29/06/2011 06:54 (GMT+7)
Số lượt xem: 95412
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

 
  • Giải thích cho trẻ hiểu rằng chúng chịu trách nhiệm về những gì mà mọi người biết về chúng.
  • Kiểm tra cài đặt bảo mật trên các mạng xã hội mà trẻ sử dụng. Đảm bảo sử dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

      

  • Giải thích cho trẻ hiểu rằng bất cứ ai cũng có thể xem những nội dung chúng đăng online và những nội dung này có thể tồn tại trong một thời gian dài trên mạng.
  • Khuyến khích trẻ cân nhắc thật kỹ trước khi tiết lộ thông tin cá nhân.
  • Hạn chế việc sử dụng các chương trình lập bản đồ mạng xã hội cho phép trẻ tiết lộ nơi cư ngụ.
  • Dạy cho trẻ biết về "phép lịch sự khi sử dụng Internet", chẳng hạn như không đăng hoặc chuyển tiếp thông tin của người khác mà không có sự cho phép của họ.

Văn hóa chia sẻ

Trẻ đang sống trong một nền văn hóa chia sẻ, văn hóa này đã thay đổi khái niệm về quyền riêng tư. Trong một thế giới nơi mà mọi người được kết nối và tất cả nội dung tạo ra đều có thể bị sao chép, dán và gửi đến hàng nghìn người chỉ trong tích tắc thì sự riêng tư bắt đầu mang một ý nghĩa khác, không chỉ đơn giản là bảo vệ thông tin cá nhân hoặc riêng tư. Mỗi khi con bạn điền thông tin vào một trang hồ sơ mà không có các biện pháp kiểm soát bảo mật, đăng lời bình về một nội dung nào đó, đăng video hoặc nhắn tin hình ảnh cho bạn bè, trẻ có khả năng tiết lộ thông tin cá nhân của mình cho mọi người biết.

Tại sao vấn đề riêng tư lại quan trọng

Cuộc sống kỹ thuật số có tính chất công khai và tồn tại hẳn. Tất cả những gì trẻ thực hiện trên mạng đều lưu lại dấu vết đây đó và lâu dài. Những gì được chia sẻ một cách ngẫu hứng trong giây lát — một bức ảnh hài hước, một bài viết nào đấy chẳng hạn — có thể bỗng xuất hiện lại nhiều năm sau đó. Và nếu không thận trọng, trẻ có thể bị mất đi danh tiếng của mình.

Con bạn có thể nghĩ rằng chúng chỉ gửi nội dung đó cho một người bạn. Nhưng người bạn đó có thể gửi tiếp cho bạn bè khác, những người bạn khác đó lại có thể gửi tiếp cho bạn của họ và cứ thế... Đó là cách các bí mật trở thành các tiêu đề và các thông tin sai lạc được lan truyền nhanh chóng và mạnh mẽ. Mọi thứ diễn ra trước một lượng khổng lồ các khán giả vô hình. Những bí mật sâu kín nhất của trẻ có thể bị chia sẻ với hàng nghìn người mà trẻ thậm chí chưa bao giờ gặp.

Công nghệ mới khiến cho việc kiểm soát sự riêng tư càng trở nên khó khăn hơn. Với điện thoại di động có hỗ trợ GPS và các chương trình chia sẻ thông tin vị trí, trẻ có thể đăng lên nơi ở của mình. Thông tin này có thể lan truyền đến bạn bè, người lạ cũng như đến các công ty hiển thị quảng cáo nhằm vào mục tiêu vị trí.

Lời khuyên chung

Giải thích cho trẻ hiểu rằng không có điều gì là thực sự riêng tư. Cho dù trẻ nghĩ gì đi nữa thì việc thiết lập về quyền riêng tư là cực kỳ cần thiết. Tự bảo vệ mình bằng cách suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng nội dung gì đó có thể làm hại đển danh tiếng hoặc có thể bị ai đó sử dụng để quấy rối hoặc làm tổn thương trẻ.

Dạy cho trẻ cách giữ bí mật thông tin cá nhân. Giúp trẻ xác định thông tin nào cần giữ bí mật khi lên mạng. Không nên chia sẻ địa chỉ, số điện thoại hoặc ngày tháng năm sinh.

Đảm bảo trẻ thiết lập quyền riêng tư trên các trang mạng xã hội. Khuyến khích trẻ cân nhắc về các mối quan hệ của mình (bạn thân, gia đình, người quen, người lạ) và tùy chỉnh các thiết lập cho phép cho phù hợp.

Nhắc trẻ bảo vệ quyền riêng tư của bạn bè. Lan truyền tin đồn hoặc nhận diện ai đó trong một bức ảnh (được gọi là "tag") có ảnh hưởng đến sự riêng tư của người khác. Nếu con bạn bị "tag" trong ảnh của bạn bè, chúng có thể yêu cầu gỡ bức ảnh hoặc không cho phép "tag" mình trong đó. Nhưng con bạn hầu như không thể làm được gì thêm nữa.

Đặt ra các quy tắc cứng rắn và dứt khoát về nội dung được đăng. Không được đăng hay gửi ảnh hoặc video khỏa thân hoặc bán khỏa thân. Không được đăng online, không được gửi qua điện thoại di động (còn gọi là "sexting"). Không được đăng ảnh về hành vi chích hút, uống rượu hoặc quan hệ tình dục.

Nhắc nhở cho trẻ biết rằng gieo gì sẽ gặt nấy. Nếu trẻ lan truyền tin đồn hoặc nói xấu về giáo viên, đừng nghĩ rằng những gì được đăng sẽ được giữ kín. Bất kỳ điều gì trẻ nói có thể trở lại, ám ảnh trẻ theo nhiều cách hơn là trẻ có thể tưởng tượng.

Giúp trẻ suy nghĩ về lâu dài. Mọi thứ đều để lại dấu vết kỹ thuật số. Bất cứ thứ gì được tạo ra có thể sẽ không bao giờ mất đi. Nếu trẻ không muốn nhìn thấy nội dung đó xuất hiện trong tương lai, tốt hơn là không nên đăng.


Nguon: http://vn.safely.yahoo.com/parents/protecting-personal-privacy-online-12/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: