-hoc-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam-1963-2013.html

Thư viện Hoa Sen: http://thuvienhoasen.org/D_2-139_1-2_4-18421_5-50_6-2_17-83_14-1_15-1/nhin-lai-phong-trao-phat-giao-mien-nam-nam-1963.html

Phật giáo Long An: http://phatgiaolongan.com/phat-giao/tin-tuc/phat-giao-trong-nuoc/144-ht.-thich-minh-thien-du-hoi-thao-khoa-hoc-%E2%80%9C50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam-%281963-2013%29%E2%80%9D..html#.UcmiWpwyguk

Ban Trị sự GHPGVN Đắc Lắc: http://khaidoan.com.vn/index.php?language=vi&nv=news&op=Tin-tuc/Binh-Duong-Dien-ra-hoi-thao-khoa-hoc-50-nam-phong-trao-Phat-giao-o-mien-Nam-1963-2013-3257

Chùa Huê Nghiêm: http://www.chuahuenghiem.net/tin-tuc/hoi-thao-khoa-hoc-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam/

Phật giáo A Lưới: http://phatgiaoaluoi.com/news/Tin-tuc/Khai-mac-hoi-thao-50-nam-phong-trao-Phat-giao-mien-Nam-2430/

Phật tử Việt Nam: http://www.phattuvietnam.net/tintuc/24110-b%C3%ACnh-d%C6%B0%C6%A1ng-di%E1%BB%85n-ra-h%E1%BB%99i-th%E1%BA%A3o-khoa-h%E1%BB%8Dc-%E2%80%9C50-n%C4%83m-phong-tr%C3%A0o-ph%E1%BA%ADt-gi%C3%A1.html

Và khoảng 20 trang nhà của các chùa trong nước và nước ngoài đã đưa tin, có thể tìm thấy trên Google.com.

 

III. TRANG NHÀ CỦA BỘ CHÍNH TRỊ, LÃNH ĐẠO QUỐC HỘI VÀ CÁC BỘ TRƯỞNG, UBND TỈNH (Đưa tin lại)

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: http://nguyenphutrong.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Trang thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: http://nguyentandung.org/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: http://uongchuluu.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn:http://huynhngocson.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải: http://hoangtrunghai.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Phó thủ tướng Vũ An Ninh: http://vuvanninh.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: http://nguyenhanhphuc.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Tổng Thanh tra Chính phủ: http://huynhphongtranh.info/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông:http://nguyenbacson.org/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Giáo dục  và Đào tạo: http://phamvuluan.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch, Thể thao:http://hoangtuananh.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường: http://nguyenminhquang.com/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: http://hahungcuong.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: http://phungquangthanh.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: http://buiquangvinh.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Y tế: http://nguyenthikimtien.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp: http://caoducphat.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: http://nguyenthaibinh.info/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bộ trưởng Bộ Công An: http://trandaiquang.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Thứ trưởng Bộ công An Tô Lâm: http://tolam.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Thứ trưởng Bộ công An Bùi Quang Bền: http://buiquangben.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ - Môi trường Quốc hội:http://phanxuandung.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội: http://nguyenvangiau.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội:http://truongthimai.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại quốc hội: http://tranvanhang.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Trương Ban Công tác đại biểu Quốc hội: http://nguyenthinuong.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Trịnh Đình Dũng: http://trinhdinhdung.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng: http://nguyenvanhuong.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bí thư thành ủy TP.HCM: http://lethanhhai.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc:http://dinhvancuong.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Tổng cục trưởng Tổng cục An Ninh: http://nguyenchithanh.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam:http://nguyenvanbinh.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Vũ Đức Đam: http://vuducdam.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Tổng cục trưởng Tổng cục An Ninh 1: http://nguyenchithanh.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: http://vovanthuong.net/nhin-lai-50-nam-phong-trao-phat-giao-o-mien-nam.html
Kính,

Thích Ngộ Dũng


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: