02/02/2014 20:39 (GMT+7)
Số lượt xem: 1151
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


Những loại thuốc chống say xe đều có tác hại nhất định đến sự phát triển của hệ thần kinh, tuyệt đối không dùng cho trẻ nhỏ.


Hỏi: Do có con nhỏ nên Tết năm nay nhà tôi dự định sẽ về quê bằng ôtô thay vì xe máy như những năm trước. Lần đầu cho con nhỏ đi ôtô nên tôi rất băn khoăn không biết cách phòng chống say xe với trẻ nhỏ như thế nào, liệu cho trẻ dùng thuốc chống say xe có được không?
Nguyễn Ngọc Hà
(Hạ Long, Quảng Ninh)

Trả lời: Say xe thường do chức năng tiền đình của trẻ quá mẫn cảm. Ngồi xe lắc lư, dễ khiến tiền đình của bé tăng độ hưng phấn, ảnh hưởng đến các chức năng hệ thần kinh, hệ tiêu hoá…gây ra các chứng như buồn nôn, nôn mửa, ra mồ hôi…
 
Otofun News
Trẻ say xe không nên cho uống thuốc.

Ngoài ra, ngủ không đủ giấc, dạ dày và ruột không tốt hay bị cảm lạnh đau đầu… cũng dễ dẫn đến say xe. Người lớn có thể uống thuốc chống say để làm giảm cảm giác khó chịu này, nhưng những loại thuốc này có tác hại nhất định đến sự phát triển của hệ thần kinh, tuyệt đối không dùng cho trẻ nhỏ.

Dưới đây là một số cách để giảm cảm giác say xe cho bé:
 
1. Trước khi lên xe, không nên cho trẻ ăn quá no, cũng không để bụng đói. Nên cho bé ăn trước đó 2 giờ, và ăn thanh đạm.
 
2. Trong suốt thời gian ngồi xe, không cho trẻ các thực phẩm gây trướng khí như lạc, táo tàu…; tránh uống các đồ uống có ga. Có thể ăn các thực phẩm dễ tiêu hoá như nước hoa quả, sữa chua…
 
3. Chuyển hướng chú ý của bé bằng cách kể chuyện, chơi trò chơi bằng miệng…
 
4. Cố gắng ngồi ghế đầu, mở một phần cửa sổ để không khí lưu thông nếu ngồi xe khách hoặc xe buýt. Với xe tự lái, bố mẹ không nên hút thuốc trong xe, và không dùng nước hoa hoặc mỹ phẩm có hương quá đậm.
 
5. Nếu phải đi đường dài, có thể chọn đi đêm, cố gắng dỗ cho bé vào giấc ngủ.
 
6. Trong trường hợp trẻ bị say xe, có thể dùng lực vừa phải ấn vào huyệt hổ khẩu ở giữa ngón trỏ và ngón cái của bé sẽ có tác dụng làm giảm cảm giác say.
 
Ngoài ra, ngày thường nên tăng cường luyện tập chức năng tiền đình cho trẻ như chơi xích đu, ôm chặt bé từ từ xoay tròn, hoặc cho trẻ đi thang máy thường xuyên…

Theo Sức khỏe đời sống


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: