25/09/2013 15:46 (GMT+7)
Số lượt xem: 1214
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


GNO - Chúng ta vừa nghe Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim vừa tiến hành các hoạt động dài hơi, cắt giảm những nhân viên cao cấp lâu năm và thúc đẩy một cuộc thay đổi toàn diện đối với những gì tổ chức ngân hàng thể hiện 69 năm qua.


Từ đó, ông còn cố gắng thay đổi hệ thống đánh giá nội bộ đối với các dự án phát triển ngân hàng. Trông có vẻ hệ thống cũ phản ảnh thông qua những báo cáo của nhóm sinh viên Lake Wobegon chỉ với mức trên trung bình.

worldbank1.jpg

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại trụ sở Ngân hàng Thế giới - Ảnh: HM

Và ông ta đã có “cuộc sum họp thất bại” mà tại đó những nhân viên ngồi lại với nhau tại hội trường lớn của trụ trở để tập trung cho những dự án đã không được vận hạnh tốt - có lẽ trên mọi phương diện.

Tất cả điều đó, không cần phải nói, đã tạo ra nhiều stress, lo lắng và bất an cho những nhân viên về những điều đang diễn ra và tương lai của chính họ. (Để bỏ đi những cán bộ cấp cao còn dễ hơn nắm giữ những nhân viên cấp trung. Bởi lẽ, một khi những người nhân viên cấp cao bị sa thải, mọi người bắt đầu lo lắng.)

Vì thế là một điều mong đợi khi toàn thể nhân viên nhận thư điện tử nội bộ thông báo về “ngày Thiền tập Chánh niệm” diễn ra vào ngày 10-9. Đây là chương trình trọn ngày diễn ra tại sảnh chính được dẫn dắt bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh, “một thiền sư Phật giáo, nhà giáo và hoạt động hòa bình được quốc tế biết đến.”

Đây là một phần trong hoạt động của ngân hàng để giúp cho nhân viên “kiểm soát và điều chỉnh những stress từ cuộc sống hàng ngày,” bức thư điện tử cho biết. Một ý tưởng khá tốt vào thời điểm này.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một thiền sư Phật giáo người Việt Nam 87 tuổi và là ứng viên của giải Nobel Hòa bình, đã từng được mời đến hướng dẫn cho nhiều tổ chức khác: nhân viên của Google, những nhà làm luật của Quôc hội Anh và Ấn Độ.

worldbank.jpg

Thiền sư chia sẽ pháp thoại tại trụ sở Ngân hàng Thế giới - Ảnh: JF

Một thư điện tử tiếp theo cho rằng “Năng lượng sẽ được lắp đầy nhanh chóng” và “Những người điều hành được khuyến khích chấp nhận những nhân viên mới tham gia vào một ngày trọn vẹn” lời của vị Thiền sư - Người dẫn theo khoảng 20 nhà sư khoác áo nâu khác với những chiếc đầu tròn sạch tóc - nói về “thực tập chánh niệm” và “sống trong tỉnh thức.”

Chúng tôi được thông báo có khoảng 300 nhân viên tham dự khóa này. “Mọi thứ rất thiền,” một nhân viên quan sát cho biết.

Ngoài ra còn có “thiền hành” từ trụ sở phía đường số 19 NW đến Constitution Gardens, qua vài dãy nhà. (Chưa bao giờ làm điều này, nhưng chúng tôi được hướng dẫn là hãy giữ cho mắt được mở ra và bước đi thật chậm chạp.)

Tuy nhiên, một cảnh sát hộ tống đã không tới khi chương trình thiền hành được bắt đầu, đã tạo một số trở ngại, từ những tiếng còi của những tài xế cũng như những nhóm đi đường khác.

Bảo Thiên dịch (theo The Washington Post)

Nguon: http://giacngo.vn/vanhoa/phatgiao/2013/09/25/3E444B/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: