18/07/2017 19:02 (GMT+7)
Số lượt xem: 1750
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Theo chuyên gia, tia sét thường là một trong 5 kẻ giết người hàng đầu liên quan đến thời tiết. Mùa mưa bão đến và bạn có khả năng bị sét đánh. Làm thế nào để luôn an toàn?


Sét đánh vào mùa mưa bão: Hãy cẩn trọng và làm theo hướng dẫn của chuyên gia


Nhiều người bị tử vong do sét đánh vào mùa mưa bão

Vào chiều 12/7, tại Bình Định đã xuất hiện trường hợp tử vong do sét đánh khi đang mải mê làm đồng. Nạn nhân là bà Thân Thị Kiệm (56 tuổi, ngụ thôn Phú Hiệp) cùng 4 nông dân trong thôn dọn cỏ chuẩn bị gieo sạ trên cánh đồng Phú Hiệp. Trong khi 4 người làm cùng tìm chỗ trú mưa thì riêng bà Kiệm vẫn tiếp tục làm việc và bị sét đánh trúng.

Sét đánh vào mùa mưa bão: Hãy cẩn trọng và làm theo hướng dẫn của chuyên gia - Ảnh 1.

Vào chiều 12/7, tại Bình Định đã xuất hiện trường hợp tử vong do sét đánh khi đang mải mê làm đồng.

Sau đó, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không khó thở nhưng đau vùng cột sống thắt lưng và xương cùng cụt.

Đưa vào bệnh viện tỉnh khám và điều trị theo chẩn đoán sét đánh khoảng 3h, bệnh nhân tỉnh, rất đau và hạn chế vận động vùng cột sống thắt lưng và cùng cụt, xuất hiện tiểu tiện và đại tiện ra máu, đặc biệt chảy máu qua hậu môn khá nhiều. Bệnh nhân sau đó được chuyển lên tuyến trung ương và tử vong.

Mới đây, vào tháng 5, trong lúc đào huyệt để chôn người thân, 3 người đàn ông ở Quảng Bình không may bị sét đánh. Theo đó, đầu giờ chiều cùng ngày, 3 người gồm T.V.T (41 tuổi), T.X.V (29 tuổi) và T.X.D (43 tuổi người địa phương) được phân công đi đào huyệt mộ để chôn một người trong dòng họ chết tại khu vực thôn Khương Hà 2.

Trong khi đào huyệt mộ, trời có xuất hiện mưa giông và sấm sét. Cả 3 bị sét đánh trúng. 2 người tử vong tại chỗ, còn lại 1 người tử vong trên đường đến bệnh viện.

Sét đánh vào mùa mưa bão: Hãy cẩn trọng và làm theo hướng dẫn của chuyên gia - Ảnh 2.

Mới đây, vào tháng 5, trong lúc đào huyệt để chôn người thân, 3 người đàn ông ở Quảng Bình không may bị sét đánh.

Có thể nói, tử vong do sét đánh là câu chuyện không còn quá mới lạ đối với chúng ta. Cứ đến mùa mưa, xuất hiện nhiều giông bão, chúng ta đều cần trang bị những kiến thức phòng chống sét đánh để ngăn chặn những điều xấu nhất cho bạn và gia đình, tránh những hậu quả đáng tiếc như trên.

Dưới đây là những lưu ý để bạn luôn sống khỏe vào mùa mưa bão, tránh bị sét đánh được chuyên gia đưa ra:

Sét đánh vào mùa giông bão – Bất cứ ai cũng cần cảnh giác, tránh mất mạng

Theo BS Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai), người bị sét đánh có thể xuất hiện triệu chứng tim ngừng đập ngay lập tức, một số người có những biểu hiện tổn thương bên ngoài. Tuy nhiên, những dấu hiệu thông thường ở người bị sét đánh thường là lú lẫn, mất ý thức trong những khoảng thời gian khác nhau, không nhớ chuyện gì vừa xảy ra.

Sét đánh vào mùa mưa bão: Hãy cẩn trọng và làm theo hướng dẫn của chuyên gia - Ảnh 3.

Mùa mưa bão chúng ta cần cẩn trọng tránh bị sét đánh.

Theo chuyên gia, tia sét thường là một trong 5 kẻ giết người hàng đầu liên quan đến thời tiết. Số người bị thương do nhiễm tia sét nhiều gấp 5 lần người bị sét đánh chết. Hầu hết những người dễ bị tia sét tấn công thường là đang tham gia các hoạt động ngoài trời như vui chơi thể thao, câu cá, bơi lội, làm đồng, làm ruộng, những người làm việc tại công trường xây dựng…

Triệu chứng thường gặp ở người bị sét đánh là tổn thương tim hoặc tim ngừng đập ngay lập tức, bị bỏng bề mặt (còn lại bỏng sâu rất hiếm) – chiếm 5% trong các loại thương tích do sét đánh; gãy xương, trật khớp xương nhiều nơi khác nhau.

Người bị sét đánh cũng có triệu chứng vỡ xương sọ và chấn thương cột sống; khó thở do phổi gặp vấn đề; gặp các vấn đề về tai và mắt như suy giảm thị lực, điếc tai, đau tai…; xuất hiện các triệu chứng tổn thương dây thần kinh như tê, ngứa ran…

Khi gặp nạn nhân bị sét đánh, người bệnh cần ngay lập tức được tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) ngay lập tức cho bất cứ nạn nhân nào ngừng thở hoặc không có mạch. Gọi dịch vụ cấp cứu 115. Tiến hành hồi sinh tim phổi qua điện thoại theo hướng dẫn từ trung tâm cấp cứu 115.

Đối với những người có triệu chứng sét đánh không rõ ràng cũng cần được kiểm tra tại các khoa cấp cứu của bệnh viện.

Vào mùa hè, mùa mưa bão, những cơn mưa xối xả thường kéo theo gió giật, sấm chớp và sét đánh không thể đoán trước được về mức độ, chúng ta cũng cần bảo vệ sức khỏe ngay từ bây giờ, tránh bị sét đánh bằng những giải pháp cực đơn giản sau:

- Khi đang ở ngoài trời mà gặp giông bão, bạn cần nhanh chóng tránh khỏi những vị trí đứng cao nhất cũng như các vị trí cao tương đối.

Sét đánh vào mùa mưa bão: Hãy cẩn trọng và làm theo hướng dẫn của chuyên gia - Ảnh 4.

Khi ở trong tòa nhà, bạn cần đóng kín các cửa lại và ngồi tránh xa cửa. Không sử dụng điện thoại, máy tính, các thiết bị điện nói chung...

- Khi trời đang có mưa giông to, tránh ở ngoài trời với khoảng không gian mở như đồng không mông quạnh. Nếu nghe thấy tiếng sấm thì hãy lường trước khả năng cao sét sẽ đánh đến khu vực bạn đang đứng, hãy tìm ngay nơi trú ẩn gần nhất vì sét có thể di chuyển trong phạm vi 16-19km.

- Nếu không tìm thấy nơi cư trú, hãy giữ tư thế cúi mình trong tư thế bắt bóng: Đặt hai tay lên đầu gối hoặc đưa lên che 2 tai để bảo vệ tai khỏi tiếng sấm sét.

- Không mang, giữ bên người những vật dụng, đồ dùng bằng kim loại. Nếu đang tham gia vui chơi bên ngoài các môn thể thao có sử dụng kim loại cần phải bỏ vật dụng đó tránh xa người ngay lập tức.

- Có thể tìm nơi trú ẩn dưới những phương tiện kim loại kín đáo như xe bus, ô tô con khi đóng kín cửa xe. Lưu ý không được chạm vào những vật là kim loại trên xe trong suốt thời gian mưa bão, có sấm sét.

- Khi ở trong tòa nhà, bạn cần đóng kín các cửa lại và ngồi tránh xa cửa. Không sử dụng điện thoại, máy tính, các thiết bị điện nói chung trong thời gian có sấm sét vì sét có thể tấn công qua đường dây lan truyền từ ngoài vào trong.

- Đợi ít nhất 30 phút sau mới đi ra khỏi nơi trú ấn sau khi trời tạnh hẳn mưa và tiếng sấm sét lần cuối cùng nổ ra.

theo Theo Trí Thức Trẻ


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: