20/11/2011 11:07 (GMT+7)
Số lượt xem: 51339
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày Hiến chương Nhà giáo là một dịp đặc biệt để tỏ lòng biết ơn thầy cô, dù cho chúng ta đang là học trò hoặc đã là học trò, muốn nhân dịp này tỏ bày lòng nhớ ơn đối với thầy cô cũ, hoặc thầy cô của các con.

Ngày này cũng được xem như ngày tôn vinh những ‘kỹ sư tâm hồn’, và rất nhiều hoạt động được tiến hành nhân dịp này.

1289944784_ngay20.11.jpg

Trường học là nơi trẻ học đoàn kết và học Hiến Pháp. Nơi đó đã giúp chúng ta lần đầu tiên biết cách bỏ phiếu. Đó là nơi dạy chúng ta biết chúng ta sinh ra ở đâu, và chúng ta phải là những công dân biết thương yêu đất nước. Biểu lộ lòng biết ơn đối với Thầy Cô không chỉ giới hạn trong ngày này, tuần này, mà chúng ta nên dành một thời gian đặc biệt nào đó trong năm để nhớ đến người Thầy. Điều đó sẽ nhắc nhở chúng ta  rằng người Thầy quan trọng như thế nào trong cuộc đời mỗi chúng ta.

 Sau đây là những hình thức chào mừng Ngày Nhà Giáo ở một số nước và thành phố:

Mỹ: Ngày Nhà Giáo được chào đón rất rình rang và tươi vui. Nhiều hoạt động được tổ chức ở trường để tuyên dương nhà giáo, và kéo dài cả tuần lễ. Các thầy cô cùng ngồi vào bàn dùng bữa với nhau. Phụ huynh xung phong giữ lớp trong một, hai tiếng đồng hồ. Trong khi đó học sinh có thể đi lại trong lớp và vui đùa với nhau, trang hoàng, dọn bàn ăn, muỗng đĩa. Và một món quà nhỏ để kỷ niệm ngày này có thể để lại ấn tượng rất đẹp đối với thầy cô.

- Trung quốc: Người Trung Hoa đang cố gắng lấy lại ngày sinh của Đức Khổng Tử làm Ngày Nhà Giáo.

- Ấn Độ: Trong ngày này, những học sinh lớp trên chịu trách nhiệm dạy các em lớp nhỏ, để bày tỏ sự biết ơn đối với thầy cô của mình. Ngày Nhà Giáo ở Ấn Độ lại không phải là một ngày lễ, nhưng vẫn có nhiều hoạt động trong những viện giáo dục.

Thành phố Quebec: Một cuộc thi viết được khởi xướng ở thành phố Quebec dành cho học sinh từ 6 đến 17 tuổi. Đề tài là “Tôi yêu Thầy Cô”. Cuộc thi tạo cho các em một cơ hội để viết về thầy cô của mình, là những người đã có ảnh hưởng quyết định đến cuộc sống của các em sau này.

Canada: Liên đoàn Giáo Viên Canada giới thiệu một trang web mới vào ngày này, cho in những tấm thiệp có chủ đề “Biết ơn Thầy Cô”. Học sinh có thể tải xuống và in rồi gửi đến thầy cô như một món quà biết ơn.

2011.jpg

Tây Ban Nha: Nữ hoàng Tây Ban Nha có buổi đón tiếp long trọng dành cho giáo viên. Nhiều hoạt động và một chương trình âm nhạc cổ điển đặc biệt được tổ chức tại Thính phòng Quốc gia thuộc thủ đô Madrid. Cuộc vận động “Tôn Kính Người Thầy” trong cả nước nhằm tuyên dương những ‘người kỹ sư tâm hồn’ được tổ chức rất hoành tráng.

TP.Helsinki: Vào Ngày Quốc tế Hiến chương, 20.000 quả táo được biếu tặng người đi đường ở các trạm xe lửa ở Helsinki, thủ đô Phần Lan, để nói lên “Tính nhân văn và Nhân phẩm Nhà Giáo”, chủ đề chính trong ngày này.

Phần Lan: Sinh viên và học sinh ở Phần Lan thực hiện một con trỏ lớn nhất thế giới sử dụng những cây linh sam, để tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô.

Algeria: Sinh viên học sinh ở Algeria biểu tình tuần hành để bày tỏ lòng tôn kính giáo viên.

Áo: Công đoàn giáo viên cũng tận dụng công nghệ hiện đại để tổ chức một bài thuyết trình tương tác, và trình bày tất cả những hoạt động mà học sinh lẫn giáo viên đã từng biểu diễn qua máy vi tính và internet.

Namibia (Nam Phi): Tổ chức một sự kiện âm nhạc và thi ca để biết ơn thầy cô. Phần thưởng sẽ dành cho những trường biểu diễn xuất sắc.

Albania: Các tổ chức giáo viên giúp những phương tiện truyền thông cung cấp một chương trình phủ sóng hoàn toàn nói về nhà giáo, và nhắc nhở lòng biết ơn đối với thầy cô.

Estonia: Chính quyền địa phương và các viện giáo dục tổ chức liên hoan chiêu đãi để tôn vinh và tỏ lòng biết ơn nhà giáo bằng những buổi biểu diễn âm nhạc, kịch nói và thậm chí bóng đá.

Mozambique: Hoạt động biết ơn thầy cô của cả nước kéo dài trong suốt một tuần lễ qua những phương tiện truyền thông.

images596717_1.gif

Ở VN, học trò thể hiện lòng biết ơn...

Cộng Hòa Sao Tome và Principe: Ở hòn đảo bé nhỏ này, người ta tổ chức các hoạt động văn hóa và thể thao, như những trận đấu bóng đá nam và nữ giữa giáo viên với nhau. Cũng có thể giữa học sinh và thầy cô, hoặc những thi trấn đấu hỗn hợp.

Mexico: Một buổi lễ tuyên dương giáo viên được tổ chức hàng năm tại Tượng đài Nhà Giáo ở thành phố Mexico. Khắp cả nước tiến hành những hoạt động giống nhau. Bộ trưởng Bộ Giáo dục thường tham dự sự kiện này tại thành phố Mexico.

Samoa: Học sinh ở Samoa tỏ lòng biết ơn thầy cô qua những cuộc thi thể thao, âm nhạc, và khiêu vũ.

*Chiếu phim truyện về những người kỹ sư tâm hồn luôn là một ý kiến hay để chào mừng ngày nhà giáo.

*Hội nghị bàn tròn: Nói chuyện về những vấn đề liên quan đến việc giáo dục, và điều kiện làm việc của các cán bộ giáo dục.

*Thi nấu ăn tập thể: Cũng là một ý kiến thú vị, vì sau đó chúng ta sẽ có nhiều thức ăn ngon đãi cả lớp.

Thủy Ngọc tổng hợp

http://giacngo.com.vn/thoisu/2011/11/20/7B6049/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: