24/12/2013 11:33 (GMT+7)
Số lượt xem: 1056
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vào những ngày cuối tuần, ngày lễ, Tết - điểm đến để... thư giãn của gia đình tôi thường là đi chùa. Vì thế Lê Nguyễn Gia Khang - pháp danh Nguyên Vinh (94 Nguyễn Văn Trỗi, Di Linh, Lâm Đồng) từ nhỏ đã biết theo mẹ đến chùa lễ Phật, niệm Phật.anh 2, PGTT.jpg

Phật tử nhí Nguyên Vinh hiền hòa trong màu áo lam - Ảnh: T.Vy

Vì chưa học chữ nên cháu không thể tụng kinh theo thời khóa, đến phần nghi thức niệm Phật cháu niệm Phật lớn rõ ràng. Cháu rất phấn khởi khi đến chùa được quý sư khen mặc đồ lam dễ thương. Một lời khen ý nhị làm động lực cho cháu thích đi chùa thường xuyên hơn, giúp cho cháu gieo được chủng tử Phật trong tâm.

Đến chùa, khi vào thời khóa cháu cũng đã ý thức biết giữ im lặng, ngồi ngay ngắn trang nghiêm niệm Phật theo mẹ. Nhân duyên cháu được theo mẹ tham dự khóa tu niệm Phật một ngày ở chùa khi mới 5 tuổi. Đường sá xa xôi, khi đến chùa cháu cũng đã thấm mệt, nhưng ý thức được khi vào thời khóa niệm Phật, cháu đã ngồi rất trang nghiêm và niệm Phật rõ ràng, rành rẽ.

Không những khi đến chùa, ở nhà khi có quý thầy đến thăm, cháu biết chắp tay xá chào và còn biết “ra hiệu” nhắc nhở em nhỏ giữ im lặng.

Với những điều tưởng chừng rất nhỏ nhặt, nhưng cũng đã gieo vào tâm tư cháu những ý niệm thiện lành, cháu biết nhắc nhở ba mẹ, không nên sát sanh hại vật, đến chùa cháu quan sát thấy người lớn làm và bắt chước làm theo. Cháu biết xin mẹ tiền để cúng dường vào thùng phước sương, thấy cháu biết gieo những nhân duyên thiện lành biết đi trên con đường thiện, hướng về nẻo chánh là niềm vui cho cả gia đình. 

Ngôi chùa Bửu Quang gần nhà, là nơi Nguyên Vinh và mẹ thường đi trở thành nơi gieo những hạt giống từ bi thuở ấu thơ cho cháu. Có được điều đó là do mẹ Nguyên Vinh - Phật tử Nguyên Lan thường tinh tấn, nhắc nhở con mình từng li từng tí, cũng như vẫn thường đọc sách, mở đĩa thuyết giảng và khuyến khích con cùng nghe và ứng dụng vào đời sống hàng ngày...

Tường Vy

http://phathoc.net/giao-duc-doi-song/pg-giao-duc/566403_me_day_cho_con_cau_phat_hieu_tu_be_tho.aspx


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: