08/04/2012 14:05 (GMT+7)
Số lượt xem: 87783
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hòa mình vào không gian của lễ hội Festival Huế 2012, ngày 5/4, nhiếp ảnh gia - kỷ lục gia Trần Bích giới thiệu đến công chúng Huế 50 bức ảnh Sen Hồng đẹp, độc đáo được bán nhằm gây quỹ giúp trẻ em mồ côi lang thang cùng người già cơ nhỡ.

Đây là một việc làm hết sức nhân văn nhằm chia sẻ, cảm thông cùng các mảnh đời bất hạnh. Sau 3 năm gắn bó với Sen, đến nay nhiếp ảnh gia Trần Bích đã có 14 lần triển lãm về Sen trên khắp mọi miền đất nước, lần này là lần thứ 15 và cũng là triển lãm lần thứ 3 tại Huế với tên gọi là “Duyên Sen”.

Lần 1 vào dịp Festival Huế 2010, lần 2 nhằm vào mùa Vu Lan (7/8/2010) triển lãm tại Trung Tâm Phật Giáo Liễu Quán Huế và lần này tại Khách Sạn Ti gôn, số 9 đường Nguyễn Công Trứ, Thành phố Huế.

2_08

Nhiếp ảnh gia Trần Bích (áo đen) đang giới thiệu về 1 bức ảnh tâm đắc chụp sen ở miền Bắc

Hai lần trước, Trần Bích đã tặng hết toàn bộ hai bộ ảnh cho Chùa Từ Đàm  và Giáo hội Phật Giáo Thừa Thiên Huế để phát tâm làm từ thiện. Và lần này, ảnh sẽ được bán và toàn bộ số tiền sẽ trao tặng cho Đội Công Tác Xã hội Thanh Niên tỉnh Thừa Thiên Huế và Hội Từ Thiện Búp Sen Hồng Thừa Thiên Huế để nuôi dưỡng chăm sóc các cụ già, các em bé mồ côi sống lang thang cơ nhở.

Trong 3 năm qua, nhiếp ảnh gia Trần Bích đã thu về 1.740.220.000 đồng từ tiền bán những bức ảnh Hoa Sen. Bà con yêu Sen đã mua ủng hộ và toàn bộ số tiền trên nhiếp ảnh gia Trần Bích đã trao tặng cho những số phận trên tại những nơi triển lãm. Chắc là họ rất vui sướng vì được sự sẻ chia của “ Đời Sen” của những hoa Sen biết nói, Sen thật đẹp, đẹp biết dường nào.

3_09

Không gian ảnh sen nhẹ nhàng thanh thoát với tiếng nhạc dìu dịu từ các vũ công guitar

Theo anh Trần Bích, 50 bức tranh sen ở triển lãm này nhằm đưa đến người xem có cơ hội thưởng lãm, để hương sen quyện vào cõi lòng dâng đầy cảm xúc yêu thương đùm bọc. "Tôi thấy như những lá sen già, khô héo mà cứ vẫn ôm ấp những hoa sen nhỏ vào lòng như thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng. Hoặc có những cây sen bị chất khai quang hủy diệt, thân cây co quắp tật nguyền nhưng sen vẫn nở hoa, thơm ngát cho đời. Phải chăng như những con người bị chất độc màu da cam tàn phá, nhưng họ vẫn cố gắng vươn lên, dùng những ngón chân để gõ từng phím chữ, hay dùng hàm răng còn lại để cầm viết. Thật đáng thương và cao đẹp biết bao, họ đã sống và vươn lên như Sen, nở hoa thơm như Sen", ông chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Trần Bích, tên thật là Trần Văn Bích (SN 1946 tại Nha Trang), vốn là một doanh nhân đến với nhiếp ảnh từ năm 2002 như là một thú vui và giảm stress sau những giờ làm việc căng thẳng, để sống lại với thiên nhiên, yên bình, êm ả. Vào đầu tháng 3/2009, ông bỗng bừng tỉnh trước vẻ đẹp vô thường nơi đầm Sen thơm ngát tại Mũi Kê Gà, Phan Thiết. Ông cũng nghiệm ra Đời Hoa Sen cũng giống như Đời người và kể từ đó ông mê sen và gần như đắm đuối vì Sen. Nghe ở đâu có sen là ông phải mò tới bằng được. Một mình cũng đi. Xa đến mấy cũng tới như Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Thanh Hóa, Nam Định, Nha Trang, Hà Nội, Bắc Ninh…

4_07

Trần Bích ướt sũng quần áo khi vừa hoàn thành một bộ ảnh sen trong đầm

Với một tuổi thơ khốn khó, ông thấu hiểu nỗi khó khăn của những mảnh đời bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và muốn dùng hình ảnh hoa Sen để đóng góp nhiều hơn cho đời. Với 14 lần triển lãm thành công ở Sài Gòn, Festival Huế 2010, Hà Nội 2009, Gia Lai, Đà Nẵng, Hà Nội 2011 Cà Mau, Huế 2011, Đồng Tháp, Đà Lạt, Hà Nội 2012, ông đã quyên góp được 1.740.220.000 đồng cho hoạt động từ thiện.

Một số hình ảnh tại triển lãm lần thứ 15 của Đời Sen với tên gọi “Duyên Sen - Đời Sen 15” mở cửa từ ngày 5/4 đến 10/4 tại Khách Sạn Tigôn, số 9 đường Nguyễn Công Trứ (TP Huế):

5_05

6_057_04
Những bức tranh sen được chụp cận cảnh rất ấn tượng  


8_03

10_01

11_02

Một bức ảnh sen giá 2,5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sẽ được tác giả phát tâm ủng hộ cho trẻ em mồ côi cơ nhỡ, người già không chốn nương thântại Huế       Nhiều nhà hảo tâm đã đến xem ảnh sen của nhiếp ảnh gia Trần Bích tại triển lãm.

Đại Dương

Theo Phatgiaovnn

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: