26/03/2012 13:43 (GMT+7)
Số lượt xem: 29512
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Theo Đại đức Thích Giác Nghĩa: Tiếng chuông chùa nơi đất liền rất giá trị, tiếng chuông chùa nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa giá trị gấp nhiều lần.


Tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa có rất nhiều ngôi chùa đã được người Việt xây dựng và gìn giữ từ lâu. Được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền huyện đảo, hoạt động của các nhà chùa ngày càng phát huy hiệu quả, đáp ứng đời sống tôn giáo của nhân dân trên đảo.

 

Được sự chấp thuận của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, sắp tới 6 vị chư tăng sẽ ra huyện đảo Trường Sa để hành đạo. Phóng viên VOV phỏng vấn Đại đức Thích Giác Nghĩa, hiện đang trụ trì chùa Vạn An và chùa Phước Trí, thành phố Nha Trang, người sẽ ra trụ trì chùa Trường Sa Lớn.

Đại đức Thích Giác Nghĩa

 

PV: Thưa Đại đức, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa vừa chấp thuận để Đại đức và các chư tăng ra tu hành tại các chùa ở quần đảo Trường Sa, vậy thầy trò đón nhận thông tin này như thế nào?

Đại đức Thích Giác Nghĩa: Từ tâm nguyện chúng tôi 3 lần ra đó để làm đại lễ cầu siêu những người hy sinh cho dân tộc, bằng sự tri ân, sự thương tưởng đó, cá nhân tôi và các thầy ra đó để tu hành, để hướng tâm lên tam bảo để cầu nguyện những anh em của chúng ta đã bỏ mình trên biển Đông. Đó là những tiếng nói tri ân, hành động tri ân đối với những người hy sinh cho dân tộc.

PV: Vâng, đã 3 lần đến Trường Sa, nghe được tiếng chùa nơi đầu sóng ngọn gió, điều đó gợi lên cho đại đức điều gì?

Đại đức Thích Giác Nghĩa: Tiếng chuông chùa nơi đất liền rất giá trị, tiếng chuông chùa nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa giá trị gấp nhiều lần. Vì nơi đó, Phật pháp đã có từ lâu, qua thời gian gián đoạn, vì điều kiện khó khăn cho nên người sống ở nó rất cần tiếng chuông chùa, tiếng kinh, tiếng kệ, tiếng mõ, gửi gắm tình cảm thân thương, quý trọng, tri ân.

Đại đức Thích Giác Nghĩa trả lời PV phóng viên VOV

 

PV: Đang trụ trì 2 ngôi chùa tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vậy Đại đức đã sắp xếp Phật sự trong đất liền như thế nào?

Đại đức Thích Giác Nghĩa: Sau 3 lần ra làm lễ cầu siêu và thấy được trách nhiệm và bổn phận mình phải làm gì. Vì vậy, tôi nghĩ rằng trong đất liền còn nhiều chư tăng hướng dẫn đồng bào tu học nhưng ở ngoài đó, hoạt động Phật pháp khan hiếm chư tăng. Nên chúng tôi, sắp xếp công việc của 2 ngôi chùa trong này giao lại cho các đệ tử để ra thời gian dài hướng dẫn và sống với quân và dân ngoài biển đảo.

PV: Lần này ra Trường Sa hành đạo, hành trang của đại đức và các vị chư tăng đến có nhiều khác biệt so với những lần trước chứ ạ?

Đại đức Thích Giác Nghĩa: Chuyến đi này chúng tôi đã chuẩn bị hành trang đầy đủ. Trước khi ra Trường Sa chúng tôi chuẩn bị trống lớn, trống nhỏ... Trước khi ra Trường Sa chuyến này, chúng tôi chuẩn bị chuông đại, trống lớn, trống nhỏ, mõ, kinh kệ…Tất cả những pháp khí để thờ trong ngôi chùa và những cái để hành trì trong đời sống tu hành chúng tôi đã chuẩn bị và chờ ngày ra Trường Sa.

PV: Vâng xin cảm ơn Đại đức!

Hải Sơn/VOV-Miền Trung

http://vov.vn/Home/Tieng-chuong-chua-noi-Truong-Sa-gia-tri-gap-nhieu-lan/20123/204266.vov


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: