19/10/2011 06:13 (GMT+7)
Số lượt xem: 202453
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật tử Ban Hộ Niệm tự phát tại địa phương và từ tỉnh Đăk Lăk truyền sang, đã nương bóng những ngôi chùa trên mà vào Niệm Phật một thời gian thì âm thầm thành lập BHN riêng để đi niệm Phật gọi là Hộ niệm cho người bệnh nặng,

Tin liên quan

>>>Thận trọng xử lý các ban hộ niệm

>>>Đính chính thông tin không chính xác trong bài: "Phật giáo Gia Lai xử lý các ban hộ niệm”

>>>THÔNG BÁO " V/V ĐỀ PHÒNG BAN HỘ NIỆM ĐẠO TRÀNG NIỆM PHẬT VÃNG SANH ( tự phát)”

 hấp hối và lâm chung. BHN này đi hộ niệm được một thời gian, rồi dần dần tách ra nhiều BHN khác.

Những năm gần đây chương trình tu học của Tăng Ni, Phật Tử rất đa dạng tại các đạo tràng, tự viện, tịnh xá. Đặc biệt là những khóa tu niệm Phật của Phật tử do chư tôn đức Tăng Ni tổ chức rất phổ biến khắp cả nước.

Tại tỉnh Gia Lai Ban Trị Sự Phật Giáo chỉ chấp thuận cho chùa Vĩnh Nghiêm TP Pleiku tổ chức khóa tu Niệm Phật mỗi tháng có 4 ngày chủ nhật cho Phật tử trong khu vực, Phật tử tham dự khá đông, thời gian gần đây chùa Bửu Hải TP Pleiku cũng  xin được tổ chức Niệm Phật.

Nhân đó, các Phật tử Ban Hộ Niệm tự phát tại địa phương và từ tỉnh Đăk Lăk truyền sang,  đã nương bóng những ngôi chùa trên mà vào Niệm Phật một thời gian thì âm thầm thành lập BHN riêng để đi niệm Phật gọi là Hộ niệm cho người bệnh nặng, hấp hối và lâm chung. BHN này đi hộ niệm được một thời gian, rồi dần dần tách ra nhiều BHN khác.

Ban Hộ Niệm này được sự  tín nhiệm và ủng hộ của một số bà con chưa hiểu đạo. Từ đó mới có những hành vi, lời nói vô lễ, mất đoàn kết và nhất là xúc phạm đến 3 ngôi Tam bảo,  BHN chủ trương không thờ đức Phật Thích Ca, Bồ Tát Quan Âm, Địa Tạng mà chỉ thờ tượng Phật A Di Đà thôi, không tụng kinh gì hết mà chỉ niệm 4 chữ A Di Đà Phật, không cần đi chùa, chỉ cần 4 Phật tử BHN là được một Tăng, kích động cho PT không đi chùa nữa mà hãy tham gia vào BHN rồi niệm Phật sẽ được vãng sinh, chứ đi chùa có ích lợi gì? Mấy thầy có làm được gì cho PT đâu...

Khi có người bệnh nặng không thể qua khỏi được hoặc là người qua đời, có khi người gia đình đi mời có khi được nghe tin thì BHN này lập tức đến và đem tượng Phật A Di Đà treo trong phòng người chết rồi  vây quanh mà niệm Phật từ 5 đến 10 tiếng đồng hồ, có lúc nhiều 2 – 3 ngày, không cho người thân của người qua đời tiếp cận, đến khi xác của người mất đó có hiện tượng mềm mại, thì BHN vỗ tay vui mừng hô lên là người đó đã được vãng sinh.

Những sự việc diễn biến trên gây sự bất bình và phản ánh kịch liệt của Tăng Ni Phật tử và các nhà trí thức vì cho đây là hình thức mê tín dị đoan, tà đạo có âm mưu chống phá Phật giáo tỉnh nhà. Vấn đề này đã được Tăng Ni Phật tử kiến nghị lên Ban Trị sự trong những cuộc họp gần đây.

Ban Trị sự cũng đã ra Thông báo số 82 ngày 17/7/2011, cho các chùa, tịnh xá trong toàn tỉnh, không chấp nhận những BHN tự phát, gần đây nhất BTS có đặt vấn đề và nhờ sự giúp đở của Sở Nội Vụ  để có biện pháp cụ thể chấn chỉnh tình hình nội bộ Phật giáo tỉnh nhà ổn định sinh hoạt.

Chiều ngày 17/10/2011 tại VP, BTS triệu tập cuộc họp bất thường, dưới sự chủ tọa của HT Thích Từ Hương - Trưởng BTS, HT Thích Viên Quán, phó Ban thường trực BTS, chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTS, đại diện chính quyền có ông Nguyễn Thành Cam - Phó GĐ Sở Nội Vụ, trưởng BTG tỉnh, Đại đức Thích Đức Thi - Trụ trì chùa Bửu Hải, sư cô Minh Hậu - Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm và các PT ban hộ tự của 2 chùa.

Cuộc họp diễn ra rất sôi nổi thông qua các ý kiến của chư tôn đức tăng Ni và PT cũng như các nhân chứng về sự việc của BHN mà thời gian qua gây xáo trộn như trên đã nói thì đúng sự thật.

Tăng Ni của 2 chùa Vĩnh Nghiêm và Bửu Hải vì muốn cho chùa mình đông PT đến nên đã bị BHN lợi dụng để núp bóng rồi dể dàng hoạt động. Sau khi BHN được biết chư tôn đức BTS quyết tâm giải tán BHN thì các PT liên quan BHN nhắn tin trong điện thoại hù dọa Tăng ni.

Hiện nay cơ quan an ninh đang điều tra lam rõ sự việc liên quan đến những tin nhắn này.

Trong buổi họp, thầy Thích Đức Thi và cô Minh Hậu sám hối trước BTS.

Nhằm ổn định việc tu học đặc biệt là niệm Phật trong các ngôi chùa trên đồng thời những dư luân không tốt cho Phật giáo tỉnh nhà, HT Thích Từ Hương, HT Thích Viên Quán, qua sự đồng tình của ông Nguyễn Thành Cam và chư tôn đức Tăng Ni ra quyết định:

1. Chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bửu Hải TP Pleiku tạm ngưng tổ chức niêm Phật trong 4 ngày chủa nhật

2. Sinh hoạt bình thường theo truyền thống lễ bái sám hối trong những ngày 30 – 01- 14 – 15 mỗi tháng

3. Không được liên hệ với những PT BHN

4. Phải làm bản kiểm điểm những việc làm sai trái của mình và cam kết không tái phạm, nếu không thực hiện đúng thì BTS sẽ có biện pháp theo luật đạo.

Mong rằng những sự việc không hay trên sẽ không tiếp diễn để cho PG tỉnh nhà và Tăng Ni, PT ổn định sinh hoạt góp phần trang nghiêm GH và tiến đến đại lễ Kỷ Niệm 30 năm thành lập GHPGVN và các Đại Hội quan trọng kế tiếp.  

Thích Giác Hiền

http://www.phattuvietnam.net


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: