19/11/2011 19:06 (GMT+7)
Số lượt xem: 159765
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Bộ môn này rất quan trọng và bổ ích cho Tăng Ni sinh trong việc truyền bá chánh pháp, cũng như giúp cho mọi người trong cuộc sống” (Hoàng Nhạn, lớp Hoằng pháp, SV năm thứ 3).


 


TT. Thích Viên Giác chùa Từ Tân giới thiệu cư sĩ Nguyên Hiễn và Hồng Quang, 16.10.2011

 


TT.Thích Giác Tâm giới thiệu buổi thuyết giảng Thiền và Dưỡng sinh, chùa Bửu Nghiêm,Gia lai, 30/10/2011

 

Tăng Ni sinh-viên năm thứ 3, khoa Hoằng pháp, HV VH, TP HCM,11.10.2011

 

Kể từ mùa Hè năm 2010 đến nay, cư sĩ Hồng Quang đã thực hiện 33 lần Giao lưu và chia sẻ về đề tài “Thiền và những lợi ích thiết thực” tại Việt Nam. Ông đi từ Bắc vào Nam mỗi năm hai lần. Mỗi lần khoảng một tháng.

 

Tháng 10 năm nay ông chia sẻ với các Tăng Ni sinh-viên ban Hoằng pháp năm thứ 3 và lớp Thạc sĩ Phật học tại Học viện Vạn Hạnh TP HCM, lớp Trung cấp Phật học tại Học viện Long An, với Phật tử và CLB Thanh niên chùa Từ Tân, chùa Bát Nhã TP HCM, chùa Vĩnh Hưng, Long an và chùa Bửu Nghiêm tỉnh Gia lai. Các buổi trao đổi tại TP HCM và Gia lai có quay film. Mặc dù film chưa được hoàn hảo lắm nhưng qua đó chúng ta sẽ thấy lợi ích của Thiền-Tịnh và Mật không nhỏ trong trị liệu và cải thiện đời sống con người. Ông đã nhấn mạnh và chứng minh cụ thể qua các khám phá của khoa học là không những “Thiền, có khả năng làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn, chống bệnh tật và lão hóa” mà còn có thể đào tạo cho dân tộc một thế hệ thông minh, đẹp và cường tráng hơn qua tính di truyền từ Thiền Tịnh Mật, theo cách nói của Duy thức học là Bản hữu chủng tử và Tân huân chủng tử. Xem link: http://giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=6163

 


Thính chúng rất hoan hỷ qua các buổi giao lưu này.

 

Một số ý kiến:

-“Đề tài rất hay và bổ ích cho mọi người. Đề nghị nên quảng diễn rộng rãi đến tất cả các tầng lớp quần chúng” (TS Quảng Trung, chùa Thiên Phước Long an).

- “Bộ môn này rất quan trọng và bổ ích cho Tăng Ni sinh trong việc truyền bá chánh pháp, cũng như giúp cho mọi người trong cuộc sống” (Hoàng Nhạn, lớp Hoằng pháp, SV năm thứ 3).

- “Đây là môn học rất hay và lý thú, giúp ích cho tất cả mọi người. Đặc biệt, tu sĩ phải biết để hoằng pháp cho tốt” (Thích Giới Hiền, lớp Thạc sĩ).

- “Thính chúng vô cùng hoan hỷ” (TT. Thích Giác Tâm, trú trì chùa Giác Minh, Gia lai).

- “Tăng Ni sinh-viên khoa Hoằng Pháp và phật tử đạo tràng chùa Bát Nhã rất thích những buổi chia sẻ của cư sĩ Hồng Quang về Thiền và những lợi ích thiết thực. Cư sĩ Nguyên Hiển và cư Y sĩ Huệ Lộc cũng chia sẻ rất thiết yếu về phương pháp dưỡng sinh và diện chẩn cần có hằng ngày cho cuộc sống của chúng ta” (HT. Thích Đạt Đạo, Khoa trưởng khoa Hoằng pháp; Học viện Vạn Hạnh và Viện chủ chùa Bát Nhã TP HCM).

Song song với các buổi giao lưu về Thiền sức khỏe do cư sĩ Hồng Quang thuyết giảng lần này, bác sĩ Nguyên Hiển cũng cho thính chúng biết cách nuôi dưỡng bộ não và những thức ăn cần thiết cho cơ thể con người để chống và ngăn ngừa bệnh tật, hầu có một cuộc đời hoàn thiện hơn, đặc biệt như Giảo cổ lam, Dừa, Gạo lứt, cây Chùm ngây Moringa...Xem link: http://giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=6120

Cư sĩ Nguyên Hiển không những có nhiều kiến thức chuyên biệt về dinh dưỡng mà còn rất am tường Phật học. Ông đã dịch một số kinh từ Hán ra Việt và Anh văn. Cùng với hai người em là Nguyên Định và Nguyên Tánh trong nhóm Phật học Tuệ Quang, do ông sáng lập, đã và đang hỗ trợ để hoàn thiện việc phiên dịch Tam Tạng kinh điển từ Hán ra Việt bằng máy vi tính mà phần mềm của máy do ba anh em ông phát minh. Xem link: www.daitangvietnam.com.

Nhân dịp này chúng tôi cũng đến thăm chùa Bửu Thắng ở Buôn Hồ, Kon-tum, giữa những vùng núi đồi đơn điệu và với nền kinh tế hiện nay mà chùa Bửu Thắng do sư cô Huệ Hướng trú trì nuôi dưỡng gần 200 trẻ mồ côi. Có một số em đang vào đại học y dược, mẫu giáo, cấp hai, cấp ba, các cụ già neo đơn, bệnh tật. Cư sĩ Thanh Nguyên hỷ cúng một số tịnh tài, cử sĩ Nguyên Hiển cúng 35 triệu đồng vào việc hoàn thiện chùa mà trước đây cố Bác sĩ Trần Quý Nhu, Chủ tịch hội Từ Thiện Giao Điểm, đã cúng dường 18 ngàn usd cho việc xây dựng ngôi chùa này.

Các buổi giao lưu và chia sẻ, cư sĩ Hồng Quang biếu mỗi thính giả hai tập sách mỏng in màu rất đẹp do ông biên soạn: Thiền là phương thuốc trị bệnh, và Thiền trị được bệnh. Tại sao?

Cư sĩ Hồng Quang, Nguyên Hiển và Huệ Lộc kính gởi lời tri ân sâu sắc đến chư Tôn Đức Tăng Ni các chùa, quý ban Giám hiệu, quý giáo sư, nhân viên và Hội đồng khoa Học Viện Vạn Hạnh TP HCM, trường Trung cấp Phật học Long An, Viện chủ chùa Từ Tân, chùa Bát Nhã, chùa Vĩnh Hưng, chùa Bửu Nghiêm, chùa Bửu Minh cũng như các cơ quan chức năng đã tạo thuận duyên để có các buổi giao lưu Thiền và sức khỏe rất bổ ích và cần thiết cho nhân sinh.

Minh Loan,

11/11/2011

Thêm một số hình về các buổi Giao lưu Thiền và Dinh dưỡng:

 


TN sinh viên và BS Nghiệp, HV VH, TP HCM, 11.10.2011

 


Tại chùa Bửu Nghiêm Pleiku, Gia Lai,30/10/2011

 


HT. Trưởng ban Trị sự Phật Giáo tỉnh Gia lai, Thích Từ Hương, và chư tôn đức chứng minh

 


Phật tử nêu câu hỏi

TT. Thích Giác Tâm thay mặt Ban tổ chức cảm niệm công đức của hai cư sĩ

 


Sinh viên lớp Thạc sĩ, HV VH, TP HCM, 04/11/2011


TT. Hiệu trưởng, Thích Minh Thiện, Trung cấp Phật học Long An giới thiệu 2 cư sĩ diễn giả. Bên trái là TT. Hiệu phó Thích Lệ Trí


TN sinh trường TC PH LA đang chăm chú chia sẻ đề tài Thiền và Dinh dưỡng, 22/10/2011

TT. Thích Minh Thiện và cư sĩ Nguyên Hiển, tại trường Trung cấp Phật học Long An

Minh Loan


http://www.tongiaovadantoc.com/c1038/20111115101526931/nhung-buoi-giao-luu-thien-duong-sinh-ung-dung-minh-loan.htm


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: