31/01/2012 18:22 (GMT+7)
Số lượt xem: 31391
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tuy đã có biển cấm nhưng nhiều người đi lễ vẫn chen chân đặt tiền công đức bừa bãi, vương vãi khắp nơi trong chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ.

>Chen chúc đi lễ phủ Tây Hồ

>Hàng chục nghìn người trẩy hội chùa Hương

Những ngày đầu năm tại các chùa, đền, phủ tại thủ đô luôn đông đúc người tới cầu may.
Ai đi lễ chùa cũng mang theo những xấp tiền lẻ để công đức.
Tuy nhiên không phải ai cũng đặt tiền công đức theo đúng nơi quy định.
Tại phủ Tây Hồ, nhiều người đặt tiền ngay trên tường rào vây quanh cây đa.
Hay những nơi như để chuông, để những đồ trang trí phía bên ngoài chùa cũng được người dân khấn bái và đăt tiền lẻ.
Tại những tấm bia công đức trong chùa Trấn Quốc.
Hay phủ Tây Hồ.
Đều có những biển cấm không được đặt tiền và thắp hương nhưng nhiều người dường như không để ý.
Thậm chí ngay cả dưới chân tượng cũng được phủ kín bởi tiền công đức.
Để tránh tình trạng quá tải chỗ đặt tiền công đức, trong phủ Tây Hồ, dưới gầm ban thờ chính trong phủ luôn có một đến hai người túc trực làm công việc phân loại tiền thật và tiền âm phủ để cho vào một thùng cát tông.
Hay ở chùa Trấn Quốc cũng luôn có một phật tử làm công việc thu gom tiền công đức.

Phương Sơn
Biển cấm viết thế là ko đúng

Tôi thấy biển đề "cấm không được đặt tiền và thắp hương" thì người ta đặt tiền ở đó là đúng còn gì, đã "cấm" lại còn "không" thì chả phải là được đặt tiền ah.Theo tôi biển phải đề là "cấm đặt tiền và thắp hương" mới đúng

Thay đổi

Theo tôi thì cần phải có nỗ lực của người nhà chùa nhắc nhở người đi cúng nên để tiền đúng chỗ. Và người đi chùa đều phải thay đổi nhận thức về việc cúng công đức cho đền chùa. Trông như thế này thì bát nháo lộn xộn quá.
Các ngôi chùa trong Sài Gòn, miền Tây thì không ai để như thế. Hơn nữa, tiền lẻ cúng chùa phải đổi tiền mới với tỷ lệ quy đổi cao. Mình có tâm thành kính thì cúng bằng cái tâm. Nếu có góp công đức thì cũng nên góp một số tiền chung vào các hòm công đức, không cần thiết phải đổi ra tiền lẻ để rải nhiều chỗ như vậy.

Viết thế thì đặt tiền là phải

Cái thông báo ghi là "Cấm không được đặt tiền" chứ có ghi là "Cấm đặt tiền" đâu, như vậy thì người ta cứ đặt tiền là phải rồi.

Tiền công đức?

Liệu thánh thần nào sẽ chứng cho những đồng tiền như thế này? Hành động quăng tiền bừa bãi (thậm chí còn bị ng ta đạp lên) là thể hiện sử thiếu tôn trọng đối với đồng tiền quốc gia. Các cơ quan chức năng có lẽ nên xem xét để xử phạt những hành vi như thế này

Đối nghịch

Đi lễ chùa đầu năm để cầu mong tài lộc, may mắn công đức là tùy tâm. Lên chùa không phải đổi tiền chẵn thành những xấp tiền lẻ để rồi vứt bừa bãi, làm ảnh hưởng đến mỹ quan chốn linh thiêng, thiếu tôn trọng giá trị đồng tiền, thể hiện sự thiếu ý thức không thể chấp nhận được. Như vậy mà ai cũng cầu mong phát tài, phát lộc, thăng quan tiến chức, may mắn, hạnh phúc.

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/01/tien-cong-duc-rai-khap-noi-trong-chua/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: