31/07/2012 19:28 (GMT+7)
Số lượt xem: 25659
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng đầu tiên cho rằng tập thiền làm giảm cô đơn ở người già và giảm nguy cơ bị các bệnh viêm nhiễm.


Ở người già, cô đơn là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với các vấn đề sức khỏe (như bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer) và tử vong. Những nỗ lực giảm thiểu sự cô đơn bằng các chương trình mạng lưới xã hội - như tạo ra các trung tâm cộng đồng để khuyến khích có thêm những mối quan hệ mới - đã không có hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu Trường đại học Carnegie Mellon thấy rằng thiền chánh niệm - bài thiền đã tồn tại từ 2.500 trước ở Buddha, tập trung nhận thức chú ý vào thực tại của chuyển động - giúp giảm mức độ viêm. Viêm được cho là thúc đẩy sự phát triển và tiến triển của nhiều bệnh.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã chọn 40 người khỏe mạnh từ 55 đến 85 tuổi cho biết rất hứng thú với việc học các kỹ thuật thiền chánh niệm. Mỗi người được đánh giá lúc bắt đầu và khi kết thúc nghiên cứu qua bảng điểm cô đơn được thiết lập. Các mẫu máu cũng được thu thập. Họ được đề nghị thực hiện các bài tập thiền chánh niệm 30 phút mỗi ngày tại nhà và ở nhà dưỡng lão cả ngày.

Kết quả là 8 tuần tập thiền chánh niệm đã giảm sự cô đơn ở những người tham gia. Trong các mẫu máu được thu thập, mẫu máu của người già tăng biểu hiện gien tiền viêm trong các tế bào miễn dịch lúc bắt đầu nghiên cứu, và tập thiền chánh niệm làm giảm biểu hiện gien tiền viêm cũng như nồng độ protein phản ứng C. Điều này cho thấy tập thiền chánh niệm giúp giảm nguy cơ bị bệnh viêm nhiễm ở người già.

Nghiên cứu này gợi ý một phương pháp mới có triển vọng đối với việc điều trị cô đơn và nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm ở người già.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Brain, Behavior & Immunity.

Hoàng Thái
Theo Futurity

http://phatgiaovnn.com/upload1/modules.php?name=News&op=viewst&sid=9267


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: