28/02/2013 16:14 (GMT+7)
Số lượt xem: 67910
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Với hơn 200 tài liệu và nhiều hiện vật quý, đặc biệt có cả báu vật quốc gia, chuyên đề trưng bày Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam vừa diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hà Nội đang thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và đã nhanh chóng được bản địa hóa trong lịch sử phát triển của nước ta. Vì vậy những nét đặc trưng và giá trị của văn hóa Phật giáo Việt Nam mang đậm dấu ấn của văn hóa dân tộc.


Cuộc trưng bày được tổ chức trong đúng dịp lễ hội, thời điểm rất nhiều người dân đang có nhu cầu tìm đến văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Với những hiện vật trưng bày, mang trong đó những câu chuyện lịch sử và văn hóa sâu rộng sẽ là thông tin hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về Phật giáo.

Không gian trưng bày được bố cục theo thời gian, từ thế kỉ thứ 10 đến thế kỷ 19, trải dài qua nhiều giai đoạn phát triển của Phật giáo của Việt Nam qua các triều đại đem đến cái nhìn tổng quát một cách khoa học và đầy đủ về kiến trúc, mỹ thuật và triết lý trong từng hiện vật được trưng bày.

Khách tham quan có thể đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để tận mắt quan sát và từng hiện vật, pho tượng, tranh và những đồ thờ trong tín ngưỡng của Phật giáo được chọn lựa một cách cẩn thận và chuẩn mực cho đến hết ngày 2 tháng 8.


Các hiện vật được trưng bày tại triển lãm Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam


Tượng Văn Thù Bồ Tát


Khánh và chuông thời Nguyễn


Tượng Quan Âm thời Nguyễn


Hoành phi câu đối và tranh thờ Phật


Tượng Hộ pháp


 Tượng Phật Thích Ca sinh ra từ tòa sen.Tranh thờ thần Diêm Vương

Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn.


Tượng Bồ tát Quan Âm Chuẩn đề.


 Tháp thờ triều Nguyễn.


 Tượng đầu Phật của Văn hóa Chăm.


Tượng hậu


Gian thờ Phật tiêu biểu.


 Tượng phật của văn hóa Chăm.

Theo VietNamNet


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: