05/05/2012 17:00 (GMT+7)
Số lượt xem: 74502
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Việc treo cờ tại các tư gia Phật tử mừng Phật đản hằng năm tại Sài gòn dường như đã trở nên thất bại đối với công tác hoằng pháp. Trong đó  đáng chú ý nhất là  công tác Văn hóa Phật giáo, từ sự chây ì  đã dẫn đến hệ lụy mình như là kẻ ngoại cuộc. Thật đáng buồn biết bao!


Càng cận kề ngày lễ Phật đản, những thông tin rất kêu nào là “không khí Phật Đản đã lan tỏa khắp phố phường”, hay “Phật Đản rộn ràng khắp nơi”....

Sự thật  của  những việc đó  đều là của các chùa trú xứ cố gắng gồng mình treo hàng loạt dây cờ, đèn một vài tuyến đường chung quanh  mà thôi, chưa thấy có tư gia  nào hăng hái  nhập cuộc  đề có thể báo cáo với thế hệ mai sau rằng  công tác hoằng pháp đã thành công, trang bị cho Phật tử tinh thần  “uống nước nhớ ngưồn”  với đức Từ Phụ ngày Đản sinh của người.

Kế đó nữa là tinh thần trách nhiệm của một người  cư sĩ Phật tử, một trong tứ chúng quan trọng của Phật giáo, luôn đi đầu trong  việc xiểng dương chính pháp.

Cho đến tận hôm nay, người ta vẫn còn nghe  tử miệng các Phật tử thứ thiệt  thốt ra những câu hết sức ngây ngô, thiếu trách nhiệm, đại loại như “Lo tu tâm, treo cờ tại nhà chỉ là bề ngoài, không quan trọng”, hay “Hồi nào tới bây giờ  tui đâu có treo cờ  ngày Phật đản mà đâu có nghe ai trách móc gì đâu. Phật đâu có bắt mình phải làm vậy ?”.

Với người  có chút  khá hơn thì nói rằng “Muốn treo lắm, nhưng chung quanh không có ai treo, mình treo lên kỳ lắm!”.

Có người còn kỹ lưỡng khi hỏi rằng: ”Ủa, treo như vậy có bị Nhà nước bắt bớ gì không?”…

Với người chưa  lần nào đến chùa tu học thì nhữing lối phát ngôn ấy có thể không thành vấn đề, nhưng ở đây đáng buồn – nếu không muốn nói là xấu hổ - phần lớn những  người trực tiếp nói  ra những lới ấy lại chính là những  Phật tử có quy y , có lễ  sám thường xuyên hẵn hoi.

Thời gian  qua, khi các đạo tràng được thời rầm rộ mở các khóa tu học , có nơi số lượng lên đến hàng ngàn  người và mỗi lần như thế không quên viết báo, chụp ảnh đưa lên các website Phật giáo để…chia vui!

Ban đầu tôi  cũng ngây ngô nghĩ rằng  như vậy, có thêm một người Phật tử thì sẽ có thêm một tư gia treo cờ Phật giáo  nhân mùa Phật đản hằng năm.

Sự thật  bao nhiêu năm nay đều phản lại suy nghĩ  ấy của tôi và cái không khí yên ắng mùa Phật đản hằng năm ở đường phố Sài gòn cũng đủ làm chứng nhân cho sự thật đó.

Ba năm nay, tôi luôn có ấn tượng với Phật giáo đất Bắc mà lá cờ Phật giáo tươi rói, tung bay  phơi phới đã làm nên một dáng vẻ con nhà Phật, hiên ngang sánh  với các nơi  mỗi mùa Phật đản về. Đường phố Hà Nội, đường phố hay làng thôn các tỉnh thành phía Bắc đều ngập tràn  cờ Phật đản.

Nó không chỉ loanh quanh các chùa  như ở Sài gòn đâu. Thậm chí ven bở ruộng lúa thanh vắng cũng có hàng loạt hàng cờ Phật giáo đứng ngay thẳng tung bay trước gió.

Các tư gia  nội thành hay ngoại ô cũng vậy, hàng loại cờ Phật giáo cùng kích cỡ như nhau được treo thẳng đều  tăm tắp.

Ngay cả các nhà hàng, quán ăn thường ngày kinh doanh rượu thịt nhưng ngày Phật đản cũng vẫn có một lá cờ Phật  treo trước cổng để không bị trôi dạt bên lề.

Chỉ cần như thế thôi mà ở Sài gòn quê tôi không có được, nếu có chăng thì  trên bàn tay  chúng ta  đếm không hề biết mỏi !

Chỉ có đất Huế, muôn đời vẫn là nơi luôn tạo  ra các gương  sáng để người con Phật khắp nơi noi theo. Riêng về khoản treo cờ  tư gia thì Phật tử khắp nơi  không sao sánh bằng.

Chẵng những treo cờ mà còn làm lễ đài mi ni  trước mặt tiền nhà mình , nhà nào cũng vậy, phố phường nào cũng thế.

Rất cảm kích khi có những ngôi nhà mặt tiền chưa xây xong, hay có nhà  rất lụp xụp,  dễ nhận ra mà  vẫn không thiếu băngron, cờ và lễ đài trước nhà mình !

Thật không  thể nào không kính phục  tinh thẩn  Phật đản xứ Huế. Nói đến đấy tôi chợt nhớ  câu của bạn đọc Nguyễn Kha (trên wedsite Phattuvietnam,.net) nói câu rất chí lý “Phật tử nào thì Tăng Ni đó-Tăng Ni nào thì Giáo hội đó”.

Vì vậy, thêm một năm nữa, tôi và gia đình lại phải treo cờ  Phật kính mừng Phật đản  trước  sự lạ lẫm, không chỉ riêng  khu vực giáo xứ Gia tô nơi  đó, mà còn có  không ít Phật ntử của các đạo tràng lớn ở Sài gòn !

Các bạn có  bao giờ có cảm giác cô đơn khủng khiềp khi mình treo cờ Phật mà dưới mắt thiên hạ  đều nhìn mình lạ lẫm như thế bao giờ chưa?

Tôi và gia đình làm việc này  từ nhiều chục năm  rồi, chứ không phài chỉ một vài năm nay, dù đi đâu, dư giả hay thiếu thốn, ngày Phật đản  gia đình chúng tôi vẫn có cờ hoa tưng bừng một góc nhỏ.

Viết khi vừa treo xong đèn, cờ mừng Phật đản

Mặt tiền nhà đạo hữu Dương Kinh Thành

http://www.phattuvietnam.net/diendan/18806.html

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: