11/09/2017 22:04 (GMT+7)
Số lượt xem: 1514
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bộ phim tài liệu về thiền sư Thích Nhất Hạnh mang tên Walk With Me - Hãy bước đi cùng tôi sẽ được công chiếu trên toàn nước Mỹ từ ngày 12-9.


Hai đạo diễn người Anh Marc J. Francis và Max Pugh đã ghi hình bộ phim suốt ba năm ở Làng Mai - nơi tu tập của thiền sư và tăng đoàn tại Pháp. 

Bộ phim diễn tả chân thực đời sống tu hành ở Làng Mai cùng những chia sẻ trí tuệ từ các ghi chép của thiền sư từ thời trẻ. 

Nhịp điệu, góc quay, âm thanh của bộ phim đều thấm đẫm thiền vị, với những hình ảnh tĩnh lặng của các tu sĩ cùng âm thanh tự nhiên xung quanh. 

pasted-image-0-1504966422275_png.png
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên phim Walk with me - Ảnh: FB phim

“Tôi tin chắc khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ rung động trước bộ phim đẹp này về cuộc sống hằng ngày của quý thầy và sư cô, những người đã cống hiến cuộc đời mình cho nghệ thuật sống chánh niệm.

Người dẫn chuyện cho phim - diễn viên Anh từng được đề cử giải Oscar Benedict Cumberbatch

Ông Alejandro G. Inarritu - đạo diễn Mexico từng đoạt giải Oscar với phim The Revenant (Người về từ cõi chết) và Birdman (Người chim) - miêu tả bộ phim là "thinh lặng và trong trẻo" với những "hình ảnh và âm thanh diễn tả về những tỉnh thức bị quên lãng và đặt tất cả ngay trên màn hình". 

Tôi thích cách những nhà làm phim nắm bắt và thể hiện một cách hình ảnh - đôi khi là rất khó diễn tả - về trạng thái của tỉnh thức. Điều đó cho ta thấy những âm thanh tĩnh lặng đôi khi chưa được đánh giá đúng mức, và thật nghịch lý đó là điều chúng ta rất cần trong thời kỳ của sợ hãi và thiếu hiểu biết này.

Đạo diễn Alejandro G. Inarritu - đạo diễn Mexico từng đoạt giải Oscar với phim The Revenant (Người về từ cõi chết) và Birdman (Người chim)

Inarritu miêu tả thiền sư Nhất Hạnh là "một trong những người sâu thẳm và trí tuệ nhất" của nhân loại.

poster-lower-res-1504970108578_jpg.jpg
Poster phim Walk with me - Ảnh: Gathr Films

pasted-image-0-1-1504966753465_png.png
Hai đạo diễn Marc J. Francis, Max Pugh và các sư thầy Làng Mai trong buổi công chiếu phim
Walk with me tại Liên hoan phim South By Southwest ở Austin, Texas, Mỹ - Ảnh: Facebook Walk With Me

Walk with me ra mắt công chúng lần đầu tiên vào ngày 15-3-2017 tại Liên hoan phim quốc Tế South By Southwest ở Austin, Texas. 

Phim cũng đã được chiếu rải rác từ tháng 8-2017. Ở New York, nhiều khán giả đã đi thiền hành tới rạp hát cùng quý sư thầy, sư cô Làng Mai.

Thiền sư Nhất Hạnh là một trong những nhà lãnh đạo Phật giáo tiên phong trong việc truyền bá đạo Phật sang phương Tây; là nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội... với trên 100 đầu sách đã được xuất bản. 

Mới đây, thiền sư có chuyến trở về Việt Nam và thăm lại tổ đình Từ Hiếu - nơi ngài tu học từ năm 16 tuổi. Hiện thiền sư an dưỡng tại Làng Mai Thái Lan.

>>> Xem trailer phim Walk with me TẠI ĐÂY.

pasted-image-0-2-1504970186531_png.png
Cảnh một buổi thu âm phim Walk with me tại tu viện Lộc Uyển, Escondido, tháng 10-2013 - Ảnh: FB phim

pasted-image-0-3-1504970197906_png.png
Hai nhà làm phim Marc J. Francis và Max Pugh đang phỏng vấn thầy Pháp Cầu ở Làng Mai - Ảnh: FB phim

Anh Nguyên
(Tuổi Trẻ online)

http://giacngo.vn/vanhoa/phatgiao/2017/09/11/5F50C3/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: