30/06/2011 21:36 (GMT+7)
Số lượt xem: 134384
Kích cỡ chữ:  Giảm TăngTàu Star <br>Cruises chở chư tăng ni trong hải trình cầu siêu Photo: Focus Taiwan
Tàu Star Cruises chở chư tăng ni trong hải trình cầu siêu Photo: Focus Taiwan

ĐÀI LOAN: Lễ cầu siêu của 1.000 tăng ni trên tàu biển 

Ngày 22-6-2011, một chiếc tàu hạng sang đã khởi hành từ Cảng Keelung, bắc Đài Loan, trong một hải trình 3 ngày đi quanh đảo. Chuyến đi do Quỹ Thủy trình Từ thiện Trung Hoa tổ chức.

Trên tàu có hơn 1.000 tăng ni. Tất cả họ được mời để tham dự một nghi lễ cầu siêu cho những người đã chết vì tai nạn ở biển. Chư tăng ni cùng cầu nguyện cho những người quá cố được yên nghỉ và đầu thai trong một thế giới tốt đẹp hơn.

Ngoài ra còn có sự tham gia của 11 tu sĩ Phật giáo khác từ Nhật Bản. Các vị này cũng cầu nguyện cho nạn nhân động đất và sóng thần - xảy ra vào ngày 11-3-2011 tại nước Nhật.

Quỹ Thủy trình Từ thiện Trung hoa đã thuê chiếc tàu Star Cruises với giá gần 20 triệu Đài tệ (693.000 usd), và trả 10 triệu Đài tệ khác cho các chi phí của chư tăng ni trong cuộc hành trình.

(Focus Taiwan - June 22, 2011) 


TRUNG QUỐC: Động Mạc Cao mở cửa lại sau lũ lụt 

Là một trong 3 kho tàng nghệ thuật Phật giáo quan trọng nhất của Trung quốc, Động Mạc Cao (ở thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc) đã mở cửa lại khi trận lũ lụt lớn đã được kiểm soát một cách hiệu quả.

Từ ngày 15-6, tỉnh Cam Túc đã có những trận mưa lớn. Ở thành phố Đôn Hoàng, mưa lũ gây ngập đường hỏa xa, phá hủy một cây cầu lớn và gây ách tắc giao thông, làm hỏng các nguồn cung cấp điện.

Sau những ngày làm việc, đê điều đã được sửa chữa và giao thông được nối lại cho tất cả các điểm du lịch tại thành phố Đôn hoàng. Việc cung cấp điện và các dịch vụ viễn thông cũng được phục hồi.

Đôn Hoàng là một thành phố du lịch nổi tiếng với Động Mạc Cao, còn gọi là Động Thiên Phật. Vào năm 1987, Động Mạc Cao trở thành Di sản Thế giới UNESCO đầu tiên của Trung quốc.

(Xinhua - June 22, 2011) 

1

Tượng Phật ở Động Mạc Cao (Trung quốc) - Photo: Yahoo!360PLUS  

ISRAEL: Chương trình múa Niết Bàn của Hàn quốc 

Sau khi trình diễn tại gần 50 nước, chương trình múa Niết Bàn từ Hàn quốc sẽ lưu diễn tại Israel lần đầu tiên vào tháng 7-2011. Có khoảng 90 nghệ sĩ sẽ xuất hiện trên sân khấu, bao gồm các vũ công, các tay trống Kodo và các nhạc công chơi những nhạc cụ truyền thống khác. Hai phần ba của số nghệ sĩ này là tăng sĩ, còn lại là những vũ công chuyên nghiệp.

Nhà sư Kim Eung-ki, một học giả và là một vị thầy nổi tiếng, là người đã khởi xướng Niết Bàn và đã viếng thăm Israel để quảng bá chương trình này. Ông nói, "Niết Bàn không chỉ là một điệu múa dân tộc mà còn là một điệu múa tôn giáo được trình diễn trên sân khấu. Từ xưa đến nay, điệu múa này được dùng để giảng dạy triết lý đạo Phật cho mọi người. Đây cũng là một phần của việc đào tạo về tôn giáo của các tăng sĩ".

Niết Bàn sẽ trình diễn tại Jerusalem, Herzliya, Tel Avid và Karmiel từ ngày 10 đến 14-7 như một phần của lễ hội truyền thống.

(The Jerusalem Post - June 24, 2011)

 

2
Các vũ công Hàn quốc của chương trình múa Niết Bàn - Photo: The JPost


INDONESIA: Diễn viên Phật tử Richard Gere viếng đền thờ Phật giáo Borobudur 

Ngôi sao Hollywood Richard Gere đã cùng vợ con tham quan di tích Phật giáo thế kỷ thứ 9 Borobudur vào ngày 27-6-2011. Ông đã ngồi thiền trong 20 phút trên tầng đỉnh và đi  45 phút vòng quanh để chiêm ngưỡng những chi tiết của các phù điêu của ngôi đền.
Gere đến Indonesia vào ngày 26-6 trong chuyến đi mà ông gọi là một "cuộc hành trình tâm linh".

Ông đã gặp Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono tại dinh tổng thống và nói với giới truyền thông địa phương rằng ông đang nghĩ đến việc làm một bộ phim về đền Borobudur.

Vào thập niên 1970, đền thờ Phật giáo Borobudur được phục hồi với sự giúp đỡ của UNESCO. Ngày nay, đây là điểm thu hút nhiều du khách nhất của Indonesia, với khoảng 3,8 triệu người tham quan vào năm 2010.

(AFP - June 26, 2011) 

3
Richard Gere tại đền thờ Phật giáo Borobudur, Indonesia - Photo: AFP 


NHẬT BẢN: Cảnh quan và tổ hợp đền thờ Phật giáo Hiraizumi nhận danh hiệu Di sản UNESCO 

Ngày 26-6-2011, Tỉnh Iwate bị tàn phá bởi thảm họa đã trở thành quê hương của di sản quốc tế chính thức thứ 12 của Nhật Bản.

UNESCO đã quyết định rằng cảnh quan và khu đền thờ Phật giáo của thị trấn Hiraizumi ở tỉnh Iwate xứng đáng được công nhận về giá trị văn hóa.

Quyết định này dự kiến sẽ thúc đẩy ngành du lịch trong khu vực vốn bị động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm nay.

UNESCO nói rằng các di tích "thể hiện rõ dấu vết của các công sở có niên đại từ thế kỷ thứ 11 và 12, khi Hiraizumi là trung tâm hành chánh của vương quốc ở phía bắc Nhật Bản, từng kình chống lại Kyoto".

Dựa trên giáo lý của Phật giáo Tịnh độ Tông, vương quốc xưa ở Hiraizumi "đại diện cho cõi cực lạc của Đức Phật mà mọi người mong muốn sau khi chết, cũng như  mong có được sự tĩnh tâm trên cõi đời này", theo UNESCO ghi nhận.

(Epoch Times - June 27, 2011)

6

Chùa Chosun thuộc tổ hợp đền thờ Phật giáo tại Hiraizumi - Photo: Wikipedia

=======================


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: