Điện thoại di động có gây ra ung thư?


James Gallagher Phóng viên chuyên về sức khỏe, BBC News
03/07/2011 07:53 (GMT+7)
Số lượt xem: 56084
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các nghiên cứu cũng tập trung vào những người sử dụng ĐTDĐ hàng chục năm.
Hiện đang xuất hiện các bằng chứng cho thấy không có mối liên hệ nào giữa điện thoại di động và bệnh ung thư não, theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Ung thư tại Anh.


Thông tin mới từ Viện này cho rằng mặc dù có gia tăng mức độ sử dụng phổ cập điện thoại di động, đã không có biến động tăng số lượng xuất hiện các khối u.

Báo cáo của Viện, đăng trên "Viễn cảnh Sức khỏe Môi trường", cũng xác định những sai sót trong nhiều nghiên cứu vốn từng điều tra một liên kết giữa điện thoại di động và bệnh ung thư.

Một vài tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết điện thoại di động "có thể gây ung thư".

Một quyết định của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) thuộc WHO đã liệt điện thoại di động vào cùng thể loại như cà phê, trong đó không thể loại trừ có mối liên hệ với căn bệnh nhưng lại cũng không thể chứng minh được.

Người sử dụng điện thoại di động nhiều

Một trong những nghiên cứu sâu rộng nhất về sự mối liên hệ này là nghiên cứu Interphone, trong đó so sánh 2.708 bệnh nhân có khối u não (glioma) được thực hiện so với một số lượng tương tự những người không có khối u.

Nghiên cứu kết luận rằng người sử dụng điện thoại di động ít có khả năng xuất hiện u não, nhưng những người sử dụng nhiều thì nguy cơ này gia tăng.

Điện thoại di động

Các nghiên cứu cũng tập trung vào những người sử dụng ĐTDĐ hàng chục năm.

Giáo sư Anthony Swerdlow, từ Viện Nghiên cứu Ung thư, nói rằng có một dễ có nguy cơ thiên lệch khi bệnh nhân có u não trả lời câu hỏi về việc sử dụng điện thoại của họ.

Mười bệnh nhân trong nghiên cứu này nói rằng họ sử dụng điện thoại hơn 12 giờ mỗi ngày.

Ông nói thêm rằng trong vòng 20 năm, việc sử dụng điện thoại di động đã thay đổi từ một hoạt động khá hiếm trở thành phổ biến tới mức có 4,6 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, bằng chứng từ nhiều quốc gia phương Tây cho thấy "không có dấu hiệu gia tăng tỷ lệ có khối u não".

Giáo sư Swerdlow cho biết: "Xu hướng trong những bằng chứng tích lũy ngày càng chống lại thuyết cho rằng việc sử dụng điện thoại di động có thể gây ra các khối u não ở người lớn."

'Hạn chế trẻ em'

Bản báo cáo thừa nhận rằng vẫn còn một số điểm không chắc chắn.

Các nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ liên quan với việc sử dụng loại điện thoại từ 10 đến 15 năm qua và vẫn còn có khả năng việc tiếp xúc kéo dài của cơ thể với điện thoại có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, Giáo sư Swerdlow lập luận rằng nếu các nghiên cứu xem xét tiếp xúc của cơ thể trong thời gian lâu hơn mà cũng đưa ra kết quả tương tự, thì mối liên hệ này mới trở thành "ngày càng đáng ngờ".

Trong hầu hết các nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu quốc tế với quy mô lớn, người sử dụng điện thoại dường như đã không có nguy cơ cao

Tiến sỹ Joanna Owens

Ông nói thêm rằng "có ít hơn rất nhiều các bằng chứng về tác động của tiếp xúc ở trẻ em, nhưng không có lý do để tin rằng nó gây ra các khối u".

Tiến sĩ Joanna Owens nghiên cứu ung thư Anh cho biết: "Mặc dù các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng chúng ta không thể hoàn toàn loại trừ suy nghĩ về một mối liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư não, chúng nhắc nhở chúng ta rằng trong hầu hết các nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu quốc tế với quy mô lớn, người sử dụng điện thoại dường như đã không có nguy cơ cao.

"Chúng tôi chưa có dữ liệu về việc sử dụng dài hạn điện thoại di động, hoặc ảnh hưởng của nó đối với nguy cơ ung thư ở trẻ em, do đó, có lẽ sẽ là khôn ngoan nếu khuyến khích trẻ em hạn chế sử dụng điện thoại di động."

Giáo sư David Coggon, Đại học Southampton, Anh Quốc, cho biết: "Đây là một đánh giá được xem xét kỹ lưỡng, và các kết luận là hợp lý.

"Điện thoại di động dường như không gây ung thư não trong 10-15 năm đầu kể từ khi người ta bắt đầu sử dụng chúng.

"Việc tiếp tục nghiên cứu là cần thiết trong trường hợp có những tác động có hại về lâu dài, nhưng tin tức cho đến nay là tốt," nhà khoa học cho biết.


Theo: BBC

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: