15/07/2012 18:04 (GMT+7)
Số lượt xem: 66083
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

(Petrotimes) - Cuốn sách “Nepal - hòa bình trong tầm tay” vừa được dịch sang tiếng Anh và tiếng Myanmar và chính thức công bố vào đầu tháng 7/2012 vừa qua tại Myanmar.

“Nepal – hòa bình trong tầm tay” (Nepal: Peace is at hand) của tác giả Huyền Diệu, người sáng lập Việt Nam Phật Quốc Tự  – Lumbini, là một thông điệp của tình thương đã được bạn đọc đón nhận với sự yêu quý, trân trọng. Trên hành trình thiên lý của mình, cuốn sách sẽ không dừng lại cho đến khi cây hòa bình đã thật sự bám rễ sâu trên trái đất này.

 

Thầy Huyền Diệu tại buổi giới thiệu sách và hội thảo ở Myanmar

Nepal – đất nước xinh đẹp, nơi có dãy núi Hymalaya hùng vĩ, đỉnh Everest – Mẹ của vũ trụ (Sagarmatha) những cánh đồng đẹp như tranh. Người Nepal hiền hòa, tốt bụng. Nơi đây là quê hương của nhiều Đức Phật, nhiều hiền giả. Đặc biệt là Lumbini, nơi giáng trần của Phật Thích Ca – người đã chứng Đạo và chỉ đường dẫn lối cho hàng trăm triệu con người sống trong hòa bình, hạnh phúc 26 thế kỷ qua.

Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, vào thập niên 1980 đất nước Nepal đã trải qua những bất đồng và xáo trộn chính trị gây xung đột và nội chiến. Từ 1996 – 2006, chiến tranh xảy ra trên đất nước hiền hòa và xinh đẹp này đã làm hơn 14000 người dân thiệt mạng, làng mạc bị phá hủy, kinh tế kiệt quệ, đau khổ tang thương đè lên dân thường, đặc biệt phụ nữ, trẻ em.

Không thể ngồi yên nhìn cảnh đổ máu tang thương diễn ra hàng ngày trên quê hương của Đức Phật, nơi mà Thầy Huyền Diệu đang sống và làm việc. Bằng thành tâm và ước nguyện: Hòa bình sẽ trở lại trên đất nước Nepal, bất chấp hiểm nguy đến tính mạng, Thầy Huyền Diệu đã kiên trì, bền bỉ thuyết phục các phe phái tham gia chiến tranh trong hàng chục năm bằng chủ thuyết Từ Bi Hỷ Xả, chủ thuyết bất bạo động, triết học Phật giáo…

Thầy đi khắp nơi từ thành thị, nông thôn, tận rừng sâu, núi cao, nơi hiểm yếu để truyền bá “vũ khí T.T – vũ khí Tình Thương” mà theo Thầy được “sản xuất” ở Việt Nam. Sau hàng chục năm ròng thuyết phục, cuối cùng bằng sức mạnh của “Tình Thương”, các bên tham chiến đã ngồi lại và thống nhất ngừng chiến, mang lại hòa bình cho đất nước Nepal.

Sách được dịch qua tiếng Anh và tiếng Myanmar

Để mọi người biết được sức mạnh của “Tình Thương” và lòng độ lượng đã mang đến sự nhiệm màu ra sao và hòa bình đã trở lại Nepal như thế nào, Thầy Huyền Diệu đã viết cuốn sách “Nepal – Hòa bình trong tầm tay” như là một kinh nghiệm quý báu để đi đến hòa giải, đi đến hòa bình bằng “vũ khí Tình Thương “chứ không phải là “vũ khí sát thương”.

Cuốn sách nhỏ – ý nghĩa lớn đã được Nepal đón nhận và áp dụng thành công.

Và mới đây, Myanmar cũng đã đón nhận cuốn sách như là một diệu pháp hòa giải dân tộc và tin tưởng rằng hòa bình, hưng thịnh trong tầm tay của Myanmar.

Trước đó, tại TP HCM, Thầy Huyền Diệu, tác giả của hai quyển sách “Khi Hồng hạc bay về” và “Nepal – Hòa Bình trong tầm tay” nói chuyện với các bạn trẻ về chủ đề “Tình Thương và Lòng độ lượng”.

Ngày 1/7/2012 tại Viện Phật Học Quốc tế Sitagu (Myanmar) đã diễn ra hội thảo về sách “Nepal – Hòa bình trong tầm tay” nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Anh và tiếng Myanmar. Có hơn 300 người trong đó có nhiều vị  đại diện cấp cao cho các Đảng phái chính trị của Myanmar tham dự, Đại sứ quán các nước CHXHCN Việt Nam; Cộng hòa Nepal; CHDCND Lào; tại Myanmar cùng các sinh viên Việt Nam tại Viện Phật học; các giảng viên, Phật tử ASEAN…

Phật tử và người dân Myanmar và các nước tham dự hội thảo

Thầy Huyền Diệu đã có một buổi nói chuyện hay và cảm động về hòa bình. Thầy giải thích về “vũ khí  TT – vũ khí Tình Thương” bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nepal và Myanmar… Trong buổi nói chuyện, vị Đại sứ Nepal đã trao tặng Thầy chiếc khăn và cái mũ – tượng trưng cho sự kính trọng của đất nước Nepal dành cho Thầy Huyền Diệu.

Tại hội thảo Thầy Huyền Diệu mong muốn “vũ khí Tình thương” của Việt Nam được phát triển và “xuất khẩu” ra nhiều nơi trên thế giới, để đem lại hòa bình, an lạc đến cho mọi người. Vì chỉ có tình thương mới hóa giải được hận thù.

Nguyễn Hiển

http://www.petrotimes.vn/2012/07/nepal-hoa-binh-trong-tam-tay/

http://chuyenluan.net/index.php?option=com_content&view=article&id=7203:nepal-hoa-binh-trong-tam-tay&catid=4:tintuc&Itemid=6


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: