18/03/2013 15:58 (GMT+7)
Số lượt xem: 32243
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chưa hết đau buồn với cái chết của người thân, những người còn sống lại thêm một phen hoảng hồn về “hiện thân của người chồng trong lốt bướm ‘về’ quyến luyến. Sau một thời gian dài xôn xao, đến nay vẫn chưa ai giải thích được nguyên nhân của sự việc lạ này.


Chú bướm nghĩa tình

Câu chuyện xảy ra tại nhà anh Lâm Xuân Hòa (làng Xuân Dục, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội) từ cách đây vài năm đến nay vẫn làm người ta bán tín bán nghi. Khi còn sống, anh Hòa là người hiền lành tốt bụng, rất được lòng bà con làng xóm. Đầu năm 2008, trong một lần đi khám bệnh, anh phát hiện bị một khối u ác tính tại gan và đã vào giai đoạn di căn, Do phát hiện muộn nên chỉ một thời gian ngắn sau người bệnh đã qua đời. Ngay lúc anh vừa mất thì một hiện tượng lạ đã xảy ra, sau này người nhà nhất quyết cho rằng đó là do “vong hồn còn vương vấn gia đình, vợ con nên đã hóa thân ở lại”.

Một nhân chứng vẫn nhớ như in: Khi người bệnh vừa tắt thở được một lúc, bỗng nhiên trên trần nhà nhìn thẳng xuống vị trí người chết, bất ngờ xuất hiện con bướm hình thù kỳ lạ, toàn thân màu đen điểm những sọc trắng dài ngắn không đều nhau, đặc biệt con bướm to gấp đôi những loại thông thường. Thoạt đầu, do tang gia đau buồn, mọi người bận rộn lo việc khâm liệm hậu sự nên không ai để ý đến sinh vật lạ lùng ấy. Mãi sau này một người trong nhà mới phát hiện ra con bướm kỳ lạ cứ quanh quẩn xung quanh thi thể người đã khuất, di chuyển thi thể đến đâu thì con bướm cũng bay theo đến đấy. Cuối cùng, khi người chết đã nằm trong quan tài, con bướm lại ngoan ngoãn đậu ngay trên bàn thờ cạnh linh cữu và di ảnh.

Kỳ lạ hơn, dù thường xuyên có khách đến viếng, người qua lại thắp hương khấn vái đông đúc, rồi tiếng khóc thương không ngớt nhưng con bướm đen khổng lồ vẫn không thay đổi vị trí, cứ đậu im tại một chỗ, cánh rũ xuống như cũng “tỏ ý” đáp lễ những người đến chia buồn. Một người có mặt trong đám tang kể lại, con vật thường có những biểu hiện kỳ lạ như thường lượn quanh những người thân của anh Hòa một cách gần gũi, tự nhiên. Đến ngày cuối cùng trong lễ tang, trước khi chuẩn bị làm lễ đưa linh cữu đi mai táng, khi mọi người quây quần bên mâm cơm ăn tạm lấy sức, chú bướm đen lại xuất hiện bay lượn xung quanh. Mọi người bấy giờ mới nghi nghi hoặc hoặc, nghĩ: Phải chăng con bướm xuất hiện thường xuyên từ lúc người thân họ tắt thở tới giờ chính là hiện thân của anh Hòa về lưu luyến vợ con?

Nghĩ như thế nên một người bạo gan đề nghị mang thêm chén bát ra và lên tiếng… mời người đã khuất cùng vào dùng bữa. Trước ánh mắt ngạc nhiên của tất cả, chú bướm như hiểu được tiếng người, ngay lập tức xà xuống đậu vào chén rượu. Một lúc sau, nó đảo một vòng xung quanh rồi lần lượt đậu lên vai từng người vốn là bạn rất thân của người bệnh khi còn sống. Một người bạn chí cốt của người đã mất kể lại, dường như lúc đó hiểu được tâm sự của hương hồn người bạn thân, hay do linh tính mách bảo, tự nhiên anh buột miệng hứa sẽ trông nom, chăm sóc cẩn thận cho gia đình người bạn đã khuất. Lúc đó chú bướm mới bay ra khỏi nhà và mất hút đến tận lúc vào lễ đưa ma người đã khuất. Khi chuẩn bị nhập mộ, con bướm lại xuất hiện bay theo đoàn người từ đầu cho đến khi kết thúc việc chôn cất, như quan sát toàn bộ sự việc xảy ra. Việc xong xuôi, con bướm cũng tự biến mất một cách bí ẩn, để lại cho mọi người nỗi ngạc nhiên, thắc mắc.

“Vị khách” bí ẩn

Chuyện không dừng lại ở đó, nhiều người cho rằng vì là người tốt, lại chết trẻ nên anh Hòa rất “thiêng”, linh hồn anh vẫn thường xuyên về qua thăm nom nhà cửa gia quyến. Vào ngày rằm, ngày lễ tết mà đặc biệt là ngày giỗ, hễ con cháu thắp nhang mời anh về thì y như rằng chưa tàn hết nhang, con bướm cũ lại xuất hiện. Người nhà quả quyết rằng “trăm lần như một”, con bướm sau này bay vào nhà, thường xuyên đậu trên bát nhang những ngày cúng giỗ, chính là con bướm xuất hiện từ lúc người thân họ chết. Thêm nữa, người nhà rất hay mơ thấy anh “về” dặn dò, hoặc báo mộng cho con cháu mỗi khi có chuyện quan trọng sắp xảy ra.

Để chứng minh độ xác thực của câu chuyện, người nhà kể thêm một chuyện mới xảy ra cách đây không lâu, vào khoảng tháng 9/2011, đúng vào dịp gia đình chuẩn bị lễ cải táng cho anh Hòa. Trước ngày gia đình dự định bốc mộ cho anh khoảng nửa tháng, sau khi tất cả công việc đã chuẩn bị đâu vào đấy, bỗng nhiên người con lớn đang ngủ trưa thì nằm mơ thấy cha “về”, kể rằng sáng nay đi đường gặp một người giống hệt người con út, anh liền đuổi theo nhưng không kịp, lại còn chẳng may bị va vào cột điện nên bị lung lay mất hai cái răng cửa. Trong giấc mơ của cậu con trai, người đã mất dặn dò con cái khi đi ra đường phải cẩn thận. Người con tỉnh lại, nửa tin nửa ngờ kể lại cho người thân nghe. Những người trong nhà cũng nghi nghi hoặc hoặc nhưng  do bận nhiều việc nên ai cũng quên khuấy câu chuyện đó.

Cho đến ngày bốc mộ, khi nắp quan tài được mở, tất cả mọi người trong gia đình đều thấy kinh ngạc vì thấy xương hộp sọ của người đã mất cũng bị khuyết hai chiếc răng cửa. Hai chiếc răng sau đó được tìm thấy ở đáy quan tài như thể vừa bị rơi ra cách đây mấy ngày. Đến lúc này, người thân trong nhà càng tin “chắc như đinh đóng cột” hồn người thân của của mình hóa thân thành bướm, vẫn quanh quẩn về thăm nom gia đình và đi theo canh chừng cho con cháu.

Giải thích ở góc độ khoa học, một người dân sống lâu năm tại đây cho biết, do vùng này là địa bàn nông nghiệp chủ yếu trồng rau màu nên nhiều loại côn trùng phát triển, đặc biệt là sâu bướm. Đến mùa, chúng thường bay vào nhà dân cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, câu chuyện kỳ lạ trên đã nhanh chóng lan truyền khắp làng trên xóm dưới. Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy linh hồn người chết trở về nhưng rất nhiều người nghe tin đã tìm đến gia đình anh Hòa, một phần đến chia buồn, một phần vì muốn nghe chính người nhà kể lại. Không ai có thể giải thích thực hư chuyện “người hóa bướm”, người không tin thì cho rằng đó là chuyện tình cờ, ngẫu nhiên.

Còn về chi tiết người chết báo mộng bị rụng hai chiếc răng, ông Nguyễn Lân, một người làm nghề quản trang lâu năm nói: Trong lễ bốc mộ, khi gạt hết đất cát đi, sẽ còn trơ lại bộ hài cốt màu đen, bóng và thường là còn nguyên vẹn. Nhưng trong một số trường hợp, do bệnh lý hay tai nạn trước lúc qua đời, xương cốt người chết khi cải táng không còn liền một khối mà bị gãy nứt ở một vài nơi. Trong trường hợp này, có thể khi cải táng thấy hai chiếc răng bị rụng, là do người đã khuất bị bệnh nặng trước lúc mất. Người con trai nằm mơ thấy bố “về” báo mộng có thể là do tâm lý quá thương tiếc mà nằm ngủ cũng mộng thấy. Và câu chuyện người trong giấc mơ kể về hai chiếc răng bị gãy cũng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi.

Theo Trần Phương - PLTĐ/ XH

http://chuaphuclam.com/index.php?/xa-hoi/ky-la-con-muom-cu-ngay-gio-lai-tro-ve-dau-tren-bat-nhang-nguoi-hoa-buom.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: