22/10/2012 13:40 (GMT+7)
Số lượt xem: 15543
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Một ủy ban cao cấp của Chính phủ đã cáo buộc các nhà hoạt động của Awami League cùng với phe đối lập BNP và đảng Jamaat-e-Islami (JI) có liên quan đến các cuộc tấn công vào các ngôi chùa Phật giáo và các nhà dân địa phương ở phía đông nam Bangladesh hồi cuối tháng trước.


Điều tra cho biết ủy ban của Chính phủ đã xác định 205 người đứng sau vụ tấn công ngày 29 và 30-9 ở Ramu và các khu vực lân cận.

bangladesh 2.jpg

Một chú tiểu bên đống đổ nát, hoang tàn sau vụ bạo động

"Hầu hết trong số họ (205 nghi phạm) là lãnh đạo địa phương và các nhà hoạt động của Jamaat, BNP và Awami League", tờ Prothom Alo cho biết.

Báo cáo cho biết cuộc tấn công vào đêm đó đã được chuẩn bị trước bởi một cuộc họp bí mật tại nơi cư trú của nhà lãnh đạo JI, Tofail Ahmed.

Bản báo cáo cũng cáo buộc chính quyền địa phương và cảnh sát đã thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công.

Các cuộc điều tra cho thấy các cuộc tấn công được thực hiện nhằm làm mất ổn định đất nước và làm lu mờ hình ảnh của Bangladesh trước thế giới và các nước láng giềng trong đó Phật tử chiếm đa số như Myanmar, Sri Lanka và Trung Quốc.

Tòa án tối cao Bangladesh hôm 19-10 yêu cầu một lời giải thích từ Chính phủ với thái độ "không hành động" trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công.

Thủ tướng Sheikh Hasina đã ra lệnh ngay lập tức trừng phạt nghiêm túc các thủ phạm.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã phân bổ tiền mặt cho những người bị thiệt hại và hứa sẽ xây dựng lại các chùa chiền và nhà ở bằng nguồn quỹ của Chính phủ.

Văn Công Hưng (Theo PTI)

http://giacngo.vn/phatgiaonuocngoai/2012/10/22/3E4059/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: