13/07/2012 16:15 (GMT+7)
Số lượt xem: 23600
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hãy nói với con và chỉ cho con thấy rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với mọi việc “Một đứa trẻ sống có trách nhiệm sẽ trở thành một người lớn có trách nhiệm và thế giới của chúng ta luôn cần những người như vậy”.

Ba mẹ nào cũng luôn luôn mong muốn con cái được hưởng một cuộc sống tốt hơn thời của họ. Đôi khi do thực tế việc học hành của con em quá nhiều nào là học chính khóa, học thêm văn hóa, học thêm ngoại ngữ, học các môn năng khiếu…..Nhiều gia đình, nhất là những gia đình sống ở thành thị, vô tình ba mẹ tạo cơ hội để con em có những thói quen xấu và lâu ngày trở thành đứa con vô trách nhiệm đối với người thân và gia đình.

Đó là việc ba mẹ phải làm nhiều việc nhà dù cả ngày vất vả, mệt mỏi với áp lực công việc tại cơ quan, thay vì sai bảo con làm việc này việc khác trong gia đình, tất nhiên vừa sức với chúng. Cho dù họ có thể cảm thấy hài lòng vì đã tạo điều kiện để cho con mình được học, được chơi, được tham gia các hoạt động khác nhiều hơn. Những thành tích của con là những câu chuyện mà họ cùng nhau mang ra trò chuyện và khoe thành tích của con.

 Thực tế xã hội hiện nay đã chứng minh rằng những đứa trẻ mà không được dạy để sống sao cho có trách nhiệm từ nhỏ thì khi lớn lên sẽ trở thành những người lớn mà không biết phải làm sao để giữ sạch nhà cửa, phòng ngủ …. của mình, đứa trẻ mà việc gì cũng được làm sẵn, cũng chờ người khác làm giúp thì thường lớn lên sống không có trách nhiệm hoặc không biết tôn trọng thời giờ của người khác.

 

Một cách tốt nhất để dạy con sống có trách nhiệm chính là dạy bảo con biết làm việc nhà bằng những việc làm cụ thể, vừa sức. Điều này một đứa trẻ ở trường mầm non cũng đã được cô giáo dạy tự phục vụ -  hay nói cách khác là dạy trẻ “làm việc” bằng cách xếp gọn đồ chơi vào kệ tủ, xếp bàn ăn…hoặc tự  thay quần áo, quần áo bẩn  để vào giỏ đồ.

 Tương tự như vậy, cha mẹ cũng có thể tạo cho con cảm giác gắn bó với ngôi nhà của chúng, có trách nhiệm với nơi chúng sinh sống và lớn lên từng ngày… bằng cách để cho con tự chọn việc nhà mà chúng thích làm. Hãy cố gắng trò chuyện và đưa ra một loạt những công  việc nhà để con lựa.

 Hãy nói với con và chỉ cho con thấy rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với mọi việc. Thậm chí nên để cho con thấy những lúc ba mẹ thật sự quá mệt mỏi vì công việc để con mình biết rằng những việc chúng đang làm và sẽ làm dù rất nhỏ nhưng cũng có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho ba mẹ thì chắc hẳn chúng sẽ rất vui. Mỗi khi thấy con hoàn thành công việc, ba mẹ hãy khen ngợi con kịp thời – đây chính là sự động viên khích lệ rất quan trong cho con trẻ.

Sống có trách nhiệm cũng có nghĩa là biết nhận trách nhiệm trước mọi việc. Nên dạy con trẻ phải biết rằng việc gì chúng làm cũng đều có hậu quả. Khi con mình làm điều gì sai thì cần dạy chúng phải biết xin lỗi. Một lời xin lỗi sẽ khiến con mình có trách nhiệm hơn trước mỗi hành vi sai của chúng và cũng dạy chúng biết đồng cảm với những người bị tổn thương bởi hành vi đó. Ba mẹ cũng cần cho con thấy rằng mình tự hào mỗi khi con trẻ cư xử đúng.

Một khi con trẻ đã hiểu rằng chúng cần phải sống có trách nhiệm thì cũng là lúc chúng có lòng tự trọng hơn và tự tin hơn - điều mà những ông bố và bà mẹ   đang luôn mong đợi ở con cái.

Hãy sống có trách nhiệm như lời Phật dạy “Chúng ta đừng làm tổn thương cho chính mình, hoặc đừng làm tổn thương cho bất cứ ai, là giúp chúng ta có ý thức trách nhiệm về hành vi tạo tác của tự thân. Quy trách nhiệm về cho mỗi cá thể là điểm nổi bật dễ nhận thấy trong toàn bộ lời dạy của Ngài đối với hàng đệ tử”

*Búp sen xanh

http://nguoiphattu.com/?id/34447/day-con-song-co-trach-nhiem


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: