24/06/2013 08:13 (GMT+7)
Số lượt xem: 59992
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chiều nay, lúc 16.30 ngày 23/6/2013, kênh truyền hình ANTV, trong chuyên mục “Phía Sau bản Án” có trình chiếu phim “Để Có Được Chữ Duyên”. Đây là  phim thuộc thể loại  ký sự ngắn nói về một sự kiện của một bản án, nghiêng sâu về  khía cạnh tình tiết theo đúng nghĩa của nó, tương tự như  “Ký Sư Pháp Đình”  của báo Tuổi Trẻ, rất nhiều cảm xúc.

                

                   Với  “Để Có Được Chữ Duyên”, nói lên câu chuyện gia đình và nhân thân của  tử tù Phạm Xuân Cường mà tết Nguyên Đán vừa qua báo Pháp Luật Việt Nam có đăng bài “Phạm Nhân Thoát Khỏi Án Tử Hình Nhờ Niệm Phật” của hai tác giả Phương Nam và Chí Công. Sau đó cũng được  các  báo mạng  đăng lại . Từ bài viết này, với nguyên bản nội dung đã được   đạo diễn, biên tập, dàn dựng  thành câu chuyện xuyên suốt, có phục dựng  lại  tình tiết vụ án bằng gam màu đen trắng , tạo thêm  hiệu quả  rất sinh động.

 

                  Câu chuyện ai cũng biết, cũng đọc qua với nhiều cung bậc cảm xúc. Ở đây, tôi chỉ muốn đề cập đến  yếu tố nghệ thuật của bộ phim này bằng góc nhìn riêng .

 

                  Đặc biệt, cao điểm của cảm xúc là trường đoạn trong  trại biệt giam, qua  ánh sáng yếu ớt rọi xuyên song sắt vào quyển kinh  mà phạm nhân Phạm Xuân Cường  mở ra, đặt trang trọng trên chiếc gối nằm được phủ bởi chính chiếc áo  kẻ sọc đặc trưng của nhà tù. Người xem nhìn thấy rỏ anh đang mở những trang đầu của quyển kinh Nhật Tụng với bài Tán Lư Hương với  hàng chữ “Lư Hương Sạ Nhiệt-Pháp Giới Mông Huân-Chư Phật Hài Hội Tất Diêu Văn…” để rồi ống kính chậm rải đi nhẹ nhàng dần lên hình ảnh cung kính chắp tay của anh mà người xem có thể sẽ phài thốt lên : không còn gì thành kính hơn.

 

                   Nhựng tiếng mõ, tiếng đọc kinh hay những tiếng đại hồng chung   khoan nhặt , rải đều trong suốt  diễn biến câu chuyện, cũng đủ làm thổn thức lòng người và nhờ thế lời bình như ít hơn, thưa hơn để nhường cho suy tự  cảm nhận.

 

                   Những nhân vật như thầy Thích Trúc Thái Minh, Luật Sư, Người hàng xóm.vv… cũng góp mặt đan xen trong từng diễn biến . Điều đáng suy nghỉ là  không hề có  sự xuất hiện của  các cán bộ quàn giáo hay lãnh đạo  trại giam phát biểu. mà là những người  gần nhau ngoài xả hội như thưở anh chưa từng gây ra trọng án. Những người luôn tất bật trong quá trình  cố gắng. tiếp cận  với lẽ phài, công bằng  từng ngày, mà chỉ có một hướng duy nhất là gởi đơn thư, tài liệu bản án  hầu xin Chủ Tịch Nước  ân giảm  án;  khi trong trại biệt giam với tử tù Phạm Xuân Cường  tất cả đã dừng lại.

 

                  Hình ảnh cô em gái của Phạm Xuân Cường, tay bưng đỉa trái cây, vạch lau sậy  nơi một nghĩa địa hoang vắng, tìm đến ngôi mộ mẹ với lời bình vang lên  là anh mình   nói sau này hảy đem anh về nằm kế mẹ anh, khiến lòng  người xem chùng lại.

                  Trong khi đó, ống kình thỉnh thoảng lại cho chúng ta thấy tại phòng biệt giam, hình ảnh  Phạm Xuân Cường  ngồi  bên quyển kinh  , thành kính chắp tay không   lung lay  tâm  mình đã nguyện. Quyển kinh mà chính nó đã đưa cuộc đời anh rẻ sang một hướng khác, người đầu tiên dang tay dìu anh đi chính là Thầy Thích Trúc Thái Minh.

 

                 Điện ảnh  nếu được vận dụng  đúng khả năng truyền tải của nó, đem đến hiệu quả rất lớn , giúp người xem tiến gần đến biên độ sự thật mà đôi khi sự thật đó ít ai ngờ tới. Một sự bẽ bàng, phũ phàng đến  đau lòng. Cho nên nếu không  đại ngôn thì “Để có được chữ duyên” của kênh truyền hình ANTV đã làm được mà có lẽ không ít  đạo diễn VN hiện nay mơ ước; đó là  lấy được lòng người xem .

 

                 Thế mà sau khi bộ phim  dứt, tôi thất vọng chờ đợi một kiều thông điệp từ nhà làm phim hay của Ban Biên tập đến với người xem như thói thường  đã bị lạm dụng thái quá. Có chăng chỉ là lời  biên tập viên rằng  trong cuộc sống hằng ngày, nếu biết  dùng lòng từ bi, chan hòa, thương yêu lẫn nhau thì sẽ kgông có  cảnh khổ đau cho mình , cho đồng loại.

 

                  Một bộ phim ký sự  người Phật tử chúng ta nên xem, Xem trước hết để tự hào về chân lý nhà Phật, đã len lõi được vào từng ngõ ngách  vui khổ trần đời và xem để các nhà làm văn hóa-văn nghệ PG nên lấy đó làm gương , không cần phài mượn từ thông điệp mà mình chưa thể xứng đáng . (Nếu các nhà mạng Phật giáo chúng ta  xin  kênh truyền hình ANTV chia sẻ được bộ phim để  giúp cho  Tăng Ni Phật tử được tiếp cận nhanh hơn thì quý hóa quá). Một bộ phim rất hay.

 

                  Cũng như bộ phim, người viết xin chúc Phạm Xuân Cường  bình an trong những tháng ngày sắp tới, và dù sớm hay muộn, chắc chắn rằng  anh sẽ là một người công dân tốt, nhất là  một người Phật tử có  trãi nghiệm sâu săc, đời nhất, thật nhất,  giúp các nhá hoằng pháp sau này  rất lớn.

Đọc thêm:  Cái Tết hạnh phúc của tử tù thoát chết nhờ niệm Phật

  DƯƠNG KINH THÀNH                                                                   

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: