08/05/2012 15:47 (GMT+7)
Số lượt xem: 35668
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Người ta thường hỏi: “Hạnh phúc là gì?” và cố công đi tìm lời giải đáp hoàn thiện cho mình. 


 


“Hạnh phúc là phải biết cho đi chứ không phải nắm giữ thật chặt”, “Happiness is a journey, not just a destination”, “Hạnh phúc là một hành trình chứ không phải chỉ là đích đến” … Đó là những câu giải đáp mang tính phổ quát cho nhiều người.

Vậy, bạn sống thế nào để có hạnh phúc?

 

Ngày nay trên một chuyến xe đi xa, không biết còn có mấy ai ngồi nhìn ra hai bên đường ngắm cảnh vật chung quanh, hay là người ta bận rộn xem một tập phim truyện nào đó, hoặc chăm chú vào chiếc  iPhone,  iPad đời mới, hay máy tính nhỏ của mình.  Trong cuộc sống ngày nay, mặc dù có những lúc chúng ta đang ở yên, nhưng dường như ta vẫn không tiếp xúc với những gì đang có mặt chung quanh ta.

Và nếu như ta không thật sự có mặt thì cuộc sống, và những hạnh phúc chung quanh, có thể trôi qua như giấc mộng mà thôi.  Chúng ta thường mang theo với mình những hình ảnh và ý niệm về thực tại, thay vì là những gì đang thực sự hiện diện ngay trước mặt ta.  Chúng ta có thể say mê theo dõi một cảnh mưa trong một nơi xa xôi nào đó, mà quên nhìn những hạt mưa đang bay bên ngoài cửa sổ, ngay nơi mình đang ngồi.  Thiền sư Basho có viết một bài thơ:

Đang ngồi giữa Kyoto

Nghe một giọng hót của loài chim bản xứ

Ta bỗng chợt thấy nhớ Kyoto

Ngồi giữa Kyoto nghe một tiếng chim ở vùng đó kêu, ông lại chợt nhớ Kyoto. Chúng ta có thể đang hòa mình trong ngày sen đầu hạ nhưng lại hồi tưởng về một mùa Hạ trước kia. Chúng ta có thể đi giữa một trời thu mà lại nhớ về một mùa thu nào đó.  Chúng ta cũng có thể ngồi gần người thương của mình mà rồi vẫn không thấy được sự có mặt trong nhau.

Cuộc sống này vẫn còn những điều kỳ diệu, vẫn có những điều tốt đẹp và nhiệm mầu, mang lại cho ta những niềm vui sâu sắc.  Hạnh phúc bao giờ cũng có mặt, nhưng hạnh phúc cũng vẫn cần thêm một điều kiện quan trọng nữa, là sự có mặt của chính ta trong bây giờ và ở đây.

 

HOẰNG PHÁP 33

Mùa Sen Nở-PL 2556

http://hoangphap.info/Page.aspx?ArticleID=4198&SubID=2&ID=8

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: