29/01/2012 14:28 (GMT+7)
Số lượt xem: 46385
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TTO - Đầu xuân viếng chùa là phong tục đẹp của người Việt. Hãy để mùa xuân xanh từ chốn đình chùa với thật ít khói nhang, vàng mã.


Đành rằng đốt vàng mã, hương nhang trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người Việt Nam. Ước tính số tiền chi cho vàng mã cả năm lên đến hàng tỉ đồng. Đầu xuân, nhiều người có quan niệm đốt càng nhiều vàng hương thì cả năm càng có lộc nhiều hơn.

 

Sự thành tâm khi viếng chùa đầu năm mới thật sự đáng trân trọng - Ảnh: Thúy Hằng

 

Vậy là trong hành trang của du khách Việt tới các chùa chiền, đình miếu đầu năm bên cạnh trầu cau, rượu thịt, không thể thiếu được nhang, vàng tiền, đôla âm phủ… Chưa hết, tới từng đền chùa đặc thù, người thăm viếng còn đặt riêng mũ, áo, hài… cho các thánh cô thánh cậu. Nơi châm lửa hóa vàng đông ngẹt người chen chân nhau. Khói bay mù mịt.

Ai viếng lễ chùa đầu năm cũng than thở vì phải chen lấn trong không gian mịt mù nhang khói. Dòng người đổ về các ban điện thờ đã đông, ai cũng cầm một bó hương lớn châm lửa, không khí càng đặc quyện. Vào vãn cảnh chùa nhưng nhiều người đành lui ra ngay vì khói nhang làm chảy nước mắt, khó thở.

Không gian chùa đền hẹp. Đốt nhiều hương khói vừa làm ám tượng đồng lại rất dễ sinh hỏa hoạn. Thế nhưng nhiều du khách vẫn nghĩ càng đốt nhiều càng linh, vất vả các chú tiểu trong chùa phải cắt cử người chốc chốc thu bớt hương khách thập phương đã cắm.

Hương làm từ gỗ, giấy làm vàng mã làm từ gỗ. Một năm hàng tỉ đồng bị hóa thành tro bụi, vừa lãng phí vừa ảnh hưởng lớn tới môi trường, vậy có nên chăng?

 

Nhiều đền chùa phải treo biển yêu cầu khách chỉ thắp một nén nhang, nhưng vẫn có rất nhiều người đốt quá nhiều vàng hương làm ảnh hưởng môi trường, cảnh quan chùa và rất lãng phí - Ảnh: Thúy Hằng

Đi đền chùa nào đầu xuân, tôi vẫn tự răn mình lời dạy của Phật đã đọc ở nhiều nơi mình đi qua:

Lòng thành thắp một nén hương
Miệng khấn tay vái bốn phương độ trì
Đốt nhiều nào có ích chi
Khói bay ám tượng, vậy thì phúc đâu?

NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG (Hà Nội)

http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/475036/Tet-xanh-noi-cong-chua.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: