13/07/2012 08:33 (GMT+7)
Số lượt xem: 27821
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mùa thi, mùa của những tất bật lo toan, mùa của kẻ khóc người cười, mùa của những khái niệm thành công và thất bại của học sinh. Những sĩ tử hốc hác sau bao tháng ngày bộn bề với sách vở, đặc biệt là sau mấy tiếng đồng hồ vật lộn với đề thi.

Thế nhưng , nổi lo của những sĩ tử chỉ ngang ở cái vạch đậu_rớt mà thôi. Trong lúc con cái lo một chứ cha mẹ lại lo mười, gia đình có điều kiện thì gánh nặng còn đỡ, gia đình nghèo thì khốn khó cứ chồng chất. Con thi rớt thì buồn nhưng con thi đậu thì lại lo, làm cha làm mẹ ai nỡ để con mình thua bè thua bạn, ai nỡ cướp mất đi thành quả nhỏ nhoi mà con mình đã gặt hái sau những năm tháng miệt mài với đèn sách.Thế nên, bao đấng sinh thành phải gồng mình bươn bả với cuộc mưu sinh chỉ mong con cái mình có một ngày mai tươi sáng hơn. Hay ít nhất cũng đỡ cơ cực hơn những gì mà cuộc đời mình đã đi qua. Cha mẹ là thế, dù có cực khổ bao nhiêu chỉ cần con thành đạt thì đó chính là món quà an ủi lớn nhất cho bao thăng trầm mà mình kinh qua.

Nỗi khổ  thi rớt ai cũng dễ hiểu , vì hậu quả cuả  hy vọng bao giờ cũng là thất vọng. Thi cử, nó không khác gì một chiến trường cam go, sĩ tử cũng là người lính phải cầm súng chiến đấu một trận thật oanh liệt. Chiến đấu hết mình thì dù có thắng trận hay thua trận đi chăng nữa thì cũng không có gì để hối tiếc. Thắng_bại đồng nghĩa với đậu _rớt. Người đậu thì vui mừng, kẻ rớt thì khóc thương. Quy luật thế gian bao giờ cũng thế, hạnh phúc kẻ này lại chính là niềm đau của kẻ kia.

Thế nhưng sau những mùa thi, nước mắt lại nối tiếp nước mắt…đâu phải chỉ có nổi đau thất bại mà còn có những viễn cảnh ly biệt. Giá như ai cũng nhận thức ra được một điều “ đáng khâm phục lớn nhất của đời người là biết vươn lên sau khi ngã”, mùa thi này không đậu ta cố công dùi mài kinh sử chuẩn bị cho mùa thi sau. Hoặc dù không tiến thân bằng mảnh bằng đại học thì ta tiến thân bằng con đường khác. Đường đời muôn vạn nẻo, chỉ cần ta có nghị lực thì dù bước trên xa lộ nào ta cũng sẽ thành công. Bởi “ Bằng lòng quý hơn mọi thứ bằng” mà. Ta bằng lòng với kết quả mà ta đang có và cố gắng vươn lên. Nắm bắt được ưu thế của bản thân mình, chọn cho mình con đường đi thật sáng suốt, bước đi bằng đôi chân vững chải của niềm tin thì thành công sẽ ở không còn là khái niệm xa lạ đối với kẻ thất bại.

Và rồi, cái cảnh cha mẹ nuốt nước mắt đớn đau đi nhận xác con trở thành một điều quen thuộc sau những mùa thi. Kẻ mất thì cũng đã mất rồi, người ở lại …chết trong từng nổi xót xa. Vì sao chỉ vì một chút thất bại đó mà những sĩ tử tìm đến cái chết đau thương? . Dĩ nhiên, là do bản thân sĩ tử trong lúc bi quan  không đủ nghị lực, không đủ tỉnh táo để nhìn nhận bản thân mình đang ở trạng thái nào và hướng giải quyết cho thỏa mãn những mắc kẹt đang rối bời trong tâm tư. Họ không nhận ra được rằng người cho họ cuộc sống này chính là cha mẹ chứ không phải là giảng đường đại học, nơi chỉ cung cấp cho họ mảnh bằng chứa đựng 25% kinh nghiệm trường đời mà họ phải đi qua. Mặt khác là do những áp lực không cần thiết phải có từ gia đình bạn bè và xã hội…

Vì vậy, để mùa thi không có nước mắt rơi. Các sĩ tử phải cố gắng nổ lực hết sức mình vượt qua các mùa thi. Có như vậy thì dù kết quả không như mong muốn, bản thân ta cũng không có gì hối tiếc “ thua keo này ta bày keo khác”. Nếu như đã cố gắng hết mình mà hy vọng vẫn trở thành thất vọng  thì hãy chọn cho mình một hướng đi khác hợp với khả năng của mình hơn. Những bi quan yếm thế hay tột cùng là cái chết chỉ đem đến những khổ đau và chứng tỏ thêm rằng mình đã thất bại.Và gia đình, bè bạn …phải là những người luôn sát cánh kề vai giúp những sĩ tử vượt qua thất bại , đặc biệt là thất bại của một lòng tự trọng quá cao không đáng có trong trường hợp này. Có như vậy, những mùa thi sẽ đi qua nhẹ nhàng và đem lại ý nghĩa thiết thực hơn cho cuộc đời. Thành công hay thất bại cũng chỉ là bàn đạp để ta tiến tới kiếm tìm một hạnh phúc có thật giữa cuộc đời này.

 

Lê Thị Kim Liên

184/6 Điện Biên Phủ. Thành Phố Huế

Sđt : 0543821687

http://www.lieuquanhue.vn/index.php/9/6305.html

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: