Duy Tuệ: Mặc áo Phật để phỉ báng Phật


Thu Huyền – Nhuận Tịnh Diệu
05/07/2012 08:18 (GMT+7)
Số lượt xem: 54140
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tôi cũng đã từng nghe một số chuyện xuyên tạc, trá hình Đạo Phật liên quan đến đạo sư Duy Tuệ, nhưng chưa từng đọc một cuốn sách nào của ông nên với bản tính tò mò, mình đã quyết định đọc ngay cuốn sách này. 


 

Tôi chỉ là một phật tử còn rất trẻ, thời gian tìm hiểu về Đạo Phật cũng chưa được nhiều. Tôi yêu thích sách từ nhỏ, và hiện làm việc bên một công ty xuất bản sách nên luôn tìm hiểu và khám phá những cuốn sách mới.

Được một người bạn tặng cho 2 cuốn sách của đạo sư Duy Tuệ: "Mở rộng tâm""Khai mở đạo tâm", xem qua cuốn sách và thông tin tác giả, thấy có vẻ hoành tráng và đáng tin tưởng. Trên bìa 4 của cuốn sách in số lượng các cuốn sách của tác giả đã xuất bản là 12 cuốn, với những cái tên rất hấp dẫn với phật tử và đặc biệt là các bạn trẻ: "Hành trang vào đời", "Thiền minh triết", "Tình thương là tài sản vô giá"..., nhiều cuốn còn in song ngữ Việt - Anh, Việt - Pháp. Và trong danh sách có đề khoảng 6 cuốn sách sắp xuất bản. Tất cả đều của Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin cấp giấy phép. Bìa sách có nhiều hình ảnh Đức Phật Thích Ca, Ngọc Xá Lợi Đức Phật Thích Ca, và hình ảnh vị tu sĩ, có vẻ như là những cuốn sách Đạo Phật khác. Đối với một người bình thường cầm vào cuốn sách thì đây là một cuốn sách khá hấp dẫn.
 
Tôi cũng đã từng nghe một số chuyện xuyên tạc, trá hình Đạo Phật liên quan đến đạo sư Duy Tuệ, nhưng chưa từng đọc một cuốn sách nào của ông nên với bản tính tò mò, mình đã quyết định đọc ngay cuốn sách này.

Cầm 2 cuốn sách trên tay, đọc 2 trang đầu tiên của cuốn "Mở rộng tâm", cũng chưa có gì để nói. Bắt đầu từ trang 3 trở đi, rồi trang 4, trang 5 và đến nửa cuốn sách, mình đã thấy những điều vô lý, khác hoàn toàn với giáo lý của nhà Phật, phía sau cái vỏ cuốn sách đạo Phật là một nội dung nhiều phần phỉ báng đạo Phật, tự khen ngợi cái đạo do ông ta tìm ra. Xin viết lại trong bài viết này, hy vọng có thể giúp nhiều bạn đọc chưa từng đọc các cuốn sách của ông Duy Tuệ có thể tránh và cẩn thận hơn trong việc lựa sách, khi mà hiện nay trên thị trường ngập tràn vô số các sách, về tất cả các lĩnh vực.
 
Trích trong cuốn sách "Mở rộng tâm", NXB Văn hóa Thông tin xuất bản 2007, giá bán 24.000 VNĐ, tác giả đạo sư Duy Tuệ:
Trang 9: Nếu đơn giản tôi muốn nghe lời kinh, tôi chỉ cần mua một con nhồng đem về nhờ người dạy nó tụng là được rồi. Con nhồng tuy không thể nói được nhiều nhưng những chữ như "Mô Phật, Mô Phật, hoặc "Liên Hoa, Liên Hoa", "Diệu Pháp, Diệu Pháp"... thì nó có thể nói được.

Trang 10: Cho nên trước khi muốn tụng kinh trước hết ta phải suy nghĩ xem tụng để làm gì hoặc tìm đến vị thầy để tìm hiểu việc này nhằm mục đích gì? Nếu bảo rằng tụng kinh được phước đức thì quý vị hãy thử tập cho con nhồng tụng kinh xem có được phước hay không?

Trang 12: Ví dụ, đáng lẽ trước khi lên chùa tụ kinh phải chu toàn việc gia đình rồi mới đi, đằng này cứ bỏ bừa mà đi nên bị chồng con phiền trách, sau đó lại đổ thừa do tụng kinh Diệu Pháp Liên Hoa mà đổ nghiệp. Phật nói "nghiệp" cũng nhằm an ủi chúng sinh trong lúc đang khổ, chứ thực ra nếu suy xét tĩnh tâm ta thấy rõ mọi việc dẫn đến đau khổ là do chúng ta thiếu hiểu biết... Do đó, nếu học Phật mà cứ nói chuyện nghiệp thì chẳng bao giờ tiến bộ.

Trang 13: Ngoài ra, những điều Đức Phật thường rao giảng xưa nay là tạm thời cốt để cho mọi người yên tâm chứ chưa phải là cái cốt lõi.

Trang 20: Hầu hạ chư Phật là gì? Có nghĩa là lúc nào cũng phải nghĩ tới điều này.

Trang 23: Đôi khi chúng ta nghe những lời rao giảng: "Hãy bỏ vọng theo chân, bỏ cái sinh diệt mà theo cái trường tồn". Thật ra, tôi chưa thấy ai "bỏ vọng theo chân" cả, còn những người khuyên Phật tử bỏ vọng theo chân thì chính họ lại thâu tóm vọng! Một ly nước đậu nành có đầy đủ chất béo bổ dưỡng thì ko phải là ảo mà là thực.

Trang 26: Và đạo Phật chính là đạo Thiền.

Trang 30: Chính vì lẽ ấy mà đôi khi tôi suy nghĩ, nếu nói rằng mình theo đạo Phật thì cũng chưa hẳn là đúng hoàn toàn, chi đúng ở phần hình tướng và tâm thức thô.

Trang 34: Là vì Phật ở cõi thuần khiết, hễ ai cần gì Phật cấp cho cái đó. Con cá lòng tong muốn ăn cái gì thì Phật phóng cho, cá chép muốn ăn gì Phật cũng phóng cho, cá Kình muốn ăn gì Phật cho cái đó... Từ cõi thuần khiết, Phật phóng vô lượng thực phẩm cho tất cả chúng sinh... Phật cứ việc cung cấp thức ăn cho đầy đủ. Ở cõi thuần khiết, chỗ vô lượng thực phẩm ấy, Phật chia thực phẩm cho chúng sinh ăn mãi không bao giờ hết.
Càng đọc vào nội dung của cuốn sách, những đoạn coi thường Đức Phật và nói lệch lạc với giáo lý của Ngài càng thể hiện rõ ràng, nhiều đoạn còn được bôi đậm như những ghi chú rất quan trọng. Những dòng trích trong cuốn sách ở trên là những điều không quá khó để một phật tử có thể nhận ra sự sai lạc và phỉ báng Đạo Phật, ví dụ như trích trang 13: Ngoài ra, những điều Đức Phật thường rao giảng xưa nay là tạm thời cốt để cho mọi người yên tâm chứ chưa phải là cái cốt lõi.”; trang 26: Và đạo Phật chính là đạo Thiền.”…

Trong cuốn sách “Khai mở đạo tâm", NXB Văn hóa Thông tin xuất bản năm 2009, ngay phần mở đầu của cuốn sách, ông còn tự nhận mình là bậc đại trí tuệ, tài ba: "Rõ ràng, qua thực tế của cá nhân thầy sống hơn 10 năm bình yên, an lạc và trí tuệ liên tiếp phát sinh ra mỗi ngày để thầy viết, thầy giảng, làm tất cả ngày đêm cho quý đệ tử của thầy cũng như bá tính học hỏi, mở tâm, mở trí…”
 
Chẳng có một bậc hiền trí nào lại tự xưng mình là hiền trí, chẳng có bậc thánh nhân nào tự bảo mình là thánh nhân như ông Duy Tuệ, họ thường khiêm tốn, thanh cao, và mọi người tự phong cho họ cứ họ chẳng bao giờ tự phong cho mình.
 
Tìm hiểu thêm những nguồn thông tin về ông, ông đã lạc vào ma đạo rồi, và tồn tại trong cái vẻ ngoài của Phật đạo với nhiều câu nói về Phật giáo, nhiều hình ảnh về Phật giáo, cạo bỏ râu tóc và mang trang phục của một tu sĩ Phật giáo. Thương thay cho ông, dù ông giỏi nhưng đường đi đã bị sai lạc. Mong sao ông sớm quay về được con đường chính đạo, tu tập giải thoát.
 
Có rất nhiều lý do để Nhà xuất bản cấp giấy phép xuất bản một cuốn sách. Không hiểu vì sao NXB Văn hóa Thông tin – một nhà xuất bản của Nhà nước lại cấp phép cho hàng loạt cuốn sách của ông Duy Tuệ. Vẫn biết rằng cuốn sách của ông có cái vỏ của Đạo Phật, và lời lẽ cũng khá xuôi tai, nhưng đã làm việc bên bộ phận thẩm định và duyệt nội dung cuốn sách thì không thể quá cẩu thả như vậy được, nhất là lại liên quan đến vấn đề tôn giáo thì càng phải cẩn thận hơn.

Những cuốn sách của ông Duy Tuệ thật sự nguy hiểm cho những người chưa hiểu nhiều về Đạo Phật, với những cái nhìn và phân tích rất lệch lạc của ông, độc giả có thể hiểu Đạo Phật theo những nội dung viết sai lạc đó.
 
Bạn đọc nên chọn sách của những nhà xuất bản và những tác giả có uy tín, hãy đọc thử nội dung sách trước khi quyết định mua, và nếu có thể, tốt nhất nên tìm hiểu thật kĩ thông tin trên mạng trước khi muốn mua cuốn sách nào đó.
 
Hy vọng bạn đọc sẽ lựa được những cuốn sách có giá trị thật sự để đọc, để chiêm nghiệm và áp dụng vào cuộc sống.

 

Nguon: http://www.phattuvietnam.net/diendan/67/19635.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: